Ra mắt năm 2008, Iron Man chính là phát súng mở màn cho chuỗi bom tấn siêu anh hùng thành công vượt bậc của Marvel Studios. Khi bộ phim mới ra mắt, Robert Downey là một diễn viên vừa trải qua thời kỳ xuống dốc không phanh do nghiện ngập, đang tìm cách phục hồi sự nghiệp. Còn Iron Man là một siêu anh hùng không nhiều người biết đến, khó lòng sánh được với những siêu sao của truyện tranh Marvel như Spider-Man, nhóm X-Men hay Bộ Tứ Siêu Đẳng Fantastic Four. Nhưng giờ đây, Robert là diễn viên có thu nhập cao nhất Hollywood, còn nhân vật tỷ phú, tay chơi ngạo nghễ Tony Stark đã trở thành biểu tượng cho 10 năm phát triển vừa qua của hãng phim này.

Iron Man  ‘Biểu tượng Marvel’ nghĩ gì về ‘Avengers: Infinity War’?

Sau 10 năm tung hoành màn ảnh với gần 20 tựa phim, sắp tới hãng Marvel sẽ tung ra quả bom tấn thượng thặng nhất - Avengers: Infinity War. Bộ phim tập hợp 22 vị siêu anh hùng từng xuất hiện suốt những năm vừa qua để chống lại trùm vũ trụ Thanos với chiếc Găng Vô Cực toàn năng. Số phận nào đang chờ đợi cái tên kỳ cựu Iron Man? Sau 10 năm dẫn dắt vũ trụ phim Marvel, liệu Robert Downey đã sẵn sàng truyền lửa cho những người kế nghiệm? Mới đây, nam diễn viên này đã có cuộc trả lời phỏng vấn với báo Entertainment Weekly về vấn đề này.

Iron Man  ‘Biểu tượng Marvel’ nghĩ gì về ‘Avengers: Infinity War’?

Trong các bộ phim gần đây, Iron Man có vẻ đang muốn… tìm cách rời cuộc chơi người hùng. Anh ta có tiếp tục như vậy trong “Infinity War” không?

Chà, hãy so sánh anh ta với chính tôi đi. Nếu tôi ngừng đóng Iron Man trong những năm tới, tôi sẽ không cứ thế mà nghỉ. Tôi sẽ phải sắp đặt mọi thứ trước khi kết thúc. Tôi không nghĩ Tony Stark thực sự muốn ngồi không. Nhưng khi anh ta cố gắng bảo vệ thế giới trong Age of Ultron (2015), chuyện đã không diễn biến tốt đẹp cho lắm. Giờ anh ta sẽ tập trung vào những mục tiêu nhỏ hơn.

Mục tiêu nhỏ như thế nào?

Ví dụ như trong Iron Man 3 (2013), đạo diễn Shane Black làm cho Tony giống như một gã chuyên thao tác máy móc. Vậy nên trong khoảng thời gian từ đó tới Infinity War, anh ta đã làm ra khoảng 40 bộ giáp, tất cả sẽ xuất hiện trong phần sau của bộ phim.

Iron Man  ‘Biểu tượng Marvel’ nghĩ gì về ‘Avengers: Infinity War’?

Tôi có thể thấy khía cạnh đó được hé lộ trong “Spider-Man: Homecoming”. Nhưng nếu cứ để các bộ giáp làm hết mọi việc, vai trò của Tony sẽ là gì?

Tôi luôn cảm thấy tiếc cho những nhân vật quá đắm chìm vào các công việc mà quên đi mối quan hệ, hay gia đình. Rồi anh ta sẽ hối hận và tự nghĩ rằng: “Mình chính là hình mẫu ông bố tệ hay sao?”. Tony có lẽ sẽ phải lo điều đó trước tiên thay vì chiến đấu chống kẻ ác.

Nhưng đời tư của nhân vật Tony Stark rất ít được đề cập đến trong những phim gần đây mà?

Là bởi rất khó lồng ghép cô nàng Pepper vào mọi câu chuyện Tony có mặt. Vậy nên nhà sản xuất đã cố tình để Tony nói: “Chúng tôi đang tạm ngưng một thời gian, là do tôi cả”. Nhưng giờ anh ta và Pepper đã đính hôn.

Tôi không nghĩ “Infinity War” sẽ tập trung kỹ lưỡng vào khía cạnh cá nhân như thế.

Chà, Pepper vốn luôn là trung tâm các câu truyện về Iron Man, nên chúng tôi luôn muốn khai thác điều đó. Không quá cụ thể, nhưng cô ấy là lý do có thể khiến Iron Man sẵn sàng làm tất cả mọi thứ.

Iron Man  ‘Biểu tượng Marvel’ nghĩ gì về ‘Avengers: Infinity War’?

“Infinity War” sẽ xoay sở thế nào với tận 70 nhân vật đây? Có phải họ sẽ tập hợp lại ngay từ đầu phim không?

Đúng vậy đấy.

Hãy nói một chút về đội của anh nào. Có Iron Man, Doctor Strange, pháp sư kiêm thủ thư Wong. Và rồi Hulk rơi trở lại Trái Đất và gặp các anh đúng lúc Thanos tới, đúng không?

Tôi rất thích nhân vật Doctor Strange của Benedict Cumberbatch. Anh ta chỉ việc cứ thế xuất hiện với hai bàn tay đầy bùa chú, và chẳng ai nói gì hết. Và tôi cũng rất muốn được tái hợp với Bruce Banner, chúng tôi là bộ đôi bác học của phim. Benedict Wong thì khỏi nói rồi, ảnh rất tuyệt.

Peter Parker cũng sẽ giúp một tay chứ?

Tất nhiên rồi. Hãng Marvel rất thích bộ đôi Iron Man/Spider-Man, và họ muốn khai thác nó nhiều nhất có thể. Tony Stark là người giám hộ của Peter, và anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm với cậu ta.

Iron Man  ‘Biểu tượng Marvel’ nghĩ gì về ‘Avengers: Infinity War’?

Anh có thể cho chúng tôi biết gì về mối đe dọa trong phim sắp tới được không?

Tin tôi đi, tôi đã quá nhàm với kiểu phim “Kẻ thù mạnh xuất hiện, tận thế tới rồi, nhưng cuối cùng thì không tới”. Infinity War thì khác. Ngày tận thế sẽ đến thực sự, và rất nhiều cảnh đầu rơi máu chảy sẽ diễn ra.

Ngay từ phần đầu tiên, nhân vật Iron Man của anh đã có chút khác biệt so với phiên bản truyện tranh. Có phải anh đã đưa chính mình vào để thay đổi nhân vật đó?

Tôi cũng băn khoăn điều này… Tôi không phải Tony Stark, điều đó hoàn toàn chắc chắn. Nhưng có những lúc đạo diễn không biết phải nhắc tuồng tôi thế nào. Tôi vốn là một diễn viên, có quá khứ không mấy tốt đẹp và muốn khép nó lại. Có lẽ những điều đó đã được tôi truyền tải đi.

Iron Man  ‘Biểu tượng Marvel’ nghĩ gì về ‘Avengers: Infinity War’?

Iron Man có phải là nhân vật anh muốn gắn liền với mình trong vòng 20 năm không?

Tôi là kiểu người sẽ rút lui êm xuôi thay vì chờ đến lúc người ta chê bai mới chịu dừng. Có lẽ vì tôi rất sợ bị lâm vào cảnh xấu hổ.

Anh có dự định gì sắp tới? Chúng tôi biết anh và vợ mình có công ty sản xuất phim riêng (Team Downey Production Company). Hai người đang làm phim “The Voyage of Doctor Doolittle”. Còn gì đang chờ đợi nữa?

Đúng là chúng tôi đang tập trung trên hết cho Doolittle. Tôi đã tự tạo ra khá nhiều thử thách cho mình, như là học cách nói giọng xứ Welsh. Chúng tôi cũng đang xem xét một phần Sherlock Holmes mới, rồi sản xuất Perry Mason cho kênh HBO. Và tôi vẫn nung nấu ý định làm phim về chú rối gỗ Pinocchio nữa.

Lịch trình của anh thật dày đặc.

RD: Tôi có cả triệu ý tưởng ấy chứ. Nhưng nói thật với các bạn, sau khi quay liên tiếp hai phần Avengers 3Avengers 4, rồi làm phim Doolittle nữa… Nếu sau tất cả những việc đó tôi không nghỉ ngơi dài hạn, thì có lẽ tôi phát điên luôn.