Bộ phim The Meg (Cá Mập Siêu Bạo Chúa) được chuyển thể từ tiểu thuyết có tên MEG: A Novel of Deep Terror của nhà văn Steve Alten, lần đầu xuất bản năm 1997. Ngay từ khi ở trong quá trình thai nghén, tác phẩm đã được khán giả châu Á dành sự quan tâm đặc biệt, bởi đây là sản phẩm hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc, với hai ngôi sao Jason StathamLý Băng Băng.

The Meg: Cơn ác mộng mang tên cá mập Megalodon và bữa tiệc cảm xúc thực sự dành cho khán giảBên cạnh đó, không ít ý kiến lo ngại rằng The Meg của ngôi sao phim hành động Jason Statham sẽ trở thành “bom xịt”, khi khai thác đề tài cá mập đã không còn mới và dễ bị đem ra so sánh. Song bộ phim đã mang đến một bữa tiệc cảm xúc thực thụ cho người xem bằng việc kết hợp hài hoà giữa sự kịch tính đến lạnh sống lưng và yếu tố tình cảm.

Sự kịch tính được đẩy cao trong “The Meg”

Không ít bộ phim lựa chọn đề tài cá mập, sát thủ của đại dương để đem đến cho người xem những trải nghiệm mạnh mẽ nhất. Và The Meg của Jason Statham cũng không ngoại lệ. Bộ phim xoay quanh chuyến thám hiểm nơi tận cùng đáy biển của một nhóm nhà khoa học biển. Dù khám phá ra nhiều điều chưa từng thấy trước đó, họ rơi vào tầm ngắm của loài cá mập siêu bạo chúa hung hãn. Trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc, nhà đại dương học người Trung Quốc (Winston Chao) đã tìm đến Jonas Taylor (Jason Statham). Bộ phim là hành trình anh cùng Suyin (Lý Băng Băng đảm nhận) dũng cảm giải cứu đoàn tàu khỏi răng nanh cá mập.

The Meg: Cơn ác mộng mang tên cá mập Megalodon và bữa tiệc cảm xúc thực sự dành cho khán giảVới đề tài cá mập đã không còn mới, nhưng The Meg chọn cách đẩy sự nguy hiểm của kẻ thù này lên cao nhất. Bởi cá mập siêu bạo chúa Megalodon là kẻ săn mồi to lớn bậc nhất, với tốc độ và sức mạnh mà không một giống loài đại dương nào có thể sánh tầm. Sự đối lập rõ ràng giữa loài Megalodon và những con người bé nhỏ càng đẩy sự kịch tính của bộ phim lên cao.

The Meg: Cơn ác mộng mang tên cá mập Megalodon và bữa tiệc cảm xúc thực sự dành cho khán giảThe Meg không chỉ đơn thuần là chuyến hành trình tiêu diệt cá mập siêu bạo chúa, mà còn chơi đùa với cảm xúc của người xem khi đưa họ đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Những diễn biến không thể lường trước được khiến khán giả nhiều lần thót tim vì loài cá Megalodon và không khỏi thán phục trước sự anh dũng của các nhân vật, đặc biệt là “người điên” Jonas Taylor.

The Meg: Cơn ác mộng mang tên cá mập Megalodon và bữa tiệc cảm xúc thực sự dành cho khán giảKhông ít khán giả cho rằng, theo dõi The Meg cũng giống như xem một bộ phim kinh dị, với những cú “jump-out” bất ngờ, khi kẻ săn mồi ẩn hiện dưới đại dương không khác gì ác quỷ ẩn mình trong bóng tối. Thế nhưng ở The Meg, khán giả còn được chiêm ngưỡng hình ảnh con người bé nhỏ đối mặt với cá mập siêu bạo chúa. Từ nơm nớp lo sợ, bất ngờ cho đến á ố thán phục trước anh chàng Jonas Taylor và đoàn thám hiểm, người xem đã được sống cùng những cảm xúc và trải nghiệm rất thật, và có lẽ chính điều đó mới tạo ra sự khác biệt cho bom tấn tháng 8 này.

Từ nơm nớp lo sợ, bất ngờ cho đến á ố thán phục trước anh chàng Jonas Taylor và đoàn thám hiểm, người xem đã được sống cùng những cảm xúc và trải nghiệm rất thật. Từ nơm nớp lo sợ, bất ngờ cho đến á ố thán phục trước anh chàng Jonas Taylor và đoàn thám hiểm, người xem đã được sống cùng những cảm xúc và trải nghiệm rất thật.

The Meg: Cơn ác mộng mang tên cá mập Megalodon và bữa tiệc cảm xúc thực sự dành cho khán giảYếu tố tình cảm vẫn đong đầy trong một bộ phim hành động

Làm hài lòng khán giả bằng cuộc hành trình chinh phục loài cá mập siêu bạo chúa, song The Meg không chỉ là một bộ phim hành động khô khan. Trước ngưỡng cửa tử, tình người vẫn được khắc hoạ rõ nét. Đó là Toshi (Masi Oka) với lá thư viết cho vợ, Heller (Robert Taylor) và sự hi sinh đầy cao cả, tất cả đều chiến đấu để bảo vệ những người bạn, gia đình của mình, cũng như cố gắng sống sót trở về bên người thân yêu.

The Meg: Cơn ác mộng mang tên cá mập Megalodon và bữa tiệc cảm xúc thực sự dành cho khán giảKhông những thế, cuộc hành trình thoát khỏi cá mập giữa biển khơi còn là nơi hàn gắn những mối quan hệ đổ vỡ trước đó, cũng là nơi nảy nở tình bạn, tình yêu, đặc biệt là câu chuyện đầy thú vị giữa Jonas Taylor và Suyin do “đả nữ” Lý Băng Băng đảm nhận.

Jonas Taylor và Suyin. Jonas Taylor và Suyin.

Dù cái chết do cá mập siêu bạo chúa gây ra rất chớp nhoáng, nhưng The Meg vẫn kịp khắc hoạ một cách đầy ám ảnh về sự chiến đấu và hi sinh ngoan cường của mỗi nhân vật. Bên cạnh đó, bộ phim cũng để lại thông điệp sâu sắc về tình người, sức mạnh của con người, cũng như sự đáp trả đáng sợ của thiên nhiên khi bị tàn phá.

The Meg: Cơn ác mộng mang tên cá mập Megalodon và bữa tiệc cảm xúc thực sự dành cho khán giảBộ phim là thành quả của quá trình đầu tư công phu, với con số kinh phí 150 triệu USD; cùng sự nỗ lực không nhỏ, thậm chí là thử bơi cùng cá mập thật của ngôi sao hành động Jason Statham. Bên cạnh đó, dù người đẹp xứ Trung Lý Băng Băng chưa thực sự sánh ngang với bạn diễn của mình là Jason Statham, thì màu sắc Á Đông mà hai cha con Suyin đem đến cũng làm khán giả châu Á thích thú.