Vào sáng hôm nay (10/3), Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân mới dương tính với virus corona, nâng tổng số trường hợp lên 32 tại Việt Nam. Bệnh nhân này là nữ (24 tuổi, quốc tịch Việt Nam) sống tại London và đã từng có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 tại London ngày 27/2.

Sau khi xuất hiện những triệu chứng ho khan, đồng thời biết tin bệnh nhân thứ 17 tại Việt Nam đã nhiễm virus corona, người này đã thuê máy bay riêng (số hiệu WGT2B) về Việt Nam và nhập cảnh lúc 8h15 ngày 9/3.

Mẫu máy bay Falcon 8X được coi như biểu tượng cho lịch sử thành công và sức mạnh công nghệ của Dassault. (Ảnh: DassaultFalcon) Mẫu máy bay Falcon 8X được coi như biểu tượng cho lịch sử thành công và sức mạnh công nghệ của Dassault. (Ảnh: DassaultFalcon)

Theo dữ liệu từ trang Flightaware, WGT2B thuộc dòng Falcon 8X (hay còn được gọi là FA8X). Mẫu máy bay này được coi như biểu tượng cho lịch sử thành công và sức mạnh công nghệ của Dassault - Tập đoàn chế tạo máy bay quân sự, máy bay dân dụng nội địa và thương mại nổi tiếng của Pháp.

Falcon 8X có chiều dài nổi bật nhất trong gia đình Falcon khi sở hữu chiều dài 24,5 m, chiều rộng sải cánh 26,3 m, chiều cao 7,9 m. Trong đó, khoang hành khách dài 13 m có sức chứa tối đa 14 hành khách, chia làm 3 gian. Đặc biệt, khách hàng có thể chọn lựa giữa 30 kiểu thiết kế nội thất bên trong khác nhau.

Falcon 8X có chiều dài nổi bật nhất trong gia đình Falcon. (Ảnh: DassaultFalcon) Falcon 8X có chiều dài nổi bật nhất trong gia đình Falcon. (Ảnh: DassaultFalcon)
Khoang hành khách dài 13 m có sức chứa tối đa 14 hành khách, chia làm 3 gian. (Ảnh: DassaultFalcon) Khoang hành khách dài 13 m có sức chứa tối đa 14 hành khách, chia làm 3 gian. (Ảnh: DassaultFalcon)
Khu vực vệ sinh cá nhân siêu sang trên Falcon 8X được trang bị vòi hoa sen, gương lớn,… (Ảnh: DassaultFalcon) Khu vực vệ sinh cá nhân siêu sang trên Falcon 8X được trang bị vòi hoa sen, gương lớn,… (Ảnh: DassaultFalcon)

Với chặng bay dài 11,945 km cùng hiệu suất ngắn hạn xuất sắc, Falcon 8X cho phép chủ nhân di chuyển giữa những thành phố quan trọng trên thế giới mà không cần quá cảnh, và có quyền hạ cánh tại hơn 500 sân bay, chỉ tính riêng tại Mỹ.

Falcon 8X được trang bị bộ ba động cơ phản lực Pratt & Whitney PW307 Turbo mạnh mẽ. Mẫu máy bay này cũng không bị ảnh hưởng bởi ETOPS (điều luật bay của ICAO cho phép máy bay thương mại 2 động cơ được bay kéo dài thêm một khoảng thời gian bay nữa trong trường hợp một động cơ bị hỏng. Như vậy với luật bay này, máy bay có thể bay dài hơn) trong những chuyến bay vượt đại dương.

Falcon 8X được trang bị bộ ba động cơ phản lực Pratt & Whitney PW307 Turbo mạnh mẽ. (Ảnh: DassaultFalcon) Falcon 8X được trang bị bộ ba động cơ phản lực Pratt & Whitney PW307 Turbo mạnh mẽ. (Ảnh: DassaultFalcon)
Bên trong buồng lái của Falcon 8X trang bị nhiều công nghệ hiện đại. (Ảnh: DassaultFalcon) Bên trong buồng lái của Falcon 8X trang bị nhiều công nghệ hiện đại. (Ảnh: DassaultFalcon)

Falcon 8X là một trong những mẫu máy bay có hiệu năng hoạt động cao nhất và khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất trong phân hạng. Mẫu máy bay này cũng được trang bị nhiều công nghệ an toàn, hiện đại:

- Hệ thống điều khiển bay tự động (Autopilot)

- Hệ thống tham khảo quán tính nhỏ kép

- Hệ thống quản lý chuyến bay kép

- Hệ thống 24-kênh GPS kép, dữ liệu cảm biến kép

- Hệ thống cảnh báo tăng cường gần mặt đất (EGPWS)

- Radar phát hiện nhiễu loạn thời tiết Primus 880

- Hệ thống sóng siêu âm kỹ thuật số tích hợp

- Hệ thống sóng siêu âm đo độ cao

- Hệ thống thông tin vệ tinh kênh MCS -7000 (SATCOM).

Theo trang Aviationweew, giá mỗi chiếc máy bay Falcon 8X vào khoảng 58 triệu USD (khoảng 1.345 tỷ đồng).