Công Nghệ Số

Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Saostar - COVID-19 là một "biến cố" mà dường như thế giới hiện đại chưa từng trải qua.

COVID-19 là một trong những “biến cố” lớn nhất mà thế giới trải qua trong năm 2020. Ở những ngày đầu của năm 2021, với những hi vọng mới, hãy cùng nhìn lại những hình ảnh của Trái đất nhìn từ không gian khi mọi thứ ngừng chuyển động. Theo đó, đây là những hình ảnh được vệ tinh hình ảnh SkySat của Planet Labs Inc ghi lại. Chúng cho thấy COVID-19 ảnh hưởng tới từng ngóc ngách của cuộc sống như thế nào, cho dù nhìn nhận dưới góc nhìn của cá nhân, doanh nghiệp hay thậm chí một quốc gia.

Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 1
Hình ảnh chụp ngày 12/1/2020. Ảnh: Planet Labs
Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 2
Hình ảnh chụp ngày 28/1/2020. Ảnh: Planet Labs

Hình ảnh trên chụp lại một cây cầu ở thành phố Vũ Hán vào ngày 12/1/2020, chỉ một ngày sau khi COVID-