Ngàn lời tri ân từ siêu anh hùng Spider-Man được gửi tới 'cha đẻ' Stan Lee

Tuấn VũĐăng lúc

Một ngày sau khi tác giả truyện tranh đình đám Stan Lee qua đời, tài khoản Twitter của series phim Người Nhện (Spider-Man) đã đăng một video đầy cảm động để vinh danh người “cha đẻ” của mình.

Tối ngày 12/11/2018, Stan Lee - tác giả truyện tranh siêu anh hùng nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 95 tại thành phố Los Angeles, Mỹ. Từng giữ chức tổng biên tập, sau này là nhà phát hành và chủ tịch hãng truyện tranh Marvel, Stan Lee chính là cha đẻ của hàng loạt nhân vật siêu anh hùng bất hủ như nhóm X-Men, nhóm Bộ Tứ Siêu Đẳng (Fantastic Four), Iron-Man, Hulk, Doctor Strange, Black Panther,… Tuy nhiên, nhân vật nổi tiếng hơn cả ra đời dưới ngòi bút Stan Lee vẫn mãi chỉ có một cái tên duy nhất: Người Nhện - Spider-Man.

Được ra mắt lần đầu vào năm 1962, Spider-Man có tên thật là Peter Parker, một cậu chàng tuổi teen tình cờ bị con nhện mang phóng xạ cắn. Từ đó, cậu sở hữu nhiều siêu năng lực như bám và trèo tường, cũng như linh cảm nhện vô cùng nhạy bén. Trước thời điểm đó, hầu hết các siêu anh hùng đều ở độ tuổi trưởng thành, còn những cô cậu trẻ hơn chỉ được trao cho vai trò phụ tá (sidekick). Chính sự xuất hiện của Spider-Man do Stan Lee thai nghén đã làm thay đổi ngành công nghiệp truyện tranh, và biến nhân vật này thành biểu tượng số một của truyện tranh Marvel suốt nhiều năm sau đó.

Mới đây, để bày tỏ nỗi thương tiếc đối với Stan Lee, tài khoản Twitter chính thức của series phim Spider-Man đã đăng một clip tôn vinh tác giả tài ba này. Trong đoạn clip với lời đề tựa “Vĩnh viễn biết ơn: Stan Lee (1923 - 2018), cha đẻ của Spider-Man đã chia sẻ về những điều ông cảm thấy hạnh phúc nhất khi sáng tạo ra nhân vật đình đám này.

Clip tri ân Stan Lee.

“Tôi nghĩ điều khiến tôi tự hào nhất khi tạo ra vũ trụ Spider-Man chính là mọi người thuộc mọi lứa tuổi có vẻ đều thích nhân vật này. Và hơn thế nữa, Spider-Man còn nổi tiếng ở tầm vóc quốc tế. Khi tôi tới các nước, ở đâu người ta cũng biết về Spider-Man, và khi họ tới gặp tôi, họ đón chào tôi thật thân thiện và nồng ấm, nhưng họ chỉ muốn nói về Spider-Man mà thôi. Cứ thử tưởng tượng mà xem, bạn dành cả đời để tạo nên một thứ gì đó và rồi một ngày bạn khám phá ra người hâm mộ rất thích những gì bạn đã làm, thậm chí họ không ngần ngại xếp hàng gặp bạn ở mỗi buổi tọa đàm để cảm ơn và bộc bạch rằng điều bạn làm có ý nghĩa với họ ra sao. Tất cả những điều ấy là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Tôi không thể giải thích được nó làm tôi sung sướng và biết ơn ra sao”.

Sau lời bộc bạch của Stan Lee, đoạn clip bắt đầu cho thấy từng phân cảnh nhỏ mà Stan Lee làm khách mời trong các bộ phim Spider-Man từ trước tới nay, bao gồm bộ ba phim do Tobey Macguire đóng chính (2002 - 2007), hai phần The Amazing Spider-Man do Andrew Garfield thủ vai (2012 - 2014) và các phim trong vũ trụ siêu anh hùng Marvel do Tom Holland đảm nhiệm (2016 - nay). Trải qua ba lần lột xác trên màn ảnh, hầu hết các bộ phim về Spider-Man đều ăn khách, càng khẳng định vị thế “biểu tượng Marvel” của nhân vật này.

Cuối cùng, clip tri ân Stan Lee của tài khoản Spider-Man kết thúc với câu nói nổi tiếng của Stan Lee trong Spider-Man 3 (2007) ngay trước mặt nhân vật Peter Parker (đóng bởi Tobey Macguire): “Cậu biết đấy, ta cho rằng chỉ một người thôi cũng đủ tạo ra khác biệt. Nói thế đủ rồi!”. Chính câu nói này đã trở thành châm ngôn được nhiều fan hâm mộ Spider-Man và Marvel ghi lòng tạc dạ.

Dù Stan Lee đã qua đời, nhưng ông vẫn kịp quay một phân cảnh khách mời trong bom tấn Avengers 4. Bởi vậy, người hâm mộ vũ trụ phim Marvel sẽ có cơ hội nhìn thấy ông trên màn ảnh lần cuối vào tháng 5 năm sau. Nhân vật con cưng của ông, Spider-Man sắp tới cũng sẽ tái ngộ khán giả trong hai bom tấn: một là phim hoạt hình Spider-Man into the Spider-Verse, ra mắt ngày 13/12. Tiếp theo, sang năm 2019, bom tấn Spider-Man: Far From Home do Tom Holland tiếp tục đảm nhiệm vai chính dự kiến sẽ phát hành vào tháng 7.

BÀI VIẾT

Tuấn Vũ