Như các bạn đã biết, từ xưa đến nay, áo choàng luôn là 1 dạng trang phục cổ điển trong việc thiết kế siêu anh hùng. Cùng với quần lót mặc ngoài quần dài, áo choàng luôn là thứ để mọi siêu anh hùng thể hiện sự quyến rũ, thu hút, mạnh mẽ, có thể thêm chút phong trần và ngầu lòi như lúc áo choàng bay phấp phới trong gió. Có lẽ vì thế mà mới có tình trạng người người áo choàng, nhà nhà áo choàng trong giới siêu anh hùng trong comics thời trước chăng?

Áo choàng trở thành 1 xu thế khi thiết kế Áo choàng trở thành 1 xu thế khi thiết kế

Dĩ nhiên, theo xu thế thì Captain Marvel/Shazam cũng khoác trên mình 1 chiếc áo choàng, tuy nhiên nó lại là dạng áo choàng lệch vai ngắn hơn nhiều so với nhiều loại áo choàng khác. Lí do là bởi vì hồi năm 1939, khi nhà văn Bill Parker và họa sĩ C.C Beck tạo hình anh tại hãng Fawcett, họ đã quyết định sẽ thiết kế chiếc áo choàng đó theo motip quý tộc, sao cho phù hợp với cái tên “Captain”. Theo đó, chiếc áo choàng này hoàn toàn được dựa trên quy ước chuẩn về thiết kế quân phục trong lịch sử Châu Âu.

Thiết kế ban đầu của Captain Marvel, với cái tên Captain Thunder đầu tiên Thiết kế ban đầu của Captain Marvel, với cái tên Captain Thunder đầu tiên

Shazam!: Billy Batson từng chết vì cái áo choàng ảnh 2

Cụ thể hơn, trong trường hợp này nó là áo choàng quân phục của các quý tộc, sĩ quan cấp cao quân đội Anh và Pháp đầu thế kỉ 20 - loại áo choàng ngắn lệch vai được cố định bằng cách bện dây.

Mẫu thiết kế trang phục bao gồm áo choàng theo phong cách Châu Âu Mẫu thiết kế trang phục bao gồm áo choàng theo phong cách Châu Âu

Chờ chút, tôi cho là chúng ta đã đi hơi xa chủ đề chính rồi. Vậy, có áo choàng thì có lợi ích gì, và không có lợi ích gì? Tại sao các siêu anh hùng hiện đại đa số không còn sử dụng áo choàng như xưa nữa?

Lội ngược lại bộ phim Incredibles lừng danh hồi năm 2004, Bob Parr (Mr. Incredible) đã bị nhà thiết kế Edna Mode mắng cho tơi tả chỉ vì muốn thêm 1 chiếc áo choàng vào trang phục hành hiệp. Theo bà, áo choàng cần phải bị loại bỏ khỏi việc thiết kế ngay và luôn vì những bất cập nó có thể mang lại. Tức là vướng víu, và “tạch” ngay tắp lự đó.

Một số tai nạn vì áo choàng, theo lời Edna Một số tai nạn vì áo choàng, theo lời Edna

Nếu bạn cho rằng đấy chỉ là mấy cái tình huống trong hoạt hình để tăng phần hài hước, thì tôi nghĩ bạn lầm rồi đó. Các bạn còn nhớ phân cảnh Zod chiến đấu với Superman trong phim Man Of Steel 100% nghiêm túc chứ? Tôi không nghĩ áo choàng lại vô hại đâu.

Zod túm lấy áo choàng rồi quăng chàng Superman ra xa tít tắp Zod túm lấy áo choàng rồi quăng chàng Superman ra xa tít tắp

Quay lại với chàng Captain Marvel/Shazam!, vậy khi có cái áo choàng ngắn cũn cỡn như thế thì có hại gì nhỉ? Trong loạt bài trước, các bạn còn nhớ về sự liên quan giữa Billy Batson và Captain Marvel không, rằng Captain Marvel là thực thể riêng biệt và sẽ nhập vào Billy khi Zeus ném tia sét xuống đó.

Shazam!: Billy Batson từng chết vì cái áo choàng ảnh 6

Trong bộ truyện elseworld khá dị, Plastic Man (2004) #19, cả Captain Marvel lẫn The Spectre đều là những thực thể cần được chủ thể triệu hồi thì mới xuống trần thế. Vậy khi họ không được triệu hồi xuống thì họ sẽ làm gì? Dĩ nhiên là, họ sẽ làm 1 việc tưởng chừng như khó nhất rồi, đó là chẳng làm gì cả. Đôi khi, họ sẽ ở trên thiên giới làm 3 cái việc nhàn hơn cả nhàn như cưỡi mây, đôi khi là đọc báo, cũng có thể là nằm xem nhạc K-POP hay bật nhạc sàn mà nhảy (đấy là nếu trên thiên giới có mạng truyền hình cáp hay internet ấy).

Một thiên giới tẻ nhạt vô cùng Một thiên giới tẻ nhạt vô cùng

Dĩ nhiên, ngày qua ngày như vậy sẽ rất là chán. Vào 1 ngày nọ, Spectre cảm thấy buồn tẻ bứt rứt quá, nên đành quay sang lè nhè cằn nhằn với Captain Marvel. Mà như vậy thì phiền chết đi được, ai mà rảnh đi nghe 1 tên dở hơi trùm đầu kín mít, tóc dài như phụ nữ lải nhải cơ chứ. Captain Marvel liền kệ thây hắn và tiếp tục điềm nhiên ngồi đọc báo.

Captain Marvel bơ đẹp Spectre Captain Marvel bơ đẹp Spectre

Bực vì bị bơ đẹp, The Spectre bèn giật lấy tờ báo của Captain Marvel. Khi Captain Marvel bỏ chạy vì bị Spectre đuổi theo lải nhải từ chuyện này sang chuyện khác, anh liền lấy…chiếc áo choàng trùm lên đầu che để không phải nghe thêm tiếng nào từ tên kia nữa.

Đúng lúc đó, Billy Batson đang bị gã tiến sĩ điên Dr.Sivana bắt trói vào ghế, với đủ thứ vũ khí vây quanh. Sivana hỏi rằng: “Có lời trăn trối gì không?“, và Billy hô lên SHAZAM! Nhưng chính vì đang lấy áo choàng trùm đầu, kèm theo cả tràng lảm nhảm của The Spectre nên Captain Marvel không nghe được tiếng triệu hồi. Rốt cục, Billy Batson bị Dr. Sivana khoan xuyên người mấy chục cái lỗ như 1 miếng phomai đỏ vậy. Nghe thảm thương thật, nhưng chết vì áo choàng nghe còn thảm hơn gấp mấy.

Cái chết của Billy Batson Cái chết của Billy Batson

Tuy nhiên, linh hồn Billy Batson sau đó đã được phép trở thành The Spectre mới. Khi cậu hô “Shazam!”, cậu sẽ trở thành Captain Marvel còn Captain Marvel trở thành… The Spectre. Khi Cap hô “Shazam!”, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Và từ đó, họ đã có trò chơi để làm mỗi khi chán, thay vì lại làm phiền nhau như trước.

Billy Batson trở thành The Spectre Billy Batson trở thành The Spectre

Shazam!: Billy Batson từng chết vì cái áo choàng ảnh 11

Trên đây là bàn luận về áo choàng và cái chết thảm của Billy Batson vì nó. Chắc hẳn, cái chết này phải xứng đáng lọt top những cái chết thảm thương nhất trong comics luôn ấy chứ.

Shazam! hiện đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.