A Quiet Place (Vùng đất câm lặng) là bộ phim của cặp vợ chồng John Krasinki và Emily Blunt đang gây chú ý thời gian gần đây. Chỉ với kinh phí vỏn vẹn trong 17,000,000$, phim thu về con số doanh thu hơn 162 triệu USD sau 11 ngày chính thức công chiếu tại Mỹ. Đặc biệt, tác phẩm được cho là tín hiệu đáng mừng của dòng phim kinh dị, khi thoát khỏi motif thông thường. Không chỉ khai thác sự câm lặng, chạm đến nỗi sợ sâu thẳm trong khán giả, A Quiet Place còn mang đến thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Sự sống và tình gia đình trong lòng vùng đất chết

Giống như không ít bộ phim kinh dị khác, A Quiet Place xoay quanh một gia đình nhỏ gồm cặp vợ chồng Evelyn Abbott và Lee Abbott (do chính cặp đôi John Krasinski và Emily Blunt thủ vai) và các con là Regan Abbott (Millicent Simmonds), Marcus Abbott (Noah Jupe), Beau Abbott (Cade Woodward). Ở phần mở đầu, tác phẩm mang đến cảm giác quen thuộc cho khán giả khi nhà Abbott sống tại một vùng quê vắng vẻ, dường như tách biệt so với những người khác.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Tuy nhiên, sự im lặng đáng sợ bao trùm phần đầu bộ phim đã được giải thích bằng câu trả lời kinh hoàng nhất: cô con gái nhỏ nhất nhà Abbott ngây ngô đùa nghịch cùng chiếc máy bay đồ chơi phát nhạc, gần như ngay lập tức, Quái Vật Mù xuất hiện và cướp đi sinh mạng Beau Abbott một cách tàn nhẫn, reo rắc đau thương và nỗi ám ảnh xuống cả gia đình. Đồng thời, đây là lời cảnh báo mang tính “dằn mặt” đến khán giả, bắt đầu màn hù dọa mới lạ và táo bạo trên màn ảnh rộng suốt 90 phút bộ phim.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Ống kính chỉ xoay quanh các thành viên trong gia đình Abbott giữa vùng đất chết rộng lớn. Khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau bằng một tiếng động, vợ chồng Lee Abbott và những đứa con vẫn cố gắng duy trì đời sống sinh hoạt. Họ cùng nấu nướng, giặt giũ quần áo, thậm chí, Marcus và Regan vẫn bày ra một số trò chơi an toàn để chơi với nhau. Đặc biệt, hình ảnh Lee Abbott và Evelyn Abbott chia sẻ chiếc tai nghe phát nhạc để khiêu vũ khiến khán giả không khỏi ấn tượng.

Đặt gia đình nhỏ trong một vùng đất câm lặng, A Quiet Place khiến cuộc sống bình dị thường ngày bên những người thân yêu trở nên quý giá và đáng trân trọng hơn bao giờ hết. Vì thế, không gian ngột ngạt, bế tắc của nhà Abbott không chỉ kích thích từng nơron thần kinh khán giả, mà còn tạo nên ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Tình gia đình tạo nên khát vọng sống mãnh liệt ở “A Quiet Place”

Tình gia đình có nhiều cách biểu đạt ở A Quiet Place. Đó có thể là người đàn ông trong rừng cố tình kêu lên để Quái Vật Mù tấn công sau khi người vợ xấu số của ông qua đời. Thế nhưng, đối với các thành viên nhà Abbott, tình cảm gia đình đã trở thành khát vọng sống mãnh liệt, bất chấp những đau đớn vượt qua giới hạn chịu đựng của người thường.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Sau cái chết ám ảnh của đứa con út, người cha Lee Abbott đã nỗ lực nghiên cứu các phương pháp để bảo vệ gia đình nhỏ khỏi Quái Vật Mù, cũng như giúp người vợ hạ sinh đứa bé trong bụng - một sự sống mong manh đang sắp được hình thành ngay giữa lòng của vùng đất chết. Đây là bước ngoặt ở A Quiet Place, đưa câu chuyện trở nên có hi vọng hơn, nhưng cũng căng thẳng, gay cấn hơn.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Làm thế nào để người mẹ có thể sinh con mà không kêu thành tiếng, đứa trẻ an toàn mà không bị Quái Vật Mù tấn công vì chính tiếng khóc chào đời? Các chi tiết như Evelyn dẫm phải chiếc đinh lúc vỡ ối, tự mình chuyển dạ sinh con khi Quái Vật Mù đang truy tìm cách đó không xa… tạo ra những màn hù dọa liên tiếp, khiến khán giả gần như không dám phát ra âm thanh, ngay cả là… tiếng thở. Nếu tai họa nối đuôi nhau, thì cách mà nhân vật cố gắng vượt qua cũng làm người xem á ố: Kì diệu và tuyệt vời làm sao nỗ lực sống và bảo vệ người thân yêu của con người!

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Ngoài ra, các chi tiết được khai thác tinh tế như dằn vặt của Regan Abbott về em gái, mối quan hệ giữa Lee Abbott và con gái, việc những đứa trẻ phải trưởng thành sớm, cố gắng bảo vệ nhau khỏi móng vuốt của cái chết càng giúp tình gia đình ở A Quiet Place chạm đến trái tim khán giả.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Cậu bé Marcus phải trưởng thành trước tuổi. Cậu bé Marcus phải trưởng thành trước tuổi.

'A Quiet Place' - Sự gắn kết rất thật giữa gia đình Abbott

Là người cầm trịch bộ phim A Quiet Place, cũng đảm nhận vai trò nam diễn viên chính, John Krasinki với vai diễn Lee Abbott có lẽ là người hiểu hơn ai hết nhân vật của bản thân. Anh trở thành cái hồn cho tác phẩm, là người đàn ông trưởng thành duy nhất, người trụ cột vững trãi ở gia đình Abbott. Lee khát khao tìm đến sự sống, cố gắng che chở gia đình và như ngọn đèn chỉ hướng giúp mỗi thành viên nhà Abbott có thể tự bảo vệ chính mình.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Bên cạnh đó, cặp vợ chồng trong A Quiet Place do chính cặp đôi John Krasinski và vợ Emily Blunt thủ vai. Chính vì thế, các khoảnh khắc gần gũi của hai nhân vật trở nên chân thật và “tình” hơn bao giờ hết. Lee Abbott và Evelyn có sự gắn kết và thấu hiểu khó có thể diễn tả được, họ cùng đồng hành để tiếp tục sống và bảo vệ những đứa trẻ: “Chúng ta là ai, nếu không bảo vệ chúng?”.

Trailer “A Quiet Place”.

Đặc biệt, Millicent Simmonds trong vai Regan Abbott cũng là một diễn viên khiếm thính. Hình ảnh cô con gái không nghe thấy âm thanh kinh hoàng khi Quái Vật Mù đến gần đối lập với loài Quái Vật chỉ nghe chứ không thể nhìn tạo nên không ít phân cảnh “thót tim” ở A Quiet Place. Ngoài ra, đây là điều khiến mối quan hệ giữa Regan và cha trở nên ám ảnh hơn.

Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!Rơi nước mắt vì tình gia đình trong phim kinh dị A Quiet Place!

Trên tổng số hơn 63 nghìn lượt đánh giá, tác phẩm điện ảnh được xếp hạng 8,1/10 ở trang IMDb, con số này khẳng định sức hút và chất lượng của A Quiet Place, khi không chỉ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả tại rạp, mà còn đọng lại trong người xem nhiều dư vị về khát khao sống, tình cảm gia đình và thậm chí là… bài học của việc giữ im lặng!