Cung tâm kế 2 - Thâm cung kế đã được phát sóng vào ngày 21 tháng 5. Bộ phim quan trọng này được hợp tác sản xuất bởi TVB Chim cánh cục Ảnh thị. Sau ngày đầu tiên được phát sóng, Thâm cung kế đã gặp phải trở ngại lớn, không phải về vấn đề rating, nội dung, diễn viên hay phục trang, mà là bộ phim này lại bị cấm chiếu ở đại lục Trung Quốc trong khi Thâm cung kế được sản xuất hợp tác bởi Hong Kong và Trung Quốc. Sự việc này đã làm cho dân cư mạng nội địa tức giận và không ngừng chỉ trích vì họ phải chờ đợi một khoảng thời gian dài mà vẫn không được xem bộ phim yêu thích Thâm cung kế này.

Hồ Định Hân là nguyên nhân thật sự khiến phim Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Trung Quốc?

Thật ra nguyên nhân thật sự khiến bộ phim bị cấm chiếu ở đại lục là gì? Tạm thời trước mắt có lẽ sẽ không thể có được đáp án chính xác nhưng mọi người cũng có thể đoán được phần nào dựa vào một vài manh mối.

Nguyên nhân đầu tiên có thể là vì vài năm trước đây bộ phim thể loại cung đình rất được mọi người yêu thích, ưa chuộng, điều này khiến không ít nhà chế tác khởi quay những bộ phim với thể loài này và Chân Hoàn truyện là một tác phẩm tiêu biểu trong khoảng thời gian ấy. Thế nhưng vào năm 2013 trang báo lớn của Trung Quốc là Nhân Dân Nhật Báo đã chỉ điểm bộ phim Chân Hoàn truyện mà phê bình rằng: “Đề tài của bộ phim này khích lệ cổ vũ việc lấy cái ác để chống lại cái ác, vấn đề đạo đức xã hội đang bị những bài học xấu này ăn mòn vào tâm lý”, song bên cạnh đó đã tố cáo, chỉ trích thậm tệ những bộ phim có thể loại này, và thậm chí là chủ trương nghiêm cấm phát sóng những tác phẩm có đề tài này. Mà Thâm cung kế lại vừa đúng là kiểu thể loại cung đình như thế, vì vậy có thể nói lần này quả là “xui xẻo ngoài ý muốn”.

Bom tấn cung đấu kinh điển của Trung Quốc “Chân Hoàn truyện” từng bị tờ Nhân dân Nhật báo “chỉ tội” đích danh vì dám “Khích lệ cổ vũ việc lấy cái ác để chống lại cái ác”? Bom tấn cung đấu kinh điển của Trung Quốc “Chân Hoàn truyện” từng bị tờ Nhân dân Nhật báo “chỉ tội” đích danh vì dám “Khích lệ cổ vũ việc lấy cái ác để chống lại cái ác”?

Và nguyên nhân khác đó chính là vấn đề liên quan đến nữ chính trong Thâm cung kế - nữ diễn viên Hồ Định Hân. Một cư dân mạng đã chia sẻ rằng nguyên nhân thật sự việc Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Đại lục chỉ vì liên quan đến một bức ảnh trên Instagram của Hồ Định Hân? Sự việc là vào tháng trước, trong diễn đàn Baidu của Đại lục một tài khoản tìm ra được bài đăng trên mạng xã hội Instagram của Hồ Định Hân vào mấy năm trước và nghi ngờ rằng cô đã từng ủng hộ phong trào biểu tình Chiếm lĩnh Trung Hoàn. (Chiếm lĩnh Trung Hoàn là một phong trào biểu tình nhằm đấu tranh cho hình thức phổ thông đầu phiếu và quyền đề cử người lãnh đạo của người dân ở Hong Kong).

Tạo hình của Hồ Định Hân trong “Thâm cung kế” Tạo hình của Hồ Định Hân trong “Thâm cung kế”
Bài đăng trên instagram của Hồ Định Hân khiến cô bị nghi ngờ từng tham gia vào phong trào biểu tình Chiếm lĩnh Trung Hoàn. Bài đăng trên instagram của Hồ Định Hân khiến cô bị nghi ngờ từng tham gia vào phong trào biểu tình Chiếm lĩnh Trung Hoàn.

Trong bài đăng của Hồ Định Hân, cô đã ghi dòng trạng thái rằng: “Đoàn kết…. Tối nay tôi đã cảm nhận được rồi! Tôi không giỏi ăn nói nên chỉ hy vọng Hong Kong ngày mai sẽ càng tốt hơn!”. Bên cạnh đó có không ít dân cư mạng cũng đã lên tiếng bênh vực Hồ Định Hân rằng: “Tuy rằng trong bức ảnh có rất nhiều người đứng trên phố, nhưng bức ảnh mà cô ấy đăng lên không có bất kỳ khẩu hiệu, biểu ngữ và lời văn nào cả, thời gian cũng không biết chính xác là lúc nào, căn bản không thể nào xác định được tình cảnh trong bức ảnh có phải là cuộc phong trào biểu tình Chiếm lĩnh Trung Hoàn hay không. Hơn nữa trong Instagram của Hồ Định Hân cũng không tìm thấy được bức ảnh này, chưa biết thực hư như thế nào nên đừng vội đánh giá”.

Hồ Định Hân là nguyên nhân thật sự khiến phim Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Trung Quốc?

Mặc dù không biết sự thật là như thế nào nhưng trước mắt ở đại lục đã có số lượng lớn dân cư mạng lên tiếng tẩy chay và thậm chí yêu cầu “phong sát” Hồ Định Hân. Và cũng có dân cư mạng Hong Kong bình luận với giọng điệu khá chắc chắn rằng: “Lần này Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Đại lục là vì sự việc của Hồ Định Hân đã bị người ta “báo cáo” rồi”. Thế thì liệu có phải nguyên nhân thật sự khiến bộ phim bom tấn Thâm cung kế mà mọi người vô cùng mong chờ bị cấm vận ở đại lục là do chính Hồ Định Hân mà ra?

Hồ Định Hân là nguyên nhân thật sự khiến phim Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Trung Quốc?Hồ Định Hân là nguyên nhân thật sự khiến phim Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Trung Quốc?Hồ Định Hân là nguyên nhân thật sự khiến phim Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Trung Quốc?Hồ Định Hân là nguyên nhân thật sự khiến phim Thâm cung kế bị cấm chiếu ở Trung Quốc?Cuối cùng sự thật của việc này là như thế nào? Đành phải chờ phía nhà sản xuất và đương sự lên tiếng giải đáp thôi.