Câu chuyện bé Hải An hiến giác mạc vào đề thi Giáo dục Công dân

Yến Nguyễn (Tổng hợp)Đăng lúc

Câu chuyện từng gây xúc động mạnh - cô bé Nguyễn Hải An hiến giác mạc của mình sau khi qua đời tiếp tục được đưa vào đề thi học kỳ II môn giáo dục công dân cho học sinh khối 6, TP.HCM.

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ câu chuyện về cô bé Nguyễn Hải An (7 tuổi), mắc bệnh u não hiếm gặp đã hiến giác mạc của mình sau khi qua đời gây xúc động mạnh thời gian qua. Mới đây, ngày 16/4, câu chuyện đầy nhân văn này đã được đưa vào đề kiểm tra học kỳ II môn giáo dục công dân cho học sinh khối 6, TP.HCM.

Cụ thể, nội dung của câu hỏi này như sau:

Sinh năm 2010, tháng 9/2017 bé Hải An được phát hiện bị u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị khó khăn. Bệnh diễn tiến nhanh, bé qua đời vào chiều 22/2. Trong thời gian nằm viện, mẹ bé đã trao đổi với con về việc hiến tạng. Chứng kiến nhiều bạn có hoàn cảnh đáng thương như mình nằm viện, cô bé đã đồng ý.

Trong những giây phút cuối cùng của con gái, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người bày tỏ nguyện vọng hiến tạng của Hải An. Tuy nhiên, do chưa đủ 18 tuổi, bé chỉ có thể hiến tặng giác mạc. Món quà của cô bé đã mang lại ánh sáng cho hai người bệnh.

Câu chuyện hiến giác mạc của Hải An lan tỏa và tạo hiệu ứng mạnh trong xã hội, nhiều người đã đăng ký hiến tạng…

Từ nội dung trên, đề yêu cầu: Em hãy viết đoạn văn từ 7 - 10 câu nêu lên suy nghĩ của em về bé Hải An và hướng phấn đấu của bản thân để trở thành một học sinh tốt, một người con ngoan.

Câu chuyện về bé Hải An hiến giác mạc được đưa vào đề thi môn Giáo dục Công dân lớp 6.

Với đề thi này, nhiều ý kiến đánh giá cao câu chuyện cảm động này được lồng ghép vào rất phù hợp với học sinh bậc THCS, nhất là khối 6. Qua đề thi này, các em dễ dàng bày tỏ, nhận định về hành động, con người, các nghĩa cử trong cuộc sống. Ngoài ra, đề thi cũng khéo léo để các em tiếp cận đến những con người, câu chuyện đẹp, lẽ sống trong cuộc đời.

Trao đổi với báo Thanh niên, người chịu trách nhiệm biên soạn đề kiểm tra môn GDCD, thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên Trường THCS Bạch Đằng (Q.3) nói về mục đích khi đưa hình ảnh Nguyễn Hải An vào đề như một thông điệp truyền tải đến học trò về lòng nhân ái. Hơn nữa, “với môn học có tên giáo dục công dân, tôi muốn đề thi không chỉ nhằm kiểm tra kiến thức mà đó còn là bài học. Khi hoàn tất bài kiểm tra cũng là khi học trò thu nhận được những giá trị sống tốt đẹp”, thầy Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đề kiểm tra về bé Hải An đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học sinh và phụ huynh. Trả lời báo Pháp luật, một học sinh Trường THCS Lê Qúy Đôn chia sẻ: “Em đã từng biết câu chuyện về bé Hải An qua báo chí. Khi nhận được đề kiểm tra, em cảm thấy rất thích thú vì nó đi sát với thực tế cuộc sống và mang tính nhân văn. Em tự hứa sẽ biết sống vì người khác và biết yêu thương mọi người hơn”.

Trước đó, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 môn Ngữ Văn năm học 2017 - 2018 của Phú Thọ, câu chuyện bé Hải An hiến giác mạc cũng được đưa vào đề thi.

Đề thi đã trích dẫn đoạn văn bản trên báo chí viết về câu chuyện của bé Hải An và yêu cầu học sinh viết bài văn nghị luận, trình bày suy nghĩ của mình về những bài học cuộc sống được rút ra từ câu chuyện này.

Câu chuyện bé Hải An hiến giác mạc cũng được đưa vào đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn.

BÀI VIẾT

Yến Nguyễn (Tổng hợp)