Mụn làm tổn thương da và các mô bên dưới nên cơ thể phải tăng cường sản xuất collagen để trị sẹo do mụn để lại.
Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã tìm ra nhiều cách để chống lại sẹo mụn, nhưng cách dễ nhất và tự nhiên nhất để làm điều đó là tự thưởng cho mình một số loại thực phẩm ngon và lành mạnh.
1. Bí ngô
Bí ngô giúp xóa sẹo mụn vì chúng là một nguồn dồi dào niacin, folate, vitamin A, B và kẽm. Niacin và folate giúp tăng lưu thông máu, cải thiện quá trình đổi mới tế bào, hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá. Hạt bí ngô có chứa kẽm giúp kiểm soát mức độ hormone và sản xuất dầu, đồng thời hỗ trợ quá trình chữa lành da. Vitamin A giúp giảm thiểu sẹo mụn.
2. Cải xoăn
Trong cải xoăn có rất nhiều vitamin C, K, đồng và sắt. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong cải xoăn làm giảm hiện tượng tăng sắc tố, giúp làm đều màu da. Vitamin K có tác dụng giảm các vết thâm trên da, sắt tăng tốc độ chữa lành sẹo (cả sẹo mụn và vết thâm).
3. Chanh
Nước chanh là chất làm se tự nhiên, làm căng da và chống lại các vết thâm. Vỏ chanh chứa flavonoid có tác dụng bảo vệ và chống ung thư trên da. Bắt đầu ngày mới với một cốc nước ấm pha nước cốt chanh hoặc trộn salad sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh, rạng rỡ.
4. Khoai lang
Khoai lang có nhiều retinol và beta-carotene. Cơ thể chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, mà vitamin A lại động như một hàng rào bảo vệ da chống lại sự đổi màu, viêm nhiễm và tắc nghẽn lỗ chân lông. Retinol là thành phần chính trong nhiều sản phẩm làm đẹp vì khả năng chống lại sự tăng sắc tố da, mụn trứng cá, nếp nhăn và sẹo.
5. Đu đủ
Đu đủ có rất nhiều enzym tiêu hóa papain. Papain giúp tẩy tế bào da chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và mờ sẹo mụn. Nó cũng giữ cho làn da của bạn ngậm nước và giảm thiểu mụn trứng cá trong tương lai.
6. Hoa lơ
Súp lơ là nguồn vitamin C, histidine dồi dào. Histidine giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UV có hại. Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt và chữa lành vết thương, vết sẹo.