1. The Twilight Zone (1958 – 1960) 

Đây là loạt phim có sức ảnh hưởng lớn tới Jordan Peele, đồng thời anh cũng đã được chọn để thực hiện dự án remake bộ phim này. The Twilight Zone là series phim khoa học viễn tưởng dài kỳ với tập đầu tiên có tên Mirror Image kể về một người phụ nữ luôn ám ảnh  bởi doppelgänger của mình và cho rằng các doppelgänger sẽ tiêu diệt bản thể để chiếm lấy vị trí ấy.

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 0

Doppelgänger là học thuyết về hiện tượng song trùng cho rằng mỗi người đều có một bản sao của mình ở chiều không gian khác nhưng vì lý do nào đó, cả hai đều xuất hiện ở cùng một nơi. Để có thể tồn tại, những kẻ song trùng này sẽ phải tiêu diệt và thay thế vào vị trí của chúng ta. Mối quan hệ giữa Red và Adelaine cũng tương tự như vậy, khi Red kéo Adelaine xuống căn hầm để thay thế vị trí của cô bé vào lần đầu họ gặp nhau.

2. Sister (1972)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 1

Kỹ thuật split diopter được sử dụng ở cảnh quay khi Adelaine đối mặt với Red trong lớp học, mỗi người đứng ở một phía khung hình và ống kính lấy nét vào cả hai. Thước phim này gợi nhớ đến cặp song sinh trong bộ phim Sister, dù hai người giống nhau như hai giọt nước về ngoại hình nhưng tính cách lại trái ngược hoàn toàn, một người thì bình thường, người kia lại độc ác và vô cùng tàn bạo.

3. Jaw (1975) 

Ngay từ đầu, bộ phim của đạo diễn Steven Spielberg đã được nhắc đến khi Jason mặc chiếc áo có logo Jaws. Khi còn nhỏ, có lần Adelaine đi dạo dọc bờ biển vào buổi đêm. Nỗi sợ đến với cô bé không đến từ đại dương, mà đến từ trong đất liền. Cảnh Adelaine nhìn chằm chằm vào mọi thứ xung quanh trên bờ biển khi tìm kiếm Jason cũng giống Martin Brody tìm kiếm con cá mập trong Jaws.

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 2

Ngoài ra, nhân vật Gabe khi cố gắng thoát khỏi đám Tethered (Người bị xích) đã nói: “Boats are done. I am done with boats!” (Thế là xong mấy cái thuyền. Tôi xong đời với đám này rồi!). Tình tiết này gợi nhắc đến câu thoại nổi tiếng trong Jaws: “We’re gonna need a bigger boat” (Chúng ta cần một chiếc thuyền lớn hơn).

4. Halloween (1978) 

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 3

Trang phục của Tethered trong Us được lấy nguyên mẫu từ bộ jumpsuit của Michael Myer – nhân vật phản diện đáng sợ nhất trong lịch sử phim kinh dị,

5. The Shining (1980)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 4

Những cảnh quay từ trên cao xuống chiếc ô tô đang chạy trên con đường vắng đoạn đầu phim; cặp song sinh nhà Tyler; Gabe sử dụng gậy bóng chày làm vũ khí khi gặp những bản sao của gia đình mình… Tất cả những chi tiết này đều có ảnh hưởng sâu sắc từ bộ phim kinh dị The Shining.

6. Friday the 13th (1980)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 5

Trong bộ phim Us, Jason là con trai út của Adelaine. Cậu bé có sở thích đeo mặt nạ. Nhân vật này được lấy cảm hứng từ Jason Voorhees của Friday the 13th. Trong bộ phim ấy, Jason thường đeo mặt nạ và hắn cũng có một người mẹ không bình thường.

7. Thriller (1983)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 6

Chiếc áo mà Adelaide mặc khi còn nhỏ có in hình ảnh của Thriller, MV ca nhạc được Michael Jackson cho ra mắt vào năm 1983. Trên bìa đĩa, MJ mặc một bộ quần áo màu đỏ, màu “đồng phục” của những Tethered. Ngoài ra, album kế tiếp của MJ ra mắt vào năm 1986 có ca khúc ‘Man in the mirror’, giống như lần đầu tiên Adelaide gặp bản sao của mình ở trong gương.

8. Something Wicked This Way Comes (1983)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 7

Bộ phim được chuyển thể từ một tiểu thuyết kinh dị. Có một lễ hội mang tên “Đại dịch bóng tối của Cooger & Dark”. Tiêu điểm của lễ hội này chính là mê cung gương. Tình tiết này được đem vào Us, và mê cung gương ở đây được giới thiệu là “nơi bạn sẽ tìm thấy chính mình”.

9. C.H.U.D (1984)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 8

Những vụ mất tích và giết người kỳ lạ xảy ra liên tiếp ở thành phố New York. Thủ phạm được xác định là Undergrounders – những kẻ đột biến kỳ dị sống trong cống rãnh thành phố. Tethered sống dưới tầng hầm trong Us được lấy cảm hứng từ chi tiết này.

10. A Nightmare on Elm Street (1984)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 9

Vết bỏng trên mặt Pluto gợi nhắc đến gương mặt biến dạng của Freddy Krueger; bản sao của cả gia đình nhà Wilson đều chỉ đeo một chiếc găng tay màu nâu; và cảnh Adelaide đi qua căn phòng phòng nồi hơi giống cách mà Freddy đang vờn những con mồi.

11. Funny Games (1997)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 10

Cảnh Zora sử dụng cây gậy golf làm vũ khí để chống lại những bản sao của gia đình Tyler trong chính ngôi nhà của họ cũng giống như tình tiết trong bộ phim Funny Games. Trong Funny Games, hai thanh niên tên Paul và Peter tiếp cận với một gia đình, sau đó giam cầm và tra tấn họ dã man trong ngôi nhà của chính họ.

12. Goodnight Mommy/Ich seh ich she (2014)

12 bộ phim kinh dị được tri ân trong ‘Us’ ảnh 11

Một cảnh phim đầy bạo lực khi cặp song sinh Elias và Lukas dùng kéo để cắt keo dán sắt trên miệng của bà mẹ. Trong Us, cây kéo cũng là một công cụ của những cuộc tấn công tàn bạo. Ngoài ra, nó là hình ảnh ẩn dụ cho việc Red muốn cắt đứt sự liên kết của mình với Adelaine. Kéo là món đồ thể hiện cho sự đối ngẫu, đồng thời cũng nói lên sự chia cắt giữa các tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên dù có muốn cắt đứt với nhau đến mấy, hai lưỡi kéo vẫn luôn có sự gắn kết. Adelaine không thể tấn công Red bởi tâm ý hai người có sự tương thông với nhau.