Hãng phim Truyện Việt Nam

Đại gia Thủy Nguyên xúc phạm nghệ sỹ Quốc Tuấn: Giọt nước làm tràn ly

Hậu trường -

Hành động xúc phạm của đại gia Thủy Nguyên - Lãnh đạo mới của Hãng phim truyện Việt Nam - đối với đạo diễn, diễn viên Quốc Tuấn đã tạo ra làn sóng phẫn nộ trong giới nghệ sĩ và dư luận. Đây được xem là "giọt nước làm tràn ly" đối với những gì mà vị lãnh đạo này đã làm trong thời gian qua.

Hãng phim truyện Việt Nam (VFS - Vietnam Feature Filmstudio) được biết đến là hãng đầu tiên sản xuất phim ở Việt Nam. Được thành lập vào năm 1953, tiền thân của VFS qua các thời kỳ là Xưởng phim Hà Nội, Xí nghiệp phim truyện Việt Nam. Ngày 7/12/1959, bộ phim đầu tiên được hãng phim truyện Việt Nam sản xuất có tên gọi Chung một dòng sông.

Hình ảnh trong phim Chung một dòng sông.

Cho đến nay, hãng đã cho ra mắt khoảng 400 bộ phim nhựa, phim nghệ thuật và phim tài liệu với những cái tên gây ấn tượng với khán giả Việt như: Chị Tư Hậu (1962), Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (1972), Em bé Hà Nội (1974), Chị Dậu (1980), Bao giờ cho đến tháng Mười (1984), Số đỏ (1990), Mùa hè chiều thẳng đứng (2000), Đừng đốt (2009), Mùi cỏ cháy (2012), Sống cùng lịch sử (2014), …

Bao giờ cho đến tháng Mười.

Em bé Hà Nội.

Đừng đốt.

Hãng phim hiện tọa lạc tại Số 4, phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngày 29 tháng 6 năm 2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định số 2238/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án chuyển đổi Hãng phim truyện Việt Nam thành “Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam”.

Khung cảnh bên ngoài Hãng phim.

Cổng của hãng phim.

Từ khi không còn được hưởng chế độ của Nhà nước và chuyển sang mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn trong thời kì kinh tế mới, Hãng phim truyện Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2016, hãng Phim truyện Việt Nam bắt đầu tiến hành chào mời cổ phần hóa, đến tháng 6/2017, Tổng công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại. Tuy nhiên, những khuất tất trong quá trình cổ phần hóa hãng phim dưới tên “Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam” đang dấy lên những nghi ngờ và tạo ra làn sóng phản đối từ các nghệ sĩ, diễn viên có tên tuổi.

Sự xuống cấp bên trong.

Vào ngày 16/06, tại buổi gặp gỡ báo chí, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Minh Châu, NSND Thanh Vân, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, NSƯT Quốc Tuấn đã cho biết, họ ủng hộ việc cổ phần hóa hãng phim vì đây là xu thế chung, thế nhưng họ nhận thấy Vivasco không thật tâm muốn làm phim - mục đích chính để giữ lấy hãng phim, thay vào đó lại chú tâm đến giá trị mảnh đất vàng này.

NSND Minh Châu.

Ngày 18/09, các nghệ sĩ tiếp tục có cuộc họp với Hội điện ảnh nhằm tìm ra giải pháp để “cứu” hãng phim truyện Việt Nam. NSND Thanh Vân cho biết, hiện nay hãng phim (dưới sự quản lý của tổng công ty vận tải thủy Vivasco) đang chậm trả lương cho các anh chị em nghệ sĩ, cũng như không có định hướng làm phim trong thời gian tới.

NSND Thanh Vân.

Ngay sau đó, ngày 20/09, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát hãng phim, buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty Cổ phần và phát triển phim truyện Việt Nam (tức ban lãnh đạo mới) và ban lãnh đạo cũ của Hãng phim truyện Việt Nam VFS.

Buổi làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các bên liên quan. Ảnh: VH.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng đã nêu những vấn đề tồn đọng của Hãng phim cùng với các thắc mắc của những anh chị em nghệ sĩ, đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo cổ phần hoá và Công ty Cổ phần và phát triển phim truyện Việt Nam cần tích cực sắp xếp bộ máy, chính sách, công tác cán bộ, tiền lương, công khai hóa những vấn đề mà các nghệ sĩ cùng dư luận đặt ra.

Đến chiều 21/9, tại Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi làm việc về vấn đề cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam. Tham dự buổi họp có lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (BVHTT&DL), đại diện Hội Điện ảnh, đại diện Tổng công ty cổ phần Vận tải thủy (Vivaso), đại diện Hãng phim Truyện Việt Nam (VFS).

