Phim Ảnh

'The Farewell' - 'Cành cọ vàng' cho sự giao thoa văn hóa Mỹ - Trung?

Cindy
Chia sẻ

Saostar - The Farewell (Lời từ biệt) mô tả trải nghiệm của một phụ nữ Mỹ gốc Hoa trẻ tuổi làm nổi bật sự khác biệt giữa hai quốc gia - nhưng cũng có thể báo hiệu hy vọng cho tương lai.

Tương tự như sự cường điệu xung quanh việc phát hành Crazy Rich Asians vào năm ngoái, bản romcom đầu tiên của Hollywood có sự tham gia của dàn diễn viên toàn châu Á, The Farewell (Lời từ biệt) của Lulu Wang, được thực hiện với kinh phí khá khiêm tốn với 3 triệu đô la, cũng đã tạo ra một làn sóng thiện chí lớn kể từ lúc ra mắt tại Sundance vào tháng 1.

The Farewell là một phép cộng đáng hoan nghênh cho một tiêu chuẩn mới mô tả trải nghiệm của người Mỹ gốc Á đương đại. Là một phụ nữ đa chủng tộc không sinh ra và lớn lên trên đất nước hay nền văn hóa của bố mẹ. Các yếu tố phức tạp cũng như sự khác biệt giữa gia đình phương Đông - Tây cộng hưởng với nhau.

The Farewell đến với các rạp chiếu phim khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang tạo làn sóng tranh cãi gay gắt đối với nền kinh tế toàn cầu, nó mang tính chính trị hơn nhiều so với những gì người ta có thể tưởng tượng. Ngôi sao của Crazy Rich Asians, Awkwafina trong vai Billi, một phụ nữ người Mỹ gốc Hoa phát hiện ra bà của mình, hay còn gọi là Nai Nai trong tiếng phổ thông, bị ung thư phổi giai đoạn cuối và chỉ còn sống được vài tháng. Tuy nhiên, gia đình cô đã sai - theo ý kiến ​​của Billi - khi đã che giấu sự thật khỏi bà của cô: một thông lệ ở Trung Quốc, cũng như ở Nhật Bản và Singapore.

Trong một nỗ lực để hòa giải cái gọi là gánh nặng tình cảm, gia đình cô đã đến nhà của Nai Nai ở Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm phía đông bắc, để tổ chức một đám cưới giả giữa anh họ của cô và bạn gái Nhật Bản để có thể đưa toàn bộ gia đình đến chào tạm biệt Nai Nai.

Việc thiết lập có vẻ kỳ quặc, nhưng nó dựa trên lịch sử gia đình của chính Wang. 'Dựa trên một lời nói dối thực tế'.

Quyết định của gia đình về một lời nói dối tốt bụng. Cảm giác tội lỗi của Billi trong trong việc che giấu bí mật này được thể hiện rất đẹp trong khung cảnh buồn bã của Trường Xuân - khách sạn cũ kỹ, phòng tiệc lỗi thời và các tòa nhà bê tông được xây dựng bên cạnh đường cao tốc dày sương mù cho thấy màn trình diễn này sẽ chạm vào tâm hồn của bất kì ai.

The Farewell là sản phẩm hợp tác với các công ty điện ảnh Trung Quốc, có nghĩa là nó tránh được hạn ngạch phim nước ngoài nghiêm ngặt của đất nước và sẽ đủ điều kiện để phân phối tại Trung Quốc. Điện ảnh đã trở thành một chiến trường quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo báo cáo của Variety, các quan chức phim Trung Quốc đã bắt đầu tư vấn cho người dân Trung Quốc không mua các tựa phim Hollywood.

Crazy Rich Asians với ngân sách lớn, là chuyến lưu diễn xung quanh cuộc sống của những người giàu ở Singapore đã bị ghẻ lạnh tại phòng vé Trung Quốc, và có ý kiến ​​cho rằng điều này một phần là do nhân vật chính Rachel bị coi là kẻ phản bội chủng tộc. Nhưng The Farewell, được quay chủ yếu ở Trường Xuân - nơi có một trong những cơ sở sản xuất phim lớn nhất của Trung Quốc và là thỏi nam châm cho sinh viên quốc tế - mang đến một cơ hội lý tưởng để thảo luận về các vấn đề xung quanh sự chia rẽ thế hệ của Trung Quốc, nền kinh tế chậm chạp, chính sách 'Một Trung Quốc' và tương lai của nó như một siêu cường.

Tuy nhiên, đối với bất kỳ ai là người nhập cư sau khi gia đình họ bị buộc phải chạy trốn trong Cách Mạng Văn Hóa thì xã hội Trung Quốc - được thể hiện bằng cách nói dối bà ngoại và bình luận gay gắt về truyền thống đạo đức giả (như trả tiền cho những người chịu tang khóc trong đám tang) - thật đáng buồn.

Các nhà phê bình đã lưu ý tầm quan trọng của bộ phim trong việc miêu tả những gì người nhập cư. Nhưng, khi miêu tả sự khác biệt giữa các giá trị gia đình phương Tây và Trung Quốc, Wang đã nhấn mạnh cuộc chiến ý thức giữa Trung Quốc và Mỹ. The Farewell có thể là tia sáng mà Hollywood cần có cho mối quan hệ đang dần bị thu hẹp với Trung Quốc, và ngược lại, Trung Quốc với phần còn lại của thế giới.

Chia sẻ

Bài viết

Cindy

BÌNH LUẬN