Phim Ảnh

Dương Tử gây tranh cãi với vai Hạ Đốn: Mắc bệnh tâm lý nhưng vẫn làm bác sĩ tâm lý?

Cao Phương Nga - CTV
Chia sẻ

Những nhà tâm lý học nữ như Hạ Đốn trong phim sẽ không bao giờ xuất hiện trong thực tế.

Gần đây, bộ phim truyền hình Nữ bác sĩ tâm lí do Dương Tử và Tỉnh Bách Nhiên đóng chính đã lên sóng, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Trong phim, Dương Tử hóa thân thành nhân vật Hạ Đốn, nữ bác sĩ tâm lý tài giỏi, thành đạt. Nhưng khi xem đến tập hai, netizen đã cảm thấy có gì đó "sai sai" ở nhân vật này.

Đầu tiên, fan có thể thấy Hạ Đốn thường xuyên gặp ác mộng mang tên "Tuấn Tuấn". Nếu ai đó nhắc đến cái tên ấy, một cậu bé sẽ xuất hiện trong tâm trí Hạ Đốn trong tình trạng vẫy tay cầu cứu cô. Từ những ký ức cắt ghép, chắp vá của Hạ Đốn, khán giả có thể suy ra là Hạ Đốn và Hạ Tuấn đã cùng nhau rơi xuống nước. 

Xem thêm: 'Nữ bác sĩ tâm lý' của Dương Tử vừa lên sóng đã dẫn đầu về rating, vượt mặt cả 'Hộc Châu phu nhân'

Trong quá trình tự giải cứu, cả hai đã tìm thấy một hòn đá, nhưng bất hạnh thay, nó chỉ đủ để một người ôm. Cuối cùng, Hạ Đốn vẫn sống sót, nhưng Hạ Tuấn thì chết đuối khiến Hạ Đốn sống trong mặc cảm suốt thời gian sau này.

Trong những tập tiếp theo, Hạ Đốn tiếp tục gặp phải một cơn ác mộng mới. Lần này, cô mơ thấy mình khăng khăng đòi ra ngoài. Sau đó, có giọng mẹ nói với cô: "Nếu con đi chắc chắn sẽ rất hối hận", và sau đó Hạ Đốn đã choàng tỉnh dậy. 

Xem thêm: NSX phim 'Nữ bác sĩ tâm lý' khen Dương Tử đứng đầu nhóm 'tiểu hoa' sau 90 và phản ứng của netizen

Từ tất cả những manh mối trên, người xem có thể biết được nguyên nhân khiến Hạ Đốn và Hạ Tuấn rơi xuống nước là do Hạ Đốn nhất quyết đòi đi đâu đó. Sau khi rơi xuống nước, Hạ Đốn sống sót nhờ bám vào hòn đá nhưng Hạ Tuấn thì không.

Các vấn đề tâm lí của Hạ Đốn rất nghiêm trọng, ngoài sợ nước, cô còn hay gặp ảo giác và sợ không gian chật hẹp. Điều này khiến người ta phải suy nghĩ, một người mắc bệnh nghiêm trọng như vậy thật sự có thể làm bác sĩ tâm lí sao?

Câu trả lời chắc chắn là không. Nhiều cư dân mạng cho rằng làm bác sĩ tâm lí không khó, chỉ cần nói chuyện với bệnh nhân là được. Nhưng thực tế không phải vậy. Khi nhà tâm lí học nghiên cứu kiến thức chuyên ngành, đó là một quá trình tự lực cánh sinh rất đau đớn. 

Bác sĩ tâm lí cần phải đối mặt với vấn đề tâm lí của chính mình. Nếu ngay cả chính mình cũng không giúp được mình thì có thể chuyển nghề rồi đó!

Nhìn vào trạng thái mà Hạ Đốn tư vấn vụ Vu Na tự tử, hiển nhiên ai cũng nghĩ là cô đã tự cứu mình thành công. Nhà tâm lí học vốn sẽ phải đối mặt với nhiều loại bệnh nhân mắc chứng trầm cảm, cáu kỉnh... Nên nếu nhà tâm lí học không đủ lý trí hoặc không đủ tự tin, chính họ sẽ bị sụp đổ từ sớm.

Nhưng sang đến tập 6,7, chứng sợ không gian chật hẹp của Hạ Đốn lại phát tác, khiến cô bị gián đoạn việc tư vấn trực tuyến với khách hàng qua radio. Khán giả cảm thấy có một vết gợn về logic không nhỏ trong trường đoạn này.

Tất nhiên, trong xã hội hiện đại, con người ít nhiều đều mắc bệnh tâm lí. Nếu bác sĩ tâm lí biết bệnh của mình ở đâu thì có thể rút kinh nghiệm khi điều trị cho bệnh nhân và không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Đến tập 8, khán giả cũng đã thấy Hạ Đốn vượt qua nỗi ám ảnh không gian hẹp thành công để hoàn thành ca tư vấn mạnh mẽ như thế nào.

Nhưng suy cho cùng, không thể quá liều lĩnh đặt bệnh tình của bệnh nhân vào tay những bác sĩ có tiền sử tâm thần. Các tình tiết bệnh tật mà Hạ Đốn trải qua có lẽ chỉ nên tồn tại trên phim nhằm duy trì tính lôi cuốn cho cốt truyện. Vì vậy, những nhà tâm lý học nữ như Hạ Đốn trong phim sẽ không xuất hiện trong thực tế.

Chia sẻ

Bài viết

Cao Phương Nga - CTV

BÌNH LUẬN