Phim Ảnh

'Aquaman' bùng nổ doanh thu tại Trung Quốc, bù đắp thất bại của 'Justice League' và 'Green Lantern'

Đông Hải
Chia sẻ

Saostar - Khán giả Hoa ngữ dường như dành cho "Aquaman" rất nhiều tình cảm ưu ái đặc biệt!

Siêu phẩm mới nhất của DC Aquaman đã có khởi đầu vô cùng khả quan tại thị trường nước ngoài trước khi công phá quê nhà. Cụ thể, phim đã mang về tổng doanh thu 261,3 triệu USD, trong đó có 126,4 triệu USD từ thị trường ngoài nước. Không hề nằm ngoài dự đoán, Trung Quốc chính là địa điểm đóng góp nhiều nhất khi mang về 54 triệu USD vào cuối tuần thứ 2, cao hơn 65% so với Justice League và gần gấp đôi so với doanh thu của Wonder Woman.

54 triệu USD là con số doanh thu tuần 2 của Aquaman tại Trung Quốc.

Trong 10 ngày đầu tiên, Trung Quốc đã giúp Aquaman thu về được tổng cộng 189 triệu USD, với độ sụt giảm so với tuần lễ công chiếu chiếm tỉ lệ 42%, ngang ngửa với các tựa phim như Wonder Woman (giảm 43% trên doanh thu 10 ngày đầu tiên đạt 103 triệu USD vào năm 2017), Black Panther (giảm 44% trên doanh thu 10 ngày đầu tiên đạt 202 triệu USD vào năm 2018) và Spider-Man (giảm 38% trên doanh thu 10 ngày đầu đạt 114 triệu USD vào năm 2002) tại thị trường Bắc Mỹ. Đáng nói hơn, con số đáng nể của Aquaman cũng đã nhẹ nhàng vượt qua doanh thu 180 triệu USD của Captain America: Civil War. Tính đến hết ngày 21/12/2018, phim Aquaman thu được 215,46 triệu USD tại Đại Lục.

Aquaman giữ mức sụt giảm doanh thu ở con số 42%.

Trở về với Trung Quốc, Aquaman hiện đang sở hữu tỉ lệ sụt giảm tốt nhất trên mặt bằng các tựa phim có doanh thu tuần đầu đạt trên 90 triệu USD, điển hình như Transformers: Age of Extinction (44% trên 92 triệu USD), Venom (54% trên 107 triệu USD), Jurassic World: Fallen Kingdom (70% trên 111 triệu USD), Captain America: Civil War (67% trên 93 triệu USD), Fate of the Furious (72% trên 185 triệu USD), Avengers: Infinity War (73% trên 191 triệu USD), Transformers: The Last Knight (74% trên 119 triệu USD) và Resident Evil: The Final Chapter (82% trên 94 triệu USD). Tuy không thể vượt qua mức tăng 10% kỉ lục của Wolf Warrior 2, nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy được sự ưu ái của cường quốc châu Á dành cho siêu phẩm nhà DC.

Trung Quốc vô cùng ưu ái với siêu phẩm lần này của DC.

Khó có thể nói liệu Aquaman có thể gia nhập câu lạc bộ 500 triệu USD cùng The Mermaid, Detective Chinatown 2Wolf Warrior 2 hay không, nhưng ở ngưỡng 275-300 triệu USD thì hoàn toàn khả thi. Đặc biệt, nếu tác phẩm do đạo diễn James Wan cầm trịch vượt 270 triệu USD, thì đồng nghĩa với việc phim đã đánh bại Avengers: Age of Ultron (240 triệu USD vào năm 2015) và Venom (270 triệu USD) để trở thành tựa phim siêu anh hùng có doanh thu cao thứ nhì tại thị trường Hoa ngữ, chỉ xếp sau 359 triệu USD của siêu phẩm Avengers: Infinity War.

Lí giải về thành công này của Aquaman nói riêng và Worlds of DC nói chung, nhiều fan cho rằng phần lớn đến từ chất lượng trên cả tuyệt vời của đoạn kết. Nhìn chung, nội dung của Aquaman không quá khác biệt so với Green Lantern ra mắt năm 2011, về một anh chàng được kì vọng sẽ trở thành điều lớn lao, đồng thời lo sợ bản thân khó có thể gánh vác trên tay trọng trách to lớn, nhưng nhờ lời ngon tiếng ngọt của một mỹ nhân thì mọi chuyện rốt cuộc cũng đâu vào đó. Về phía diễn xuất và lời thoại, phim cũng tương đồng với tựa phim cùng hãng Justice League.

Đoạn kết siêu khủng dưới lòng đại dương của Aquaman.

Về với đoạn kết, Aquaman đã thể hiện năng lực của mình khi hoàn thành tốt và mỹ mãn cú chốt hạ cho câu chuyện. Trong khi đó, Green Lantern lại mang đến cho khán giả một trận đấu thoáng qua, mờ nhạt giữa Hal Jordan và Parallax, trong khi những gì mà mọi người mong chờ chính là cuộc viễn chinh ngoài không gian của hàng trăm, hàng nghìn chiến binh trực thuộc Green Lantern Corp.

Green Lantern gây thất vọng cùng đoạn kết mờ nhạt.

Justice League thì vẽ nên câu chuyện về những chiếc Hộp mẹ đầy quyền năng, nhưng rồi trận đấu kết cục cũng chỉ nhẹ nhàng như mây bay, thậm chí diễn ra ở một nơi hiu quạnh cách xa nền văn minh con người.

Justice League có đoạn kết không thực sự thoả mãn người xem.

Bỏ xa các tiền bối, James Wan đã tạo nên cái kết đầy hấp dẫn cho Aquaman khi mang đến trận giao chiến của Bảy Vương quốc không thua kém gì các sản phẩm của James Cameron. Đó thật sự là những gì mà khán giả chí ít mong chờ, một đoạn kết đong đầy và thoả mãn, dù cho giữa phim có bất kì lỗi lớn nhỏ gì chăng nữa. Và với một cốt truyện tuy có phần quen thuộc nhưng được xây dựng cố kết và chắn chắn, thì phần kết thúc hoàn hảo lại giúp phim tăng thêm điểm trong mắt người xem, thoát khỏi lói mòn hiểm hóc của Green LanternJustice League trước đây.

Bên cạnh đó, một chi tiết nữa giúp phim vượt trội hơn các tựa phim khác trong Worlds of DC, đó là về việc khắc hoạ nhân vật Aquaman. Với tên tuổi vốn nổi bật trong các sản phẩm truyện tranh lẫn hoạt hình suốt 17 năm nay, phía nhà sản xuất dĩ nhiên hiểu được khán giả mong đợi điều gì từ Aquaman. Không phải một siêu anh hùng “cool ngầu” mà thế hệ con trẻ sẽ mê đắm và noi theo, Arthur Curry luôn “mang tiếng” là tàn bạo, dữ dội và khó lường, như những gì anh từng thể hiện trong Justice League hay Batman: The Brave and the Bold. Tài nắm bắt của DC lần này đã giúp hãng trở lại đường đua cùng một bản thể điện ảnh hoàn hảo của Đế vương Atlantis.

Chân dung bậc Đế vương Atlantis không thể hoàn hảo hơn.

Aquaman chính thức khởi chiếu tại quê nhà vào ngày 21/12, và hứa hẹn sẽ trở thành “quả bom nước” với sức công phá vang dội, mang về lượng doanh thu hoành tráng hơn nữa cho nhà DC. Đồng thời, mọi sự ủng hộ tại Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung đều đặt ở Aquaman, nên việc doanh thu của phim tại thị trường màu mỡ này còn tăng mạnh đều ở trong vòng dự đoán.

Thưởng thức trailer chính thức của Aquaman.

Aquaman chính thức công chiếu ngày 13/12/2018 tại Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Đông Hải