Ngày 31 tháng 12, ngày cuối cùng của năm 2018, Đêm cuối cùng của địa cầu – một bộ phim mới của đạo diễn Tất Cám do Thang Duy đóng chính cũng đã được công chiếu ở Trung Quốc, ngày đầu lên sóng thu về được 264 triệu NDT (910 tỷ đồng). Vì đây là một bộ phim nghệ thuật nên thành tích mang về trong ngày đầu công chiếu như thế cũng là một điều làm người khác phải kinh ngạc.

Nhận mưa lời khen tại Cannes, phim mới của đại hoa đán Trung Quốc thất bại ê chề phòng vé nội địa vì không ai hiểu phim nói gì ảnh 0

Trước khi Đêm cuối cùng của địa cầu được công chiếu, doanh thu phòng vé thu về ước tính đã đạt con số 159 triệu NDT (548 tỷ đồng), chỉ sau ba bộ phim là Truy lùng phố yêu 2, Thám tử phố tàu 2Ái tình công ngụ. Ngày đầu tiên lên sóng thì thành tích bộ phim thu được đã vượt qua 34% dự tính, tỷ suất chỗ ngồi là 42,6%, có thể xem là thành tích vô cùng tốt trước tất cả phim mới cùng chiếu.

Thế nhưng, bất ngờ sau ngày đầu đó thì bộ phim lại bị rớt xuống chỉ còn 13,2 %, phòng vé một ngày 11 triệu NDT xếp sau bộ phim Kill Mobile, Aquaman, Người Nhện: Vũ trụ mới, tỷ suất chỗ ngồi giảm mạnh chỉ còn có 5,2%, thấp hơn rất nhiều so với các bộ phim khác. Đến ngày thứ ba thì bộ phim này đã giảm mạnh chỉ còn chiếm 8%.

Nhận mưa lời khen tại Cannes, phim mới của đại hoa đán Trung Quốc thất bại ê chề phòng vé nội địa vì không ai hiểu phim nói gì ảnh 1

Đêm cuối của địa cầu khi vừa mới bắt đầu điểm đánh giá trên douban do những người được xem suất công chiếu đầu tiên đánh giá là 7.3 nhưng rồi sau đó lại chỉ còn giảm xuống còn 6.8. Điểm đánh giá này cũng được xem là tạm ổn thế nhưng khán giả lại phát hiện điểm đánh giá trên Maoyan khi bắt đầu thì được 3.7 thế nhưng rồi lại giảm xuống chỉ còn 3.5 để rồi đến hôm nay chỉ còn 2.9. Trong đó, có 73,2% khán giả đánh giá không vượt 2 điểm, và đa số đều là một điểm.

Nhận mưa lời khen tại Cannes, phim mới của đại hoa đán Trung Quốc thất bại ê chề phòng vé nội địa vì không ai hiểu phim nói gì ảnh 2Nhận mưa lời khen tại Cannes, phim mới của đại hoa đán Trung Quốc thất bại ê chề phòng vé nội địa vì không ai hiểu phim nói gì ảnh 3

Nguyên nhân là vì khi được tuyên truyền đây là một bộ phim nghệ thuật thế nhưng kết quả lại trở thành một bộ phim tình cảm. Một phần thì xem không hiểu bộ phim đang nói gì, một phần thì rời khỏi rạp khi phim chưa hết, trong khi đó một phần thì ngủ luôn tại rạp phim. Vì họ cảm thấy đây là một bộ phim tệ hại, lại có cảm giác như mình bị lừa nên đánh giá một điểm là điều rất bình thường. Trong khi đó, khi công chiếu tại LHP Cannes, phim lại nhận được nhiều lời khen và đạt nhiều giải thưởng tại Kim Mã 2018, thế nhưng “gu” khán giả lại trái ngược so với các nhà đánh giá nghệ thuật. Doanh thu bộ phim mở màn vượt ngoài mong đợi vì tiếng thơm trước đó nhưng cũng dừng lại ê chề vì ít ai có thể hiểu bộ phim đang nói gì.