Ứng dụng chỉnh ảnh 'chuyển giới' đang gây sốt FaceApp có an toàn để sử dụng?

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Các chuyên gia nói rằng FaceApp không có nguy cơ bảo mật song không đồng nghĩa rằng người dùng có thể chủ quan.

Mới đây, cộng đồng mạng tại Việt Nam lại “sôi sục” với ứng dụng FaceApp khi ứng dụng này có chức năng mới giúp người dùng “chuyển giới” chỉ trong tích tắc. Trước đó, FaceApp cũng từng được nhiều người dùng tại Việt Nam yêu thích vì các tính năng như “lão hoá” khuôn mặt hay các bộ lọc hình ảnh chất lượng cao khác. Dù vậy, không ít người dùng cũng quan ngại về việc FaceApp sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt để xử lý hình ảnh và tình bảo mật của thông tin.

Ứng dụng FaceApp đã từng gây sốt nhiều lần với người dùng Việt Nam. Ảnh: NurPhoto

Ông Yeo Siang Tiong, giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky, cho biết “không có rủi ro nào khi sử dụng các ứng dụng như FaceApp” song ông khuyến cáo người dùng nên cực kì chú ý đến lượng thông tin cá nhân mà họ sử dụng hoặc chia sẻ cho bất kì ứng dụng nào để hạn chế tối đa các rủi ro. Ông cũng cho rằng việc COVID-19 khiến nhiều người không thể ra ngoài do các lệnh phong toả hoặc giãn cách xã hội là một trong những lí do khiến nhu cầu chia sẻ trên mạng xã hội và dùng các ứng dụng như FaceApp của người dùng tăng lên.

Ông Fabio Assolini, một nhà phân tích cấp cao tại Kaspersky, cũng khẳng định FaceApp không chứa bất kì thành phần nguy hiểm hoặc đáng ngờ nào. Dù vậy, vì công nghệ nhận diện khuôn mặt chủ yếu được dùng trong các ứng dụng như xác nhận mật khẩu nên người dùng phải rất cẩn thận khi chia sẻ hình ảnh qua các bên thứ ba. “Chúng ta phải coi hình thức xác nhận mới qua hình ảnh quan trọng không kém gì mật khẩu và bất kì một hệ thống nhận diện khuôn mặt nào cũng có thể được dùng cho cả mục đích tốt và xấu,” ông chia sẻ.

FaceApp hiện có mặt trên cả ứng dụng iOS và Android. Ảnh: CNET

Cũng theo ông Fabio Assolini, các công ty sở hữu ứng dụng như FaceApp hoàn toàn có thể bán hình ảnh người dùng cho bên thứ ba. Bên cạnh đó, việc hình ảnh hoặc thông tin nguowif dùng được lưu trên máy chủ bên thứ ba cũng tiềm ẩn nguy cơ có thể bị tấn công bởi hacker.

Khi tải về các ứng dụng, Kaspersky khuyến cáo người dùng đảm bảo ứng dụng đáng tin cận và được tải về từ các nguồn chính thống, đảm bảo đọc kĩ các điều khoản dịch vụ, coi hình ảnh của bạn như mật khẩu và không dùng nó khắp mọi nơi và kiểm tra các ứng dụng cấp phép mà ứng dụng yêu cầu.

Về phần mình, ứng dụng FaceApp khẳng định ảnh được lưu tạm thời trên các máy chủ đám mây trong quá trình chỉnh sửa và được mã hóa bằng khóa được lưu trữ cục bộ trên thiết bị di động của bạn. Hình ảnh cũng chỉ được lưu trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến 48 giờ đồng hồ sau khi người dùng chỉnh sửa lần cuối.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

TIN TÀI TRỢ