Ngô Cẩn Ngôn (吴谨言) từ nhỏ thích vũ đạo, năm 2000 thi vào trường học viện vũ đạo Bắc Kinh học múa Ba lê, năm 2007 được phân công đến đoàn múa bale trung ương công tác. Ở trong đoàn múa bị thương, nhận thấy cần phải đào tạo sâu hơn, vì thế ghi danh rất nhiều trường học, năm 2009 Ngô Cẩn Ngôn đỗ học viện điện ảnh Bắc Kinh khoa biểu diễn hệ chính quy, năm thứ 2 đã có hợp đồng đóng phim.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 0

Tham gia khá nhiều vai diễn, nhưng cô chỉ trở nên nổi tiếng khi tham gia bộ phim bom tấn Diên Hi công lược (延禧攻略) đảm nhận vai nữ chính dũng cảm tiến lên, thông minh nhạy bén Nguỵ Anh Lạc. Ngụy Anh Lạc được coi là vai diễn để đời của Ngô Cẩn Ngôn tính đến thời điểm hiện tại. Vai diễn này cũng chính thức đưa tên tuổi của cô đến với đông đảo công chúng, có thể nói thành công hiện tại của Ngô Cẩn Ngôn là do có sự nâng đỡ của Vu Chính.

Đương nhiên, rất nhiều người đã đặt câu hỏi: “Tại sao Vu Chính lại nâng đỡ Ngô Cẩn Ngôn? Tại sao Vu Chính lại chọn Ngô Cẩn Ngôn làm nữ chính, trong khi các diễn viên hạng A lại chỉ đóng vai phụ? Hay diễn xuất của Ngô Cẩn Ngôn có đáng bị tranh cãi” Đây cũng là chủ đề được tranh luận nhiều nhất kể từ khi Diên Hi công lược được phát sóng.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 1

Có rất nhiều người cảm thấy không phục, cho rằng Vu Chính chọn một dàn diễn viên lớn như Nhiếp Viễn, Tần Lam, Xa Thi Mạn, Trương Gia Nghê cùng hợp tác để nâng đỡ một người mới như Ngô Cẩn Ngôn thì chẳng thà nâng đỡ Dương Dung còn hơn.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 2Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 3

Nhưng càng theo dõi Diên Hi công lược, càng thấy việc Vu Chính nâng đỡ Ngô Cẩn Ngôn không phải không có đạo lý.

Thực sự mà nói, diễn xuất của Ngô Cẩn Ngôn trong Diên Hi công lược rất chân thực rất đáng chú ý, cô đã mang lại tầm nhìn khái quát nhất cho khán giả.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 4Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 5Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 6Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 7

Dù là khi quyến rũ Phó Hằng (Hứa Khải), giả vờ ngây thơ vô tội, hay lừa dối Cao Quý Phi cố tình giả điên giả dại, hay là khi an phận làm một cung nữ thì biểu hiện của Ngô Cẩn Ngôn đều rất chân thực.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 8Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 9Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 10

Nếu có khán giả cho rằng, Ngô Cẩn Ngôn diễn xuất kém, thì có thể nhìn lại những diễn viên khác, so sánh với những diễn viên khác giả điên giả dại trong phim cung đấu chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt của Ngô Cẩn Ngôn.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 11Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 12Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 13

Diễn xuất của Ngô Cẩn Ngôn trước đây đã được chứng thực trong bộ phim Phong Hỏa Giai Nhân (烽火佳人) với vai nữ chính hai, vai diễn này đã khiến khán giả căm hận đến “tận xương tận tủy”. Chẳng phải đã có câu nói “vai phản diện có thể khiến người ta căm hận đến tận xương tủy thì đó chính là sự thể hiện của diễn xuất”.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 14

Trong Phượng Tù Hoàng (凤囚凰), Ngô Cẩn Ngôn cũng đã khắc họa rất tốt vai tiểu Thái hậu nham hiểm độc ác, dương oai tác quái.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 15

Về ngoại hình, tuy ngoại hình Ngô Cẩn Ngôn không tới mức xuất chúng hay nghiêng nước nghiêng thành, nhưng ngũ quan tinh tế, sống mũi cao, gương mặt nhỏ nhắn, rất thích hợp với hình tượng các mỹ nhân thời nhà Thanh.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 16Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 17

Khi quyến rũ Phó Hằng, ánh mắt Ngô Cẩn Ngôn sáng rực, nụ cười cũng rất ngọt ngào.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 18Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 19Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 20

Trong nghiệp diễn xuất, khóc là cảnh diễn thể hiện rõ nét nhất khả năng diễn xuất của diễn viên. Trong Diên Hi công lược, Phú Sát Hoàng Hậu (Tần Lam) là người luôn quan tâm chăm sóc và bảo vệ Ngụy Anh Lạc. Hoàng Hậu đã dạy nàng viết chữ, dạy nàng làm người, đối nhân xử thể, thậm chí còn mấy lần cầu xin cho nàng trước Hoàng Thượng (Nhiếp Viễn). Còn Ngụy Anh Lạc đối với Phú Sát Hoàng Hậu không chỉ có quan hệ chủ tớ, mà sâu đậm hơn nữa là tình tỷ muội. Cho nên khi được tin Phú Sát Hoàng Hậu đã chết, Ngụy Anh Lạc đau đớn cực độ, đau thấu xương tủy, nỗi đau này với nàng thật sự không thể nào diễn tả được.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 21Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 22Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 23Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 24

Cùng là người mình yêu thương qua đời, nhưng khi Ngụy Anh Lạc nghe tin Phó Hằng đã chết, Ngụy Anh Lạc chỉ đờ đẫn, rồi hồi tưởng lại hình ảnh Phó Hằng cười ấm áp trong ký ức của nàng, cuối cùng nàng đứng tựa vào cửa, nhắm mắt để một giọt lệ duy nhất rơi ra. Có thể nói, với Ngụy Anh Lạc, Hoàng Hậu mới là người nàng yêu thương nhất.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 25

Trong một cuộc phỏng vấn, Nhiếp Viễn cũng đã từng được hỏi về diễn xuất của Ngô Cẩn Ngôn. Nhiếp Viễn đã trả lời rằng anh đã phải toát mồ hôi thay cho Ngô Cẩn Ngôn. Tại sao Nhiếp Viễn lại trả lời như vậy? Vì phần diễn của Ngô Cẩn Ngôn trong phim có quá nhiều ư? Khi bộ phim vừa khởi quay, Nhiếp Viễn đã dự đoán rằng Diên Hi công lược thành công hay thất bại, tất cả đều phụ thuộc vào vai Ngụy Anh Lạc. Khi nói về biểu hiện của Ngô Cẩn Ngôn trong phim, Nhiếp Viễn thẳng thắn nói rằng Ngô Cẩn Ngôn không phải quá xuất sắc, nhưng cô đã hoàn thành rất tốt vai diễn này, hơn nữa trong mắt anh, Ngô Cẩn Ngôn luôn không ngừng tiến bộ.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 26

Sở dĩ Nhiếp Viễn nói Ngô Cẩn Ngôn luôn không ngừng tiến bộ là bởi trong suốt quá trình quay Diên Hi công lược, Ngô Cẩn Ngôn thường xuyên tìm Nhiếp Viễn để học hỏi, cô giống y hệt một đứa trẻ chăm chỉ học bài.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 27

Ngoài Diên Hi công lược, Nhiếp Viễn và Ngô Cẩn Ngôn còn tiếp tục hợp tác trong Hạo Lan Truyện (皓镧传). Một người vào vai Lã Bất Vi, một người vào vai Triệu Cơ (Lý Hạo Lan), hai người cũng có rất nhiều cảnh diễn chung trong phim, có lẽ Ngô Cẩn Ngôn đã tích lũy thêm được khá nhiều bài học từ Nhiếp Viễn.

Điểm qua sự nghiệp của Ngô Cẩn Ngôn, liệu kỹ năng diễn xuất của cô có đáng bị tranh cãi, lên án? ảnh 28

Có thể thấy, là một người mới trong vai trò diễn viên chính, nhưng Ngô Cẩn Ngôn luôn học hỏi không ngừng, tích cực vươn lên hoàn thiện bản thân. Tuy hiện tại vẫn còn khá nhiều người hoài nghi về sự thành công của cô, nhưng chỉ cần cô không ngừng học hỏi, tin rằng sớm muộn cũng sẽ có ngày thực lực của cô được tất cả công chúng công nhận.