Saostar

Mùa phim 2018: Khi các chị em 'lên ngôi' và cánh mày râu trở thành 'kép phụ'

Mùa phim 2018: Khi các chị em 'lên ngôi' và cánh mày râu trở thành 'kép phụ'

Mùa phim 2018: Khi các chị em 'lên ngôi' và cánh mày râu trở thành 'kép phụ'

Điện ảnh Hollywood trong năm vừa qua đã chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ về bình đẳng giới. Những bóng hồng không chỉ khẳng định vị thế của mình trong các tựa phim nổi trội, mà còn khiến đám “mày râu” lu mờ khi đứng cạnh họ.

Không chỉ mang tới hình tượng những người phụ nữ mạnh mẽ, mùa phim vừa qua còn có xu hướng liên kết họ lại với nhau. Trước đây phụ nữ luôn bị coi là “phái yếu”, chỉ biết cam chịu số phận thì nay họ đã kề vai sát cánh với nhau vùng lên chống lại sự đàn áp của cánh mày râu và thay đổi những định kiến vốn bị áp đặt cho họ.

Ngoài đời, những bóng hồng màn bạc không tụ họp với nhau để đi cướp nhưng họ lại cùng nhau cất lên tiếng nói của mình để thay đổi định kiến mà xã hội luôn áp đặt lên họ. Đồng thời cất lên thông điệp với Hollywood rằng cần phải thay thái độ ứng xử đối với ngôi sao nữ, họ cần phải được đối xử công bằng hơn. Vậy nên series cũ toàn nam đã mang đến thương hiệu cho Ocean’s 8, thì  trong phần mới toàn nữ lại mang đến tiếng nói bình đẳng. Các chị em độc lập, tự tin và lấn át cả những nhân vật nam trước kia và chứng minh rằng : Họ hoàn toàn có thể làm các công việc của nam giới nhưng vẫn đầy nữ tính.

Tiếp nối là Widows, bộ phim được đạo diễn Steve McQueen làm lại từ một miniseries của Anh những năm 70. Tác phẩm tập trung vào một nhóm những người góa phụ có chồng  đã bị chết trong một băng cướp táo tợn - dẫn đầu bởi Veronica (Viola Davis). Xã hội trong Widows khác hoàn toàn so với xã hội của Ocean’s 8 khi có phần tăm tối, thực tế và khắc nghiệt hơn. Họ luôn phải chịu đựng sự hoành hoành của những tên chính trị gia quyền lực và các tầng lớp tội phạm đang mặc sức tung hoành. Trong một môi trường phức tạp như vậy, những người phụ nữ - là đại diện cho các bà mẹ, cho chính họ- phải tự đứng lên để bảo vệ cho gia đình, bảo vệ cho những người thân yêu của mình.

4 người phụ nữ trong Widows, xuất thân từ các tầng lớp khác nhau luôn phải vật lộn với nỗi đau của riêng mình nay còn phải gánh chịu thêm sự ra đi của những ông chồng. Nhưng họ đã tìm được ở nhau sức mạnh về tinh thần, cùng ý chí kiên cường sẵn sàng đối mặt với thử thách mà không phải ẩn sau bóng dáng của những người đàn ông.

Ở những tác phẩm điện ảnh của năm 2018, các nhân vật nữ thường được đặt vào tình thế phải đối mặt với đàn ông trong khi ít nhiều có được quyền định đoạt số phận của bản thân. Việc này không hề giới hạn tầm nhìn của phụ nữ đối với những hoàn cảnh mà chính họ đóng vai trò trung tâm trong lịch sử. Có thể thấy rõ đặc điểm này trong hai tác phẩm được xem như hình ảnh phản chiếu đầy thú vị của nhau là Mary Queen of Scots cùng tác phẩm có phần khác lạ và phá cách hơn là The Favourite.

Sự thắng thế ở cuối phim đã khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng: Tại  sao ông lại được tin tưởng để giao nhận trọng trách cai trị? Có điều gì đó cực kỳ dễ nhận thấy ở những gã đàn ông bị cuốn theo sự cám dỗ từ bản ngã cùng nỗi ham mê mù quáng khi quyền lực nằm trong tầm với của họ. Nếu không phải là câu chuyện thuộc về lịch sử xa xưa, chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng đây là vấn đề của xã hội hiện đại.

Thế nhưng dù tôn vinh các chị em nhưng cũng phải nhìn nhận rằng, các bộ phim ấy không hề gạt bỏ hoàn toàn vai trò và vị thế của đấng mày râu. Bởi trong xã hội bình quyền, nam nữ bình đẳng thì đàn ông hay phụ nữ vẫn là những nhân tố vô cùng quan trọng để gây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

Phải khẳng định rằng 2018 là một năm thành công rực rỡ và vô cùng đáng nhớ của nền điện ảnh toàn thế giới với sự bùng nổ của loạt phim nữ quyền. Các nhà làm phim đã vô cùng khéo léo lồng ghép vào trong những bộ phim của mình những thông điệp sâu sắc, dường như họ đã từng bước xóa bỏ hoàn toàn định kiến về người phụ nữ trong xã hội cũ và dần hoàn thiện nét đẹp chuẩn mực của xã hội ngày nay “xã hội bình đẳng - nam nữ bình quyền”. Khẳng định mạnh mẽ bản lĩnh, vị trí và vai trò của người phụ nữ hiện đại - thoát khỏi hoàn toàn cái bóng của người đàn ông và tự tin là chính mình.

Hotgirl Mi Vân: 'Hàng hiệu và đại gia chẳng là gì với tôi cả'

Thị lực yếu dần và mất hẳn ở mắt trái đã khiến cuộc sống Mi Vân gặp nhiều khó khăn. Thậm chí có lúc, cô đã buông ...

'Lễ trưởng thành' cực xịn của K-ICM và Jack: 2 chàng nghệ sĩ quá ...

Không gọi một cách đầy "công nghiệp" là fan meeting, tôi muốn đặt tựa ngày 5/10 như một buổi lễ - Ngày mà 2 "Cậu ...

Thành Lộc: ‘Người ta ít dành đất cho những nghệ sĩ có độ tuổi như tôi đảm ...

NSƯT Thành Lộc đã có những trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề cũng như vai diễn mới nhất của anh trong "Ngôi nhà ...
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mùa phim 2018: Khi các chị em 'lên ngôi' và cánh mày râu trở thành 'kép phụ'

Saostar