Thường có sự khác nhau giữa những tựa phim phổ biến đối với người xem phim bình dân và những tựa phim phổ biến với những người bỏ phiếu bình chọn đề cử những bộ phim cho Viện hàn lâm (Oscar), nhưng ít khi chúng ta nghe thấy một người thực sự liên quan đến giải Oscar ngang nhiên bình luận vào những bộ phim mang tính đại chúng.

Một thành viên của Viện Hàn lâm thẳng thừng tuyên bố không đời nào bỏ phiếu để những phim Avengers có cơ hội đạt giải Oscar ảnh 0

Và giờ thì chúng ta đã được nghe rồi đấy, một thành viên bình chọn cho giải Oscar ẩn danh đã đưa ra rất nhiều ý kiến thẳng thắn về các đề cử cho hạng mụngười này cảm thấy không xứng đáng với giải Oscar. Người này nói:

“First Man đáng lẽ phải được đề cử cho hạng mục Phim hay nhất – có lẽ nó đứng ở vị trí thứ chín hoặc thứ mười gì đó trong hạng mục đề cử (danh sách đề cử cuối cùng chỉ có 8 hạng mục) – và hiệu ứng hình ảnh của nó khá tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng chúng được chăm chút kỹ lưỡng hơn – với những góc quay và những xử lý tuyệt đẹp – các đề cử khác, vốn dựa nhiều vào hiệu ứng CGI, và tôi thực sự tôn trọng điều đó. Sẽ không bao giờ tôi bỏ phiếu cho bất cứ cái tựa phim nào có từ Avengers trong đó; cũng giống như nhiều thành viên trong Viện Hàn lâm, tôi không tôn trọng những bộ phim cứ “chằm hăm” kiếm tiền mà không quan tâm đến gì khác.”

Một thành viên của Viện Hàn lâm thẳng thừng tuyên bố không đời nào bỏ phiếu để những phim Avengers có cơ hội đạt giải Oscar ảnh 1

THR là đã nói chuyện với người này, và từ những gì chúng ta biết về người giấu tên này, thì anh ấy còn trẻ và là một đạo diễn thuộc nhóm bỏ phiếu Directors Branch. (Oscar năm 2019, phân nhánh bình chọn này có 519 thành viên)

Thật sự rất thú vị khi thường xuyên có những tranh luận về những đánh giá khác nhau giữa các nhà phê bình và khán giả, nhưng điều này có vẻ là sự thiếu tôn trọng từ một số người bình chọn giải thưởng dành cho những gì mà Disney Marvel đã làm với 22 bộ phim của họ.

Một thành viên của Viện Hàn lâm thẳng thừng tuyên bố không đời nào bỏ phiếu để những phim Avengers có cơ hội đạt giải Oscar ảnh 2

Khi các đề cử cho Oscar 2019 được công bố chính thức, Avengers: Infinity War hầu như vắng mặt ở các hạng mục ngoại trừ “một cái gật đầu” cho hạng mục Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất. Black Panther đã thể hiện tốt hơn một chút, giành được một đề cử cho hạng mục Phim hay nhất và “những cái gật đầu” khác cho nhiều hạng mục trong giải thưởng danh giá này.

Black Panther kết thúc bằng việc chiến thắng hạng mục Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất (Best Production Design), Thiết kế trang phục xuất sắc nhất (Best Costume Design) và Nhạc phim hay nhất (Best Original Score), nhưng nó đã bỏ lỡ Hạng mục phim hay nhất, và Green Book là chủ nhân của giải thưởng này. Ceo của Marvel Avi Arad nói rằng trái tim anh tan vỡ vì sự vuột mất này. Nhưng rõ ràng, vị đạo diễn này trong nhóm bình chọn này không cảm thấy nó.

Một thành viên của Viện Hàn lâm thẳng thừng tuyên bố không đời nào bỏ phiếu để những phim Avengers có cơ hội đạt giải Oscar ảnh 3

Từ đây chúng ta có thấy rằng những người đưa ra quyết định trong những mùa giải thưởng không phải lúc nào cũng “cùng chung chí tuyến” với những người thực sự đi ra rạp và tiêu tiền của mình vào những tấm vé. Cho đến nay, Avengers: Endgame đã kiếm được hơn 2,7 tỷ đô la tại các phòng vé. Do sẽ còn khá lâu để tiến hành các quy trình bình chọn đề cử cho các bộ phim ở các hạng mục, nên vẫn có cơ hội để Endgame có thể nhận được “những cái gật đầu” cho các hạng mục tại Oscar 2020.

Thực tế là Black Panther đã nhận được sự đồng tình cho hạng mục Phim hay nhất là một bước đi đúng hướng để các bộ phim siêu anh hùng được coi trọng, nhưng có lẽ phải một thời gian trước khi một trong những bộ phim như Avengers cũng có được vinh dự này, đặc biệt khi chúng ta không biết nhiều về hướng đi Phase 4 của Marvel.

Một thành viên của Viện Hàn lâm thẳng thừng tuyên bố không đời nào bỏ phiếu để những phim Avengers có cơ hội đạt giải Oscar ảnh 4

Tuy nhiên, không phải ai cũng như vị đạo diễn ẩn danh này, mà có rất nhiều người cảm thấy Black Panther đã rất xứng đáng khi được đề cử trong đêm trao giải phim lớn nhất của năm. Thời gian trôi qua, chúng ta sẽ phải chờ xem liệu những suy nghĩ về những bộ phim của Marvel có thay đổi hay không…

Còn bạn thì suy nghĩ thế nào về ý kiến của vị đạo diễn này?