Buổi làm việc chiều 21/09.

Cũng tại buổi làm việc này, đại diện của Vivasco - ông Nguyễn Thủy Nguyên (Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vận tải Thủy Vivaso) tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các bên, đồng thời phủ nhận chuyện cho thuê nhà xưởng, phòng làm việc của công ty để kinh doanh như nghệ sĩ và dư luận lên tiếng. Bên cạnh đó, ông Thủy Nguyên cũng khẳng định sẽ có hướng đi cho hãng phim, nâng cao đời sống và tạo việc làm cho các cán bộ, nhân viên. Ông cho biết, hiện tại đang chỉ đạo thực hiện một bộ phim, đang trong quá trình tuyển chọn diễn viên, bối cảnh và sẽ sớm đi vào giai đoạn bấm máy.

Ông Nguyễn Thủy Nguyên (Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vận tải Thủy Vivaso)

Trong giai đoạn chuyển giao bộ máy và làm việc cùng với các nghệ sĩ trực thuộc Hãng phim truyện Việt Nam, ông Thủy Nguyên đã tạo nên nhiều bức xúc bởi lời ăn tiếng nói của mình. Nhiều phát ngôn của ông khiến nhiều nghệ sĩ cảm thấy bị xúc phạm nặng nề. Cụ thể, ông từng bàn về bộ phim Sống cùng lịch sử (phát hành năm 2014) của NSND Thanh Vân, ông cho rằng đó là sự thất bại khi phim ra rạp nhưng không bán được vé: “Công ty mà có 4 người như anh Thanh Vân thì đúng là phá sản”. Đáp lại lời nhận xét về mình, NSND Thanh Vân đã lên tiếng: “Sống cùng lịch sử đã mang lại cho Hãng phim truyện Việt Nam 70 tỷ đồng và nuôi sống hãng cho đến khi các ông nhảy vào”.

NSND Thanh Vân.

Sống cùng lịch sử.

Trailer phim Sống cùng lịch sử.

Không chỉ vậy, ông Thủy Nguyên cho rằng, mình trả lương cho đúng người đúng việc, “tôi chưa bao giờ có ý định không trả lương và cũng không thiếu tiền để trả. Nhưng tôi sẽ không bao giờ trả lương cho người 3 năm không lên cơ quan hoặc tôi không biết là đang làm cái gì”. Ngay sau đó, ông Thủy Nguyên đã yêu cầu phòng nhân sự, ban quản lý lấy dấu vân tay của toàn bộ cán bộ, công nhân viên của hãng phim (tức Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam hiện nay) nhằm áp dụng hình thức chấm công bằng vân tay. Theo đó, thời gian bấm vân tay hàng ngày là 8h sáng và 17h chiều, thời gian làm việc là 8 tiếng, một tuần làm 5 ngày. Đối với những trường hợp đi muộn hoặc vắng mặt không lý do sẽ có chế tài xử lý.

Văn bản thông báo về việc chấm công.

Khi vấp phải sự phản đối của các anh chị em nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ có danh hiệu do Nhà nước phong tặng, đại diện của công ty cho biết, quy định chấm công không áp dụng cho lãnh đạo, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, trưởng phòng.

Đại gia Thủy Nguyên.

Cũng trong quá trình xảy ra mâu thuẫn giữa ông Thủy Nguyên và các anh chị em nghệ sĩ, trong một cuộc họp diễn ra vào ngày 29/09, ông Thủy Nguyên đã có phát ngôn xúc phạm đạo diễn Quốc Tuấn: “Đồng chí Tuấn đi đâu cũng khóc như mưa, khéo tới đây có nơi nghệ sĩ đau xót quá… rồi treo cổ sợ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với Quốc Tuấn, người ta gọi anh là Chí Phèo”.

Đạo diễn - Diễn viên Quốc Tuấn.

Được biết, đạo diễn - diễn viên, NSƯT Quốc Tuấn cùng cậu con trai Bôm đang là chủ đề được quan tâm gần đây bởi những khó khăn cùng nghị lực mà hai cha con đã vượt qua. Căn bệnh xương cứng cục bộ của Bôm đã khiến cậu phải chịu đau đớn qua hàng chục cuộc phẫu thuật trong suốt 15 năm, cùng với tình phụ tử thiêng liêng chạm đến trái tim của mọi người.

Bé Bôm.

Câu nói mang tính đầy xúc phạm này của ông Thủy Nguyên không chỉ khiến những người có mặt trong buổi họp vô cùng bất bình mà còn gây phẫn nộ trong dư luận. NSND Thanh Vân giận dữ cho biết: “Đó là những lời lẽ coi thường, xúc phạm tình cảm thiêng liêng. Tình cảm của anh Quốc Tuấn vô cùng chân thật, không hề diễn, đặc biệt là về cuộc sống cá nhân. Khi cả xã hội đều rung động trước tình cảm chân thành đó, thì tại sao người lãnh đạo lại có thể lạnh lùng, vô cảm với những chia sẻ và nỗi đau của người khác như thế”.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn.

Trong khi đó, NSƯT Minh Hằng đau đớn cho biết, khi đứng trước hoàn cảnh của đạo diễn Quốc Tuấn, “ai cũng phải cảm thông và không thể buông ra những lời lẽ như thế. Dao đâm thành thương tích còn lời nói làm tổn thương suốt đời”. Hành động xúc phạm của ông Thủy Nguyên như giọt nước làm tràn ly, khiến cho các anh chị em nghệ sĩ của hãng phim phẫn nộ và thất vọng với người lãnh đạo của công ty hiện nay.

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin mới cập nhật
chung-thanh-phong,ho-ngoc-ha,minh-tu-sexy

Phương Thanh diện trang phục khó hiểu, lạc lõng giữa ‘rừng’ mỹ nhân lộng lẫy

Đẹp -
Giữa "rừng" người đẹp dự sự kiện thời trang, giọng ca "Trống vắng" trở nên lạc tông vì trang phục không ăn nhập, cách phối phụ kiện thừa thãi.
bang-viet,duy-luan,ngoi-truong-ky-quai,phim-viet,tran-ngoc-cat-phuong
Ngôi trường kỳ quái

Tập 8 ‘Ngôi trường kỳ quái’: Điều tra sự thật về bóng ma phòng giám thị

Phim ảnh -
Nam Luân - Tiểu Ân - Ara quyết tâm điều tra về một vụ mất tích trong trường với nghi vấn do bóng ma thực hiện.
chi-pu,ho-ngoc-ha,minh-hang

Trước nghi vấn nhắc lại chuyện lùm xùm The Face, Minh Hằng lên tiếng: ‘Tôi không đề cập đến Hồ Ngọc Hà’

Giải trí -
Minh Hằng cho rằng chi tiết ở đoạn mở đầu MV không hề có ý khơi lại chuyện quá khứ hay đề cập đến bất kỳ nhân vật nào.
chi-dan,miu-le,ngoc-anh,ngoc-anh-phat-ngon-gay-soc,only-c

Ngọc Anh lên tiếng sau phát ngôn chê nhạc Only C - Chi Dân như cái chợ

Giải trí -
Nữ ca sĩ Ngọc Anh không ngần ngại đáp trả cư dân mạng khi bị "ném đá" sau phát ngôn "gây bão" của mình.
dien-thoai,smartphone,toplist

Đây là 12 chiếc smartphone sẽ khiến tất cả những người mua điện thoại năm nay hối tiếc

Công nghệ - Xe -
Sự phát triển của công nghệ khiến những chiếc smartphone ngày càng hoàn thiện hơn và khiến người dùng… hụt hơi trong cuộc đua nâng cấp máy.
kim-kardashian,mang-thai-ho,sinh-con-thu-3,thu-tinh-trong-ong-nghiem

Hành trình có con gian nan của Kim Kardashian: Mắc biến chứng nguy hiểm, thụ tinh ống nghiệm và bị sảy thai

Gia đình sao -
Vì muốn có đứa con thứ 3, Kim Kardashian đã thử thụ tinh ống nghiệm nhưng bị sảy thai.
huynh-tong-trach,song-gio-gia-toc,song-gio-gia-toc-3,suc-manh-tinh-tham
Sóng gió gia tộc 3

‘Sóng gió gia tộc 3’ sau 12 tập đầu: Đẹp, đủ nhưng chưa ‘đã’

Phim ảnh -
Có khá nhiều ý kiến khán giả cho rằng "Sóng gió gia tộc 3" xoáy vào khá nhiều tình tiết chốn thương trường hơn là chỉ tập trung khai thác mối quan hệ của các thành viên trong hào môn. Điều này khiến cho bộ phim ngoại trừ dàn cast khiến fan ruột của bộ phim này chưa cảm thấy “đã”.
bi-ban-sang-trung-quoc,co-dau-trieu-tien,co-dau-trieu-tien-bi-ban-sang-trung-quoc

Bi kịch các cô dâu Triều Tiên bị bán sang Trung Quốc

Thế giới -
Các cô dâu Triều Tiên bị bán sang Trung Quốc chịu nỗi giằng xé với cuộc sống đất khách quê người, nơi họ luôn đau đáu về những đứa con bị bỏ lại.
diem-my-9x,ngan-anh,ntk-chung-thanh-phong

Diễm My 9X diện đầm hở nửa ngực cùng kiểu tóc ‘Helen’, Ngân Anh khoe 3 vòng sexy

Thời trang -
Tối 13/12, tham dự show thời trang của NTK Chung Thanh Phong diễn ra tại TP.HCM, diễn viên "Cô Ba Sài Gòn" đã chọn kiểu tóc của nhân vật Helen. Bên cạnh đó, Hoa hậu Đại Dương 2017 nóng bỏng với đầm đuôi cá xuyên thấu.
ban-trai-cua-vo-cu,dam-chet-ban-trai-moi-cua-vo-cu,vo-cu

Mâu thuẫn, cầm dao đâm chết bạn trai của vợ cũ

Tin nóng -
Gặp bạn trai của vợ cũ tại nhà, giữa Hà và anh Dũng đã xảy ra mâu thuẫn. Bực tức, đối tượng này đã cầm dao đâm chết nạn nhân.
mua-noel,trao-luu-moi,tro-thach-dau

Sắp tới Noel rồi, bạn đã biết trò thách đấu cực ‘hot’ để tìm gấu này chưa?

Đời Sống -
Một trò chơi vận động đơn giản nhưng mới mẻ đang thu hút sự chú ý nhiều bạn trẻ Việt Nam, thậm chí, nó còn được mệnh danh là trò thách đấu "hot" nhất mùa Noel 2017.
dam-da-hoi,dam-duoi-ca,thiet-ke-dep

10 ‘tuyệt tác’ đầm đuôi cá ‘làm mưa, làm gió’ thảm đỏ sự kiện 2017

Thời trang -
Năm nay đầm đuôi cá tiếp tục là thiết kế dạ hội được nhiều người đẹp Việt "sủng ái", liên tục xuất hiện trên thảm đỏ các sự kiện hàng đầu trong nước. Cùng nhìn lại 10 thiết kế đẹp mắt nhất năm 2017.
loa-phuong,loa-truyen-thanh-phuong,modem-wifi

Hà Nội lắp ‘thiết bị thông minh’ tận nhà thay loa phường

Tin nóng -
Hơn 200 thiết bị điện tử thông minh thay thế cho loa truyền thanh phường sẽ được lắp đặt tại ba quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy (Hà Nội).
bac-si-choi-game-trong-gio-lam-viec,choi-game-khi-kham-chua-benh,kham-chua-benh,trung-quoc

Thản nhiên chơi game trong lúc khám bệnh, bác sĩ nhận cái kết đắng

Thế giới -
Một bác sĩ bị bắt gặp chơi trò mạt chược trên điện thoại di động khi đang giờ làm việc tại bệnh viện Trung Quốc.
he-thong-xe-buyt-thong-minh,xe-buyt,xe-buyt-thong-minh

TP. HCM phát triển hệ thống xe buýt thông minh

Tin nóng -
Ngày 13-12, Sở Giao thông vận tải TP. HCM tổ chức hội thảo “ Giải pháp giao thông công cộng bền vững cho TP. HCM”.
bac-thay-cua-nhung-uoc-mo,hugh-jackman,the-greatest-showman,zac-efron
The Greatest Showman

Với 3 đề cử Quả Cầu Vàng, ‘The Greatest Showman’ được dự đoán sẽ gây sốt giống ‘La La Land’

Phim ảnh -
Được dự đoán tạo nên cơn sốt như "La La Land" vào năm ngoái, "The Greatest Showman" còn chưa chính thức khởi chiếu đã nhận được vô số lời khen có cánh từ giới chuyên môn. Tác phẩm vinh dự có được 3 đề cử quan trọng của Quả Cầu Vàng - giải thưởng lớn "dự báo" cho các tượng vàng Oscar.
chong-tu-vong-trong-tu-the-treo-co,treo-co,tu-vong

Vợ khóc ngất bên thi thể chồng tử vong trong tư thế treo cổ ở Sài Gòn

Tin nóng -
Mở cửa vào nhà, người vợ phát hiện chồng tử vong trong tư thế treo cổ sau bếp. Nhiều người dân chạy qua chứng kiến cảnh vợ khóc ngất, ai cũng bàng hoàng, sửng sốt.
chuoi-cay-mo,nghi-viec-ve-que-lam-giau,thac-si-o-dong-nai-nghi-viec-ve-que

Thạc sĩ ở Đồng Nai nghỉ việc về quê làm giàu bằng chuối cấy mô

Tin nóng -
Đang dạy ở giảng đường đại học, thạc sĩ 34 tuổi xin nghỉ việc, về quê nhân giống chuối cấy mô, bắt đầu công cuộc làm giàu.