Sao & Đời Sống

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Từng phải cố tỏ ra mạnh mẽ để nhận được việc làm!'

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Chiều ngày 17/9, Á hậu của Miss International Queen Việt Nam - Lương Mỳ Kỳ đã có buổi livestream chia sẻ cùng anh Huỳnh Minh Thảo, chuyên gia thúc đẩy quyền LGBTQ và cũng là sáng lập ứng dụng LOMO - MXH đầu tiên dành cho cộng đồng LGBTQ tại Việt Nam.

Trong buổi chia sẻ nhân sự kiện VietPride, Lương Mỹ Kỳ đã bày tỏ lòng tự hào khi là một phần của cộng đồng LGBTQ. Bản thân cô chưa từng chối bỏ mình là một người chuyển giới và mong muốn sự hiện diện, lòng tự hào của mình có thể thay đổi nhận thức của mỗi người trong xã hội. 

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Tôi tự hào với nhãn cầu vồng của mình!' Ảnh 1
Á hậu của Miss International Queen Việt Nam - Lương Mỳ Kỳ

Trong trí nhớ của Mỹ Kỳ, cô từng phải chịu những ánh mắt kỳ thị, những hành động phân biệt đối xử. Khi đi xin việc, chỉ vì là người LGBTQ nên bị định kiến, đánh giá thấp hơn khả năng của mình. Đã từng có thời, Kỳ phải chứng tỏ mình mạnh mẽ, nam tính để được nhận việc, vì cô biết nếu yếu đuối, yểu điệu, ẻo lả thì sẽ bị nhà tuyển dụng loại. Kỳ từng làm nhiều công việc khác nhau như tạp vụ, bưng bê, thậm chí có lúc phải ăn thức ăn thừa của khách. Bạn bè quen biết, chưa ai nghĩ Kỳ sẽ đi thi hoa hậu, đồng nghiệp nghĩ rằng, Kỳ chỉ là một cô bé hài hước, mua vui cho mọi người. Chính vì vậy, khi có được một chút thành quả của ngày hôm nay, Kỳ muốn dành niềm vui, niềm tự hào đó để chia sẻ với cộng đồng. 

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Tôi tự hào với nhãn cầu vồng của mình!' Ảnh 2
Bạn bè quen biết Kỳ, chưa ai dám nghĩ là Kỳ sẽ đi thi hoa hậu.

Mặc dù vậy, bản thân Kỳ không trách gì những người, những ý kiến đã từng kỳ thị, định kiến mình trước đây, vì đó có thể xem như một thử thách. Kỳ hiểu vì thời điểm đó mọi người đều chưa biết nhiều thông tin về LGBTQ. Kỳ cũng cảm ơn vì nhờ có những khó khăn vậy mới tạo nên một Lương Mỳ Kỳ hôm nay.

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Tôi tự hào với nhãn cầu vồng của mình!' Ảnh 3
Anh Huỳnh Minh Thảo và Lương Mỹ Kỳ đã từng gặp nhau ở cuộc thi Miss International Queen, khi đó anh Thảo là Ban giám khảo khách mời vòng thi cộng đồng của cuộc thi này.

Chuyên gia Huỳnh Minh Thảo cũng chia sẻ, sự tự hào về những khó khăn của mình như Lương Mỹ Kỳ là một việc hoàn toàn chính đáng. Anh nói thêm, sở dĩ, cộng đồng LGBTQ có một sự kiện như Pride, bởi vì đó chính là tinh thần và sự hiện diện của cộng đồng, là lời nhắn gửi đến xã hội sự có mặt của họ trong cuộc sống và cũng chính là những nguồn động lực cho các phong trào thúc đẩy quyền được diễn ra để sớm mang lại sự bình đẳng cho cộng đồng LGBTQ. Pride nói chung hay VietPride nói riêng không chỉ đơn thuần là những sự kiện vui chơi nhảy múa vô bổ như mọi người thường nghĩ. 

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Tôi tự hào với nhãn cầu vồng của mình!' Ảnh 4
Cùng với Á hậu 2 - Tường Vi, Á hậu 1 - Lương Mỹ Kỳ cũng là thành viên của đội Hoàng Thùy trong cuộc thi Miss International Queen Việt Nam 2020

Bản thân Lương Mỹ Kỳ cũng mong muốn pháp luật sớm công nhận về giấy tờ cho người chuyển giới, vì đó cũng là cách giúp cho mỗi người chuyển giới sớm được sống là mình, từ đó họ có nhiều thời gian hơn để tiếp tục làm việc, cống hiến như bất kỳ ai khác. 

Anh Thảo cũng chia sẻ: “Trong cuộc sống này, ai cũng cần phải cố gắng, nhưng với những thành viên thuộc cộng đồng LGBTQ thì việc này có khi còn phải gấp nhiều lần hơn nữa”. 

Theo anh, “lợi thế” của họ là “không muốn phấn đấu cũng không được”, vì ở hiện tại còn quá nhiều bất bình đẳng, định kiến đã ăn sâu vào nhận thức của mỗi người, có khi còn tinh vi và sâu sắc hơn những cái chúng ta có thể thấy được rất nhiều. Nhưng anh tin, trong tương lai, khi xã hội có nhiều thông tin và dần bỏ đi sự kỳ thị cũng như có thêm lòng khoan dung với nhau nhiều hơn, mọi thứ sẽ sớm được quay về trật tự như cũ, có nghĩa là mọi người sẽ sống đúng với thế mạnh của mình. Và hiển nhiên, ai cũng cần phải cố gắng để sống tốt!

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Tôi tự hào với nhãn cầu vồng của mình!' Ảnh 5

Trong buổi giao lưu này, Lương Mỹ Kỳ và anh Huỳnh Minh Thảo cũng đã phát động chiến dịch hưởng ứng cho sự kiện VietPride 2021, mang tên Đại sứ Cầu Vồng trên MXH LOMO. Đây là một hoạt động giúp cộng đồng LGBTQ chia sẻ bản thân mình, chọn lựa cho mình nhãn cầu vồng mà mình thuộc về - ví dụ bạn là một người đồng tính, song tính, chuyển giới hay vô tính, toàn tính, phi nhị nguyên giới… Kèm theo câu chuyện vì sao mình lại tự hào vì chiếc nhãn này. 

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Tôi tự hào với nhãn cầu vồng của mình!' Ảnh 6
Lương Mỹ Kỳ chia sẻ, cô cảm thấy rất tự hào khi thừa nhận mình là một người chuyển giới.

Bản thân Lương Mỹ Kỳ cũng chia sẻ thật lòng là bạn chưa có nhiều thông tin về cộng đồng, khi đọc qua những nhãn cầu vồng của cộng đồng, Kỳ đã rất hoang mang (vì quá nhiều!). Nhưng riêng Kỳ, như đã chia sẻ, cô cảm thấy rất tự hào khi thừa nhận mình là một người chuyển giới. Kỳ hy vọng rằng, dù là bất kỳ nhãn cầu vồng nào, thì tất cả đều thuộc cộng đồng LGBTQ và nên hiểu, tôn trọng và thông cảm với nhau, trước khi mong muốn bất kỳ ai ngoài cộng đồng thấu hiểu.

Á Hậu Lương Mỹ Kỳ: 'Tôi tự hào với nhãn cầu vồng của mình!' Ảnh 7

Trong thời gian giãn cách chống dịch, Kỳ chia sẻ bản thân mình đã có 1 dịp để nhìn lại chính mình, và nhận ra mình còn quá nhiều những khuyết điểm trong quá khứ. Kỳ xem như đợt dịch này sẽ là dịp để mình sống chậm và rà soát lại mọi thứ để rút ra bài học và thay đổi tốt hơn trong tương lai để đừng mắc lại những lỗi lầm cũ. 

Ngoài ra, Kỳ cũng dành thời gian này để đọc sách, trau dồi thêm các kỹ năng như Anh ngữ, kiến thức về giới và tính dục… để có thể hoàn thiện mình hơn trong những bước đường tương lai. Cô mong rằng, dịch bệnh sớm dừng lại và Kỳ sẽ quay lại Sài Gòn để tiếp tục cho nhiều công việc, dự án còn đang dang dở. 

Cũng như trong lần chinh chiến vào năm 2022 tới đây của Miss International Queen, Lương Mỹ Kỳ sẽ dồn hết sức lực của mình để có thể làm tốt nhất trước sự mong đợi của những người quan tâm yêu quý.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN