Vào thời điểm khi Giai đoạn Hai của Vũ trụ Marvel hình thành thì, vị đạo diễn James Gunn đã được giao trọng trách cầm trịch bom tấn Guardians of the Galaxy. Vài năm trước, cái tên này chỉ là một dòng truyện tranh không được biết đến rộng rãi, nhưng nhờ cách tiếp cận hài hước và màu sắc trên màn ảnh rộng, nó đã trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất và thành công của Marvel. Hai phần phim đầu tiên nhận được sự đón nhận tích cực từ người hâm mộ cũng như giới phê bình phim ảnh và thu về 1,6 tỷ USD. Chính vì thế, Marvel Studios đã không lãng phí tài năng của ông và tiếp tục giao phần ba cho James thực hiện.

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 0

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 1Tuy nhiên, tất cả sự mong chờ ở bom tấn lần này là vô ích vì James Gunn đã bị sa thải bởi Chủ tịch Hội đồng quản trị của Walt Disney Studios bằng văn bản chính thức. Lý do sa thải James đến từ một loạt các đoạn tweet cũ của vị đạo diễn này trên Twitter bị “đào bới” lại. Trong những đoạn tweet đó cách đây nhiều năm, James Gunn đã đùa cợt nhạy cảm về vấn đề cưỡng hiếp và ấu dâm khiến cho công chúng tức giận. Hiện tại ông không còn cơ hội đảm nhiệm phần ba của Guardians of the Galaxy nữa, vậy chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với bộ phim đã được dự kiến phát hành vào năm 2020?

Marvel Studios buộc phải thay đổi ghế đạo diễn của James

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 2Việc lớn nhất của Marvel cần làm là tìm một vị đạo diễn thay thế. James đã từng được đề cử là đạo diễn đầu tiên dẫn dắt cả Giai đoạn Ba của Marvel. Có vài thông tin bên ngoài cho rằng dù ông không còn trực tiếp thực hiện bộ phim với vai trò đạo diễn nhưng James vẫn có quyền tác động đến các dự án của mình. Và đương nhiên Disney không cho phép điều này xảy ra, nhưng hiện tại thì các phần phim của Vệ binh dải Ngân hà này đều mang màu sắc của James Gunn quá rõ rệt. Đặc biệt là cách ông dùng nhạc cho phim của mình đều là những bản nhạc Pop mang đậm tính biểu tượng. Giờ đây, người hâm mộ sẽ phải tự hỏi rằng sẽ ra sao nếu Guardians of the Galaxy thiếu mất James Gunn? Mặc dù đã có văn bản chính thức sa thải ông thế nhưng để tìm một đạo diễn thay thế vị trí này thì không hề dễ dàng.

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 3Kịch bản của Guardians of the Galaxy Vol. 3 sẽ bắt đầu lại từ con số 0?

Disney và Marvel không chỉ thay thế vai trò đạo diễn của James mà còn cả vị trí biên kịch. Mặc dù, Nicole Perlman vẫn được ghi tên mình với vai trò biên kịch nhưng cả hai phần phim đều mang màu sắc riêng và tính sáng tạo của James. Chính vì thế, mà phần ba đã giao toàn bộ kịch bản cho James để ông thoả thích “bay nhảy”. Tương tự như sự vắng mặt của ông với tư cách là một đạo diễn, và nếu bất cứ ai đảm nhiệm vai trò này sẽ cần phải có tư duy về mặt biên kịch hoặc sẽ phải thuê một biên kịch mới.

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 4Điều này đã tạo nên thách thức mới có tính rủi ro cao hơn cho những câu chuyện tiếp theo. James đã dành toàn bộ sáu năm tuổi trẻ của mình để lên nhiều câu chuyện cho đội Vệ binh dải Ngân hà. Ông biết rõ thế mạnh của từng nhân vật hơn bất cứ ai chuẩn bị đón nhận dự án này. Hiện tại, James đã hoàn thành kịch bản cho phần ba, nhưng nếu Disney và Marvel thật sự muốn cắt đứt tất cả mối quan hệ với ông thì đương nhiên họ sẽ không thể sử dụng chúng. Còn nếu họ vẫn muốn giữ lại kịch bản cho một vị đạo diễn khác thì James Gunn vẫn có quyền ghi tên mình vào dự án lần này. Bên cạnh đó, điều này phụ thuộc vào số tiền bản quyền mà James đưa ra khi không còn trong “đội ngũ” Marvel.

Giờ đây, vị trí đạo diễn và biên kịch tuỳ thuộc vào quyết định của Marvel. Họ có thể thuê một biên kịch và một đạo diễn khác để kiểm soát lại toàn bộ hoặc phá vỡ tất cả và xây dựng lại một hướng đi hoàn toàn mới. Bất kể họ thực hiện bằng cách nào thì việc cần bổ sung nhân lực cả hai vai trò này buộc phải có và tuỳ thuộc vào thời điểm xảy ra. Điều này có thể tác động không chỉ riêng Guardians of the Galaxy mà cả Giai đoạn mới cho Vũ trụ Marvel.

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 5Guardians of the Galaxy Vol. 3 sẽ thay đổi ngày phát hành?

Một trong những quy tắc tiên quyết của Marvel Studios là không tiết lộ quá nhiều thông tin về các dự án của mình. Họ bảo mật các dự án, ngày phát hành, tên bộ phim cho mỗi giai đoạn để hạn chế các spoilers. Đối với Guardians of the Galaxy Vol. 3 cũng không ngoại lệ, khi khán giả không biết phim chính thức sẽ ra mắt vào thời điểm nào. Còn về phần James được báo trước bộ phim sẽ phát hành vào năm 2020, trong khi Disney đã lên lịch cụ thể vào tháng 05 năm 2020 cho một bộ phim của Marvel chưa được đặt tên.

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 6Vậy có nghĩa tất cả mọi thứ đã được lên kế hoạch? Có hay không một lần nữa chúng ta phải quay trở lại vấn đề đã thảo luận phía trên về đạo diễn và biên kịch. Đương nhiên bộ phim không thể theo kịp tiến độ khi một lần nữa phải tuyển chọn một lúc cả hai vị trí mới. Nếu Guardians of the Galaxy không ấn định được ngày phát hành vào khoảng thời gian này thì có lẽ phần phim riêng về Black Widow sẽ được thay thế mà lẽ ra sẽ ra mắt vào tháng 07 năm 2020. Một điều đáng buồn hơn có thể phần ba của dòng phim sẽ bị đẩy xuống tận năm 2021. Trước đó, bộ phim đã không được phép quay sớm vào năm 2019 vì lịch trình bận rộn của các sao hạng A Hollywood như Chris Pratt, Zoe Saldana, và Dave Bautista. Nói chung, hiện tại Marvel đang ở một vị trí khó khăn nếu không sớm thay thế.

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 7Điều này sẽ tác động đến MCU trong tương lại.

Việc trì hoãn Guardians of the Galaxy Vol. 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ kế hoạch của Marvel Studios cho MCU. Kevin Feige cho biết tương lai của MCU sẽ đa dạng hơn rất nhiều và James được định hướng sẽ đóng vai trò lớn trong việc hình thành Vũ trụ mới này. Nhưng giờ đây, ông ấy không còn đảm nhiệm vai trò đó nữa, điều này có thể trì hoãn hoặc tác động đến các dự án khác trong MCU. Lấy một ví dụ điển hình là The Eternals – một dự án mà Marvel đang phát triển dựa trên Vol.3 của James. Trong khi về mặt lý thuyết, bộ phim này chưa được hình thành thì The Eternals sẽ không thể tiếp tục.

Số phận của Guardians of the Galaxy Vol.3 sẽ ra sao khi James Gunn bị Disney và Marvel đuổi đi? ảnh 8

Bất cứ điều gì sẽ xảy ra với Guardians of the Galaxy Vol. 3 cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến các dự án khác trong vài năm tới của hãng.

SAOStar sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất đến với độc giả.