Chẳng có một luật lệ nào chỉ ra rằng du lịch thật nhiều mới hạnh phúc, cũng không có ai bắt buộc rằng bạn phải xuất ngoại một lần trước 25 tuổi mới gọi là… bình thường! Rất nhiều người cả đời chưa từng đặt chân ra khỏi quê hương mình, nhưng hỏi họ cuộc sống có vui không, họ vẫn thấy rất vui. Du lịch là một điều thú vị, nhưng nó chưa bao giờ được đem ra để đánh giá mức độ hạnh phúc hay thành công của một con người.

25 tuổi, chưa từng ra nước ngoài du lịch thì có sao?1. Phương cách trải nghiệm là do chính chúng ta chọn

25 tuổi, chưa từng ra nước ngoài du lịch thì có sao?Du lịch chính là một hình thức trải nghiệm cuộc sống và thế giới xung quanh. Thế nhưng, trải nghiệm có thể có được qua nhiều cách, không phải tất cả những người chưa từng du lịch nước ngoài đều có cuộc sống buồn tẻ và đáng chán.

Có thể lấy cha đẻ của tiểu thuyết The Hobbit và Chúa tể những chiếc nhẫn, J. R. R. Tolkien làm một ví dụ tiêu biểu điển hình. Trong suốt quá trình sáng tác ra hai “truyền thuyết” thành công vang dội kể trên, mà cả hai đều là thể loại văn học kì ảo hiện đại đòi hỏi nhiều trải nghiệm và sức tưởng tượng, ông chưa bao giờ đặt chân ra khỏi nước Anh - quê hương mình! Có lạ không khi một người chưa từng đi du lịch nhiều nơi, chưa từng ra khỏi biên giới nước nhà, lại có thể tạo ra những áng văn kì ảo đến như vậy về những chuyến phiêu lưu và hành trình khám phá vùng đất mới?

Phương cách trải nghiệm cuộc sống của bản thân mình là do chính chúng ta chọn: có người thích đi khắp mọi nơi, có người lại chỉ thích ngồi nhà trên chiếc sofa và nhấm nháp tách cà phê một mình. Những điều đó đều là lựa chọn đem lại hạnh phúc, chẳng việc gì phải so sánh ai hơn ai. Huống gì, ở thời đại công nghệ như thế này, một cú click chuột giản đơn cũng đủ mở ra những chân trời du lịch bằng mắt đầy mãn nhãn, đem đến những bữa tiệc văn hóa đầy màu sắc cho những người không đủ khả năng đi khám phá nhiều nơi.

25 tuổi, chưa từng ra nước ngoài du lịch thì có sao?Và khi nhắc đến “khả năng”, đó là để kể ra có rất nhiều lý do khiến người ta không thể hiện thực hóa những chuyến du lịch của mình, dù có thể họ rất muốn. Có rất nhiều người không đi, chính là vì thời điểm này họ chưa thể. Ai cũng có những vấn đề cản lối mình tới với những ước mơ của bản thân. Đối với một số người, họ gặp rào cản là sức khỏe, đi xa sẽ nguy hiểm. Đối với nhiều người khác, họ gặp vấn đề khó khăn về tài chính, không chi trả nổi cho những chuyến du lịch đắt đỏ. Thậm chí đối với một bộ phận người nữa, đơn giản chỉ là họ không thích đi du lịch, chỉ vậy thôi. Thế thì, mỗi người trong số những dạng người kể trên đều sẽ tìm cho mình phương cách trải nghiệm khác, và cuộc sống của họ không hề tẻ nhạt. Và nhiều khi, họ còn hiểu biết nhiều thứ hơn ngay cả khi họ chẳng đi đâu cả!

2. Chắc gì bạn đã khám phá cả đất nước xinh đẹp này, sao phải tỏ thái độ với người chưa từng đi nước ngoài?

25 tuổi, chưa từng ra nước ngoài du lịch thì có sao?
Thật không hiểu sao người ta phải đặt quy ước du lịch trong nước hay ngoài nước. Đơn thuần, định nghĩa của chúng chỉ là để chỉ không gian, và là cách để các sân bay biết mà mở cửa đón khách! Chẳng có nghĩa lý gì trong việc đi du lịch ngoài nước mới hay ho còn đi vòng vòng quê hương mình thì chẳng gì thú vị.

Chắc bạn không biết được đỉnh Fansipan cao và choáng ngợp đến thế nào, chắc chưa biết rằng hang Sơn Đoòng kì diệu và mê hoặc biết bao nhiêu, chưa hiểu hết giá trị của vịnh Hạ Long hay non sông Ninh Bình đối với thế giới. Tất cả những nơi đó, mới chính là nơi bạn nên trải nghiệm một lần trong đời, chứ không phải là đủng đỉnh mua sắm ở trời Tây rồi chê cười những người đi phượt khắp đất nước hoặc đang bận bịu làm việc từng ngày từng giờ ở nhà. Nơi hạnh phúc nhất, là nơi bạn cảm thấy trái tim mình thuộc về.

25 tuổi, chưa từng ra nước ngoài du lịch thì có sao?Vậy nên, 25 tuổi mà chưa từng du lịch ngoài nước thì đã sao? Đó không phải là thước đo thành công của cuộc đời, nên chúng ta, chẳng làm sao cả! Sao phải đánh giá cuộc đời riêng biệt của mỗi chúng ta theo một mẫu số chung, hay theo một danh sách liệt kê hàng loạt đề mục “nên làm, phải có” sáo rỗng và không hề có quy tắc nào?

3. Bây giờ mình chưa đi thì sau này mình đi!

Ở mỗi cột mốc của đời mình, người ta đặt cho bản thân những mục tiêu khác nhau. Của bạn là du lịch đây đó, của người khác là học tập và kiếm tiền. Bạn thích đi trời Âu khám phá vẻ đẹp mơ mộng, người khác thích đi phượt trải nghiệm những cung đường tuyệt đẹp trong nước. Quan trọng là chúng ta được đi, được khám phá, được tự do là chính mình, vậy là đủ.

25 tuổi, chưa từng ra nước ngoài du lịch thì có sao?Những cuộc sống độc lập thì đừng cố gắng tìm cách gộp chung hoặc phá vỡ sự độc lập đó rồi áp đặt một thang đo nào mà đánh giá làm gì cả. Chúng ta đi du lịch chung quy là để bản thân vui vẻ và hạnh phúc, mà hạnh phúc thì ở trong trái tim mình, bạn chả cần phải đi du lịch nơi nào quá xa mới có thể cảm nhận được điều đó, đúng không?