Phẫu thuật thẩm mỹ hiện là phương pháp làm đẹp phổ biến được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, phương pháp dao kéo nào cũng có hai mặt. Để không bị tiền mất tật mang, trước khi đến với phẫu thuật thẩm mỹ, mọi người nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc để chọn phương pháp phù hợp, đồng thời ‘tránh xa’ các phương pháp không rõ nguồn gốc hoặc nguy hiểm.

Dưới đây là lời khuyên được trích từ Bác sĩ Nguyễn Vũ Phương Ngọc (tu nghiệp tại Thái Lan, nguyên giảng viên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch,TP.HCM), cho biết ngoài những phương pháp thẩm mỹ có độ an toàn cao, ít biến chứng như nâng mũi cấu trúc, đặt túi độn ngực, tạo hình mắt hai mí,…

Chị em phụ nữ không nên lạm dụng, tránh hoặc bị cấm thực hiện các kỹ thuật như nâng mũi chỉ, bơm mỡ nhân tạo, tiêm silicone lỏng, tiêm tan mỡ, thu nhỏ bắp chân, truyền trắng, cắt môi, sửa hàm hô móm.

Nâng mũi bằng chỉ

Nâng mũi bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không cần can thiệp phẫu thuật. Đây là phương pháp không chính thống, các bác sĩ không được đào tạo chính quy. Sợi chỉ được quảng cáo là sợi collagen hay các thành phần tự tiêu dễ bị làm giả và nguồn gốc không rõ ràng. Phương pháp này chủ yếu được quảng cáo tại các cơ sở không có giấy phép, kèm theo đó là tồn tại nhiều rủi ro.

Nâng mũi bằng chỉ là phương pháp nguy hiểm. Nâng mũi bằng chỉ là phương pháp nguy hiểm.

Nâng mũi bằng chỉ không thể khắc phục các nhược điểm như mũi to, đầu mũi mỏng, nâng độ cao tạm thời.

Tiêm mỡ nhân tạo
Bạn chỉ nên tiêm mỡ tự thân. Mỡ nhân tạo chưa được y khoa cho phép, tiềm ẩn nhiều biến chứng.

Tiêm silicone lỏng

Nên tránh xa các thẩm mĩ giá rẻ càng sớm càng tốt nếu không muốn tiền mất tật mang ảnh 1
Chất này bị cấm từ năm 1990, nhưng hiện nay nhiều trung tâm spa sử dụng. Chất làm đầy (filler) kém chất lượng trà trộn silicone lỏng tiêm cho khách hàng. Vì vậy, khi tiêm filler, bạn cần tới bác sĩ chuyên môn cao, có giấy phép. Bạn không nên tiêm ở các cơ sở do các nhân viên chăm sóc da, thợ làm tóc, móng thực hiện.

Sửa hàm hô móm
Chúng ta chỉ nên thực hiện phẫu thuật sửa hàm hô móm khi gây ảnh hưởng tới chức năng như nhai, nuốt, nói hoặc biến dạng. Nếu bạn sửa vì nhu cầu thẩm mỹ thì nên đánh giá thật kỹ nguy cơ chức năng hàm bị ảnh hưởng sau này, bao gồm cả giọng nói.

Mở to mắt
Đây là kỹ thuật khó và chỉ cải thiện rất ít đối với những người có đôi mắt bình thường.Phương pháp này cải thiện rõ rệt đối với người mắt sụp mí, híp, nhỏ. Vì vậy, bạn không nên kỳ vọng có thể mở mắt to hơn quá nhiều.

Nâng mông bằng túi độn

Nên tránh xa các thẩm mĩ giá rẻ càng sớm càng tốt nếu không muốn tiền mất tật mang ảnh 2
Hiện nay, chưa có hãng sản xuất túi độn mông nào được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận, tỷ lệ biến chứng hoặc thất bại về thẩm mỹ cao. Phương pháp này không bị cấm nhưng cũng không khuyến khích.

Tiêm tan mỡ
Chất tiêm tan mỡ chỉ áp dụng với những khối mỡ rất nhỏ trong điều trị một số bệnh. Nếu lạm dụng vào giảm mỡ với khối lượng lớn chúng hầu như không có tác dụng, dễ biến chứng hoại tử.

Cắt môi

Cắt môi là một trong những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nguy hiểm. Cắt môi là một trong những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nguy hiểm.

Môi của người Việt Nam thường không quá dày để cắt. Cắt môi về già thường gây ra méo lệch, dị dạng môi, mỏng môi. Khi cơ thể phụ nữ lão hóa thì môi sẽ bị teo lại, kết hợp với cắt môi sẽ tạo ra đôi môi mất thẩm mỹ.

Thu nhỏ bắp chân
Bắp chân là phần cơ, có nhiều chức năng. Khi cắt mất cơ sẽ không thể hồi phục chức năng, khi về già chân sẽ yếu. Nếu bạn thực sự muốn thu nhỏ bắp chân hãy cố gắng giảm béo hoặc hút mỡ bắp chân, tiêm botox (hiệu quả thấp).

Truyền trắng

Truyền trắng là sẽ tiêm chất trắng vào tĩnh mạch để làm trắng da, điều hòa nội tiết, giảm thâm nám. Tuy nhiên, các chất này hiện tại chưa được FDA công nhận, thậm chí trên website của tổ chức này cũng đưa ra nhiều cảnh báo về chất truyền trắng  này.

Các chất truyền trắng đang được phái đẹp ưa chuộng không an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe. Quá trình tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch có thể gây sốc phản vệ, không phản ứng kịp thời gây tắc thở, tử vong chỉ sau vài phút. Đặc biệt, các spa nhỏ chắc chắn không có biện pháp cấp cứu kịp thời vì thiếu chuyên môn.