Những thực phẩm trong danh sách này đều rất phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn nhưng chúng không hề có lợi cho răng.
1. Quả việt quất
Quả việt quất không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, nhưng chúng làm răng có màu xanh da trời ngay lúc đó. Những người hâm mộ nước ép việt quất nên chuẩn bị tinh thần để thấy răng chuyển sang màu vàng. Tất nhiên, răng sẽ không đổi màu nếu bạn không ăn thường xuyên.
2. Rượu vang
Bạn không nên uống quá nhiều rượu vang trắng nếu không muốn răng trở nên nhạy cảm hoặc dễ gãy. Rượu vang đỏ không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, nhưng nó làm thay đổi màu sắc tự nhiên của răng (sang màu xám khó coi).
3. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên chứa các loại carbohydrate chuyển thành glucose dưới tác động của nước bọt. Chúng có thể làm bạn bị sâu răng, bắt đầu từ vết sâu nhỏ nhưng nguy hiểm. Chưa kể các mảnh vụn của khoai sẽ để lại mảng bám răng. Vì thế bạn đừng quên súc miệng sau khi ăn nhẹ.
4. Kẹo cao su
Kẹo cao su không đường nghe có vẻ an toàn cho răng. Tuy nhiên, mối nguy hiểm lớn nhất mà kẹo cao su mang lại không phải là đường mà là sự ảnh hưởng đến chất liệu trám, mão răng và cầu răng. Bên cạnh đó, khi bạn nhai kẹo cao su, việc sản xuất nước bọt tăng lên, dẫn đến sản xuất kiềm. Chất kiềm ăn mòn chất trám và men răng.
5. Bỏng ngô
Những hạt bỏng không bị vỡ sẽ làm hỏng thân răng và làm răng yếu đi. Bên cạnh đó, bỏng ngô chứa carbohydrate tạo thành glucose có hại cho răng.
6. Cà chua
Giống như các trái cây họ cam quýt, cà chua có tính axit (cả cà chua tươi, sốt, món hầm…). Axit có khả năng làm tăng độ nhạy cảm của răng. Bạn không cần loại bỏ cà chua khỏi chế độ ăn mà chỉ cần tránh nấu thường xuyên.
7. Bánh mì, mì ống và khoai tây
Thức ăn chứa nhiều tinh bột sẽ bám vào răng và ở yên trong miệng lâu ngày. Tinh bột làm mảng bám răng sinh sản mạnh hơn. Bên cạnh đó, tinh bột sẽ biến thành đường khi tiếp xúc với nước bọt. Điều này khiến bạn bị sâu răng và các vấn đề nghiêm trọng khác.
8. Hoa quả sấy
Táo và lê khô rất ngọt. Mơ khô, mận và nhiều loại trái cây khác lại rất dính khi nhai. Chúng dính đường vào răng của bạn theo đúng nghĩa đen. Đường sẽ làm răng bị sâu và làm hỏng men răng.
9. Trà
Trong trà có caffein, có tác động tiêu cực đến cơ thể nhưng không ảnh hưởng đến răng. Trong trà có ít flo hơn caffeine, nhưng flo lại gây hại cho răng của bạn. Cơ thể con người cần flo nhưng quá nhiều flo lại khiến xương và răng bị tác động xấu. Để giữ sức khỏe răng, bạn không nên không uống quá 4 cốc mỗi ngày và không mua trà túi lọc rẻ tiền.