Không phải ngẫu nhiên mà S.e.x Education lại được lòng cả giới phê bình lẫn khán giả đại chúng đến vậy. Series phim của Netflix đã trở thành mẫu số chung của tất cả những tín đồ mê điện ảnh khi sở hữu cho mình một cốt truyện đủ hấp dẫn nhưng vẫn hàm chứa sức nặng từ những câu chuyện rất đỗi đời thường. Và dù cho là bất kỳ vấn đề nào ở bất kỳ khía cạnh nào, S.e.x Education vẫn khiến người xem bất ngờ với cách khai thác độc nhất vô nhị của đội ngũ sáng tạo.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 0

Tuy S.e.x Education phần lớn xoay quanh những vấn đề nhỏ thuộc phạm vi cá nhân, song phim vẫn có chỗ cho những vấn đề mang tính xã hội. Vẫn đúng tiêu chí mà người xem có thể nhận ra từ đầu: đi thẳng vào vấn đề, không rườm rà và phá cách, phim đã biến những thứ giáo điều trở thành khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ.

Chúng ta sẽ làm gì khi bị lộ ảnh nóng?

Ở tập 5 phần 1, S.e.x Education đem đến câu chuyện của một người nhưng cũng là nỗi lo sợ của nhiều người: lộ ảnh nóng. Nhân vật trung tâm lần này là Ruby, cô nàng sang chảnh bậc nhất trường trung học Moordale. Giống như bao người khác, Ruby có một đời sống tình dục và không muốn nó bị lộ ra bên ngoài. Nhưng vì hiềm khích cá nhân mà có kẻ đã cố tình phát tán ảnh nóng của Ruby để khủng bố tinh thần.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 1

Đứng trước tình hình đó, không một học sinh Moordale nào thấy cảm thông cho người bị hại mà thay vào đó, họ đồn đoán xem ai là chủ nhân tấm ảnh và bàn luận về nó như thể đó là thứ mua vui.Đáng buồn thay, hành động không lấy gì làm hay ho ấy không chỉ là tình tiết hư cấu, mà là điều mà người ta vẫn thường làm mỗi khi sự cố tương tự xảy ra ngoài đời thực.

Vẫn là câu chuyển “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” ấy, nhưng điều gì đã khiến cho tập 5 trở thành tập có điểm số cao nhất trong cả mùa 1 với 8.8 điểm trên IMDb? Đó chính là cách mà phim giải quyết vấn đề.

Nếu để chỉ ra một thứ mà S.e.x Education làm tốt nhất thì đó chính là ngôn ngữ kể chuyện. Mỗi tập phim, mỗi cảnh phim đều có thể đem tới cho người xem cảm xúc khác nhau. Điều đó có được là nhờ sự linh hoạt trong việc sử dụng kho nguyên liệu đa dạng, đồng thời biết cách kết hợp chúng với nhau để tạo ra một lăng kính đầy bất ngờ và mang đậm dấu ấn của series này.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 2

Ở cảnh cuối cùng của tập 5, khi mọi việc đã ngã ngũ, Otis và Maeve đã phát hiện ra ai là thủ phạm, khi thầy hiệu trưởng đang phát biểu và khi mọi người đang tiếp tục  giễu cợt, Olivia đã đứng lên và nhận đó là tấm ảnh của mình để bảo vệ Ruby. Ngay sau đó lần lượt là Maeve, Aimee, Lilly hay thậm chí là cả Jackson đều đứng lên nhận về mình. Để rồi cuối cùng là Ruby, lúc này đã đủ dũng khí để đứng lên nói lời đầy kiêu hãnh: “It’s my vagina”.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 3

Đây chắc chắn là phân cảnh hay nhất, truyền cảm hứng nhất và mang nhiều ý nghĩa nhất trong cả mùa 1. Ruby từ chỗ một mình chống trọi với bầy sói thì nay đã nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Đó có thể là bất kỳ ai, vậy thì tại sao họ phải đối diện với điều đó một mình trong khi tất cả chúng ta có thể sát cánh và cảm thông cho họ? Sự đoàn kết và tinh thần nữ quyền chưa bao giờ được thể hiện một cách thú vị, mới lạ và đầy bất ngờ như thế.

Tấn công tình dục và sự lên tiếng của phụ nữ

Sang đến mùa 2, S.e.x Education tiếp tục mang đến một câu chuyện nhức nhối khác, đó là tấn công tình dục nơi công cộng.

Mọi chuyện bắt đầu với Aimee. Trong một lần đi xe buýt cô đã bị một gã giở trò đồi bại và khiến Aimee cực kỳ hoảng sợ. Cô đã kêu cứu nhưng không một ai giúp đỡ. Một lần nữa chúng ta được chứng kiến sự lãnh cảm đáng sợ của con người, điều mà chắc chắn đã và đang xảy ra trong đời thực. Nó trở thành nỗi ám ảnh của Aimee trong nhiều ngày, đến nỗi cô không còn dám đặt chân lên xe buýt và chấp nhận đi bộ.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 4

Sau này buổi tâm sự với những người bạn của mình, Aimee mới có thể bộc bạch hết mọi điều và ngay lập tức nhận được sự cảm thông của mọi người. Từ đây những câu chuyện về tấn công tình dục lần lượt được bóc tách với muôn hình vạn trạng, tác động xấu đến tâm lý nạn nhân như thế nào. Những câu thoại về cơ thể của người phụ nữ và khao khát được thể hiện uy quyền của người đàn ông khiến người xem ám ảnh hơn bao giờ hết, để rồi chúng ta nhận ra rằng mình đang sống trong một xã hội đáng sợ biết nhường nào.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 5

Cả hai mùa phim cùng nhắc đến vấn đề xã hội nhưng cách thể hiện lại khác nhau. Nếu như mọi thứ trong mùa 1 chỉ diễn ra trong 1 tập, thì mùa 2, nỗi ám ảnh của Aimee lại kéo dài từ tập này qua tập khác và chúng ta được thấy sự phát triển trong tâm lý của cô. Mới đầu Aimee chỉ phủi tay cho qua khi Maeve đề nghị đến gặp cảnh sát. Nhưng dần dần ký ức về tên biến thái cứ đeo bám cô, bao trùm lấy suy nghĩ của Aimee. Khán giả cũng từ đó mà hình dung ra cái cách vụ tấn công đó đã gặm nhấm tâm hồn của cô như thế nào.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 6

Nhưng cái để lại ấn tượng sau cùng một lần nữa lại là cách S.e.x Education giải quyết vấn đề. Aimee và những người bạn không còn cảm thấy sợ nữa, mà thay vào đó là sự tức giận. Tức giận về cách mọi người đối xử với nhau. Tức giận cả với những áp đặt mà đàn ông dành cho phụ nữ. Đến cảnh cuối cùng, khán giả lại được thấy các nhân vật sát cánh bên nhau để đối diện với khó khăn khi họ cùng bước lên chuyến xe buýt. Bởi cách nhanh nhất để vượt qua nỗi sợ không gì khác chính là đối mặt với nó.

Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 7Phim giáo dục giới tính của Netflix và hành trình lên án những vấn đề xã hội đầy mới lạ ảnh 8

Trải qua 2 mùa, S.e.x Education với cái mác là một bộ phim coming-of-age đi kèm chủ đề giáo dục giới tính đã đem lại nhiều ý nghĩa hơn thế khi không chỉ cung cấp, định hình cho giới trẻ những bước đi trong chuyện tình cảm, tình dục mà còn là nguồn cảm hứng rất lớn cho những ai đã, đang và sẽ tìm kiếm một góc nhìn với về vấn đề tế nhị nhưng cực kỳ quan trọng này.