Đẹp 360

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu'

Minh Minh
Chia sẻ

Saostar - Ăn các loại thực phẩm phù hợp với kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn chống lại chứng chuột rút, sưng tấy, đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi.

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ thay đổi trong suốt 'mùa rụng dâu'. Sự chảy máu khiến cho cơ thể bạn mất đi nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết. 

Để phục hồi những mất mát này, các chuyên gia khuyến nghị phái đẹp nên bổ sung một số loại thực phẩm nhất định thay vì ăn uống thiếu khoa học. 

Dưới đây là những sản phẩm bạn nên ăn và nên tránh trong 'mùa rụng dâu' để đảm bảo sức khỏe.

Thực phẩm nên ăn trong 'mùa rụng dâu'

1. Bông cải xanh

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 1

Sắt là khoáng chất bạn bị mất nhiều nhất trong quá trình chảy máu kinh nguyệt. Bông cải xanh sẽ giúp bạn bù đắp lượng sắt mất mát. 

Ngoài chất sắt, bông cải xanh còn rất giàu chất xơ, magiê và kali có tác dụng làm giảm đầy hơi, khắc phục quá trình tiêu hóa và thư giãn các cơ nếu bạn bị co thắt bụng.

2. Chuối

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 2

Chuối chứa nhiều  kali, magiê và chất xơ có khả năng kiểm soát tình trạng đi tiêu không đều, tiêu chảy và thèm ăn vặt.

3. Sô cô la đen

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 3

Sô cô la đen chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magiê, chất chống oxy hóa và flavanol. 

Ăn sô cô la đen trong kỳ dâu sẽ giúp điều hòa lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu. Chưa kể đến tác dụng cải thiện tâm trạng thần kỳ của sô cô la.

4. Cá hồi

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 4

Cá hồi nên được thêm vào mọi chế độ ăn uống lành mạnh vì nó chứa axit béo omega-3 lành mạnh và rất giàu protein. Ăn cá hồi trong kỳ kinh nguyệt có tác dụng giảm viêm, giảm chuột rút và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

5. Gừng

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 5

Gừng rất giỏi trong việc kiểm soát chứng viêm và làm giảm đau bụng kinh. Nếu bị khó chịu ở bụng, bạn nên thêm gừng tươi vào trà trong những ngày này.

6. Cam và chanh

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 6

Ăn nhiều trái cây sẽ giúp bạn tăng lượng vitamin và giảm cảm giác thèm ăn đường trong kỳ kinh nguyệt. 

Trái cây họ cam quýt đặc biệt tốt vì ngoài vitamin, chúng còn chứa nhiều chất xơ và nước, giúp giữ cho cơ thể đủ nước và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. 

Hơn nữa, trái cây họ cam quýt còn có khả năng làm giảm buồn nôn và các tình trạng khó chịu khác liên quan đến kinh nguyệt. Chúng cũng có thể làm giảm lượng kinh nguyệt nếu bạn bị chảy máu nhiều.

Thực phẩm nên tránh trong 'mùa rụng dâu'

1. Sữa

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 7

Nếu bị đau bụng và co thắt nhiều, bạn nên tránh các sản phẩm làm từ sữa. Trong sữa có lactose - một loại đường khó tiêu hóa. Ngoài ra, đường lactose có thể gây đầy hơi, đau dạ dày và buồn nôn.

2. Kẹo và đồ ăn vặt

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 8

Đồ ăn vặt có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn nhưng lượng đường tinh luyện chứa trong đó cũng góp phần gây đầy hơi, chướng bụng và viêm nhiễm. 

Cơ thể của bạn đã trải qua đủ khó khăn khi bị mất máu và các khoáng chất quan trọng nên hãy tránh ăn đường nhân tạo. Đường trong trái cây sẽ tốt cho bạn hơn nhiều.

3. Caffeine

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 9

Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ caffeine trong kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài thời gian chảy máu và trong một số trường hợp xấu có thể dẫn đến vô kinh.

 Ngoài ra, caffeine còn làm tăng hội chứng tiền kinh nguyệt. Nếu bạn có xu hướng bị như vậy thì nên tránh uống cà phê trước và sau kỳ kinh nguyệt.

4. Đồ ăn cay

Nên ăn và nên tránh loại thực phẩm nào trong 'mùa rụng dâu' Ảnh 10

Ăn thức ăn cay có thể làm bạn bị đau bụng thêm. Nhưng nếu bạn chọn thực phẩm phù hợp thì chúng sẽ mang lại tác động tốt cho kỳ đèn đỏ. 

Ví dụ, ớt tươi nổi tiếng với tác dụng chống viêm, nghệ tây rất tốt cho hệ tiêu hóa ốm yếu.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN