Fashion - Đẹp 360

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước

Minh Minh
Chia sẻ

Saostar - Chắc hẳn mọi cô gái đã từng sử dụng hoa tai, quần tất, son môi và giày cao gót ít nhất một lần trong đời. Trong quá khứ, một số món đồ làm đẹp thực ra dành cho nam giới.

Bạn sẽ thấy bất ngờ là một số phát minh làm đẹp cực kỳ hiện đại hóa ra đã được dùng phổ biến từ hàng trăm năm trước.

1. Màu son đỏ được làm từ nguyên liệu không ngờ

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 1

Son môi hiện đại được làm từ sáp, dầu và bột màu. Nhưng trước đây, người ta làm son đỏ từ henna và carmine. Để tạo ra 0,45kg thuốc nhuộm carmine (sắc tố đỏ), họ cần 70.000 con bọ cánh cứng. Ở Mesopotamia, phụ nữ còn mài đá quý thành bụi mịn để đắp lên môi.

2. Áo tắm hở rốn

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 2

Trong Thế chiến II, vải vóc khan hiếm nên áo tắm được thiết kế sang dáng 2 mảnh. Tuy vậy phụ nữ vẫn không được mặc đồ hở rốn. Mãi đến năm 1946, Louis Réard mới giới thiệu mẫu áo tắm bikini hở rốn.

3. Thuốc nhuộm tóc

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 3

Trong thế giới cổ đại, đàn ông và phụ nữ nhuộm tóc bằng đủ loại vật phẩm: vỏ cây cassia, tỏi tây, đỉa, trứng cháy, lá móng, và thậm chí cả bụi vàng. Thuốc nhuộm tóc thường phản ánh sự thay đổi xã hội. Vào những năm 1700, phụ nữ Venice bôi dung dịch kiềm lên tóc rồi đứng dưới nắng sẽ khiến nó ngả sang màu vàng. Đây là cơn sốt thời đó nhưng trước đây màu tóc vàng tượng trưng cho cô gái không đứng đắn. Mãi đến thời Trung Cổ, việc nhuộm tóc mới được coi là một thói quen của phụ nữ. Đôi khi, thuốc nhuộm tóc còn dùng để chữa bệnh. Ví dụ ở Afghanistan, người ta cho rằng nhuộm tóc màu đỏ có thể chữa đau đầu.

4. Bra bắt nguồn từ thể thao

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 4

Bằng sáng chế đầu tiên cho áo ngực được cấp vào năm 1914 nhưng có thể nó đã xuất hiện từ thế kỷ 15. Vào năm 2012, các nhà khoa học đã tìm thấy "túi ngực" bằng hạt lanh thời trung cổ trông giống như một chiếc áo lót hiện đại. Các nữ vận động viên La Mã cổ đại từng băng ngực lại thay cho áo lót. Chúng ta có thể nhận ra nét văn hóa thời đó từ bức tranh khảm được tìm thấy ở Sicily và Pompeii.

5. Hoa tai không chỉ là phụ kiện làm đẹp

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 5

Trong suốt lịch sử, hoa tai biểu thị cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Đôi khi, nó có thể đánh dấu ai đó là nô lệ, nghệ sĩ hoặc thậm chí là một tín đồ tôn giáo. Vào thời của Shakespeare, chúng là dấu hiệu đặc biệt của một người là nhà thơ. Đó là lý do tại sao Shakespeare luôn được miêu tả đeo một chiếc bông tai trong các tác phẩm nghệ thuật.

6. Giày cao gót cho nam giới

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 6

Những đôi giày cao gót đầu tiên vốn xuất hiện ở Ba Tư cổ đại. Chúng dành cho những người lĩnh cưỡi ngựa. Sau đó, mẫu giày này lan rộng khắp châu Âu. Đàn ông quý tộc mang chúng để tăng chiều cao và trông đứng đắn hơn. Dưới sức ảnh hưởng của thời trang nam, phụ nữ cũng bắt đầu đi giày cao gót. Mãi cho đến giữa những năm 1800, những đôi giày này mới nghiêng hẳn về phía thời trang nữ.

7. Mascara có hại cho sức khỏe

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 7

Khi Elizabeth I lên nắm quyền, tóc đỏ trở thành mốt nên phụ nữ muốn nhuộm lông mi cho phù hợp với mái tóc. Điều này thực sự rất nguy hiểm vì hỗn hợp tự chế thời đó chứa nhiều chất độc hại. Eugène Rimmel, người sáng lập công ty mỹ phẩm Rimmel và nhà chế tạo nước hoa của Nữ hoàng Victoria, đã phát triển mascara từ dầu khoáng. Phát minh của ông gây ra tiếng vang lớn bởi nó là loại thuốc nhuộm lông mi không độc hại đầu tiên.

8. Băng vệ sinh được lấy cảm hứng từ binh lính

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 8

Một trong những ghi chép đầu tiên về miếng đệm kinh nguyệt xuất hiện trong các tác phẩm từ thế kỷ 10. Rõ ràng là sớm hơn rất nhiều so với tưởng tượng của chúng ta về món đồ hiện đại này. Benjamin Franklin có lẽ đã châm ngòi cho sự phát triển loại băng vệ sinh dùng một lần (như thời nay) từ miếng băng thấm dùng để điều trị cho binh lính. Các nữ y tá thời đó hẳn là những người đầu tiên được dùng băng vệ sinh.

9. Quần tất dành cho nam giới quý tộc

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 9

Vào thế kỷ 15 ở Châu Âu, chiếc quần tất đầu tiên được làm từ hai chiếc tất nối với nhau bằng một phần ở trung tâm. Đàn ông có cấp bậc cao thường mặc quần tất có chất liệu mịn đẹp, không rẻ tiền như đàn ông cấp thấp. Đến tận thế kỷ 18, quần tất mới trở thành phụ kiện cho phụ nữ. 

10. Cốc nguyệt san xuất hiện vào thế kỷ 19

10 món đồ làm đẹp của phụ nữ hiện đại vốn phổ biến từ nhiều thế kỷ trước Ảnh 10

Chiếc cốc cao su gắn vào một chiếc thắt lưng đặc biệt vốn được quảng cáo từ năm 1884. Nhưng cốc nguyệt san chưa hề được phát minh vào thế kỷ 21, thậm chí thế kỷ 20. Đến tận bây giờ, chị em phụ nữ vẫn rất dè dặt khi dùng cốc nguyệt san.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh