Infinity War không phải là lần đầu tiên Thanos xuất hiện trong vũ trụ Marvel. Ngược lại, gã bạo chúa này thực chất là kẻ đứng sau của hàng loạt âm mưu trải dài suốt nhiều phim trước đó. Trong The Avengers (2012), chính Thanos đã phái Loki dẫn binh đoàn ngoài hành tinh Chitauri tấn công nước Mỹ, khiến nhóm người hùng phải tập hợp lại để đối phó. Tiếp theo, chính gã cũng đã phái Ronan the Accuser đi đối mặt với nhóm Vệ Binh Ngân Hà trong Guardians of the Galaxy (2014).

Thanos trong đoạn after-credit của The Avengers Thanos trong đoạn after-credit của The Avengers

Mục tiêu hàng đầu của Thanos là thu thập đủ những viên đá Vô Cực (Infinity Stone) nhằm tạo ra chiếc Găng Vô Cực (Infinity Gauntlet) - thứ vũ khí vô địch giúp gã trở thành kẻ mạnh nhất vũ trụ. Trong quá khứ, Thanos từng sở hữu một trong những viên đá này - viên Tâm Trí màu vàng. Tuy nhiên gã đã giao viên đá này cho Loki để giúp anh lấy thêm một viên khác - viên Không Gian chứa trong khối lập phương. Kết quả là không những Loki thất bại, mà viên đá Tâm Trí cũng bị cướp đi và giờ nằm trên trán người máy Vision. Cuối Avengers: Age of Ultron (2015), Thanos đã quyết định không nhờ vả ai nữa mà tự mình đích thân đi thu thập những viên đá vô cực.

Thanos quyết định tự mình đi tìm đá Vô Cực Thanos quyết định tự mình đi tìm đá Vô Cực

Vậy rốt cuộc Thanos là ai? Tại sao gã lại có âm mưu thôn tính khủng khiếp như vậy? Hãy cùng đi vào tìm hiểu nguồn gốc của kẻ phản diện này trong nguyên mẫu truyện tranh Marvel. Nhân vật Thanos xuất hiện lần đầu năm 1973, với cái tên lấy cảm hứng từ thần chết Thanatos trong thần thoại Hy Lạp. Gã là hậu duệ của giống loài Người Bất Tử (Eternal) sinh sống trên Titan, một trong những vệ tinh của sao Thổ.

Tuy nhiên gã lại mang những gen đột biến của một chủng người khác - Deviant. Điều này đã khiến Thanos trở thành một kẻ lạc loài. Thay vì xinh đẹp như những Người Bất Tử khác, thì Thanos có làn da tím xám xịt và xấu xí, thô kệch. Vì thế, Thanos sống tách biệt với những người khác suốt cả tuổi thơ của hắn.

Ngay từ khi sinh ra, Thanos đã xấu xí đến mức khiến chính mẹ hắn muốn giết con mình Ngay từ khi sinh ra, Thanos đã xấu xí đến mức khiến chính mẹ hắn muốn giết con mình

Khi lớn lên, Thanos trở nên sùng bái sự chết chóc và cuối cùng… yêu luôn chính bản thân Thần Chết (một trong những thực thể toàn năng của vũ trụ). Để gây ấn tượng với nữ thần của lòng mình, gã đặt bom hủy diệt chính hành tinh quê hương Titan, tước đi sinh mạng của cả gia đình hắn.

Tuy nhiên nhiêu đó vẫn chưa đủ, Thanos hứa hẹn sẽ lấy được một thứ quyền năng khủng khiếp, mạnh nhất vũ trụ để xứng đôi với Thần Chết. Vậy là Thanos lên đường đi tìm 6 viên đá Vô Cực (trong truyện tranh gọi là Infinity Gem). Những viên đá này được giữ bởi các Trưởng Lão Vũ Trụ (Elders of the Universe), và Thanos lần lượt lấy đi tất cả, nếu không dùng sức thì bằng mưu mẹo. Sau khi thu thập đủ hết những viên đá vô địch, Thanos gắn chúng lên găng tay của mình - Găng Vô Cực - và trở thành một trong những sinh vật toàn năng nhất vũ trụ.

Thanos hoàn thành chiếc Găng Vô Cực Thanos hoàn thành chiếc Găng Vô Cực

Để chứng minh tình cảm của mình với Thần Chết, Thanos tặng cho nàng một món quà: hắn búng tay một cái và một nửa sinh mạng trên khắp vũ trụ bị tiêu diệt. Thanos đòi Thần Chết công nhận mình là người tình của nàng. Nhưng Thần Chết lạnh lùng tuyên bố rằng Thanos giờ đây đã ở “chiếu trên” đối với mình, và do đó nàng không thể “mạo phạm” ở cạnh hắn. Nhận ra quyền năng tối thượng cũng chẳng đủ để giúp hắn có được thứ mình muốn, Thanos vô cùng tuyệt vọng.

Thanos búng tay và tiêu diệt một nửa số sinh mạng trong vũ trụ Thanos búng tay và tiêu diệt một nửa số sinh mạng trong vũ trụ

Những người hùng còn sống sót về sau đã tổng tấn công Thanos. Dù có lợi thế khổng lồ, Thanos ngầm để cho nhóm người hùng chiến thắng và từ bỏ quyền năng tối thượng của Găng Vô Cực. Câu truyện mang tên “Infinity Saga” này chính là nền tảng cho hãng Marvel xây dựng mạch truyện xuyên suốt cho các phim siêu anh hùng trên màn ảnh rộng.

Trailer phim Avengers: Infinity War.

Marvel dự kiến sẽ phát hành Avengers: Infinity War vào ngày 04/05/2018. Avengers 4 sẽ tiếp tục vào năm kế vào ngày 03/05/2019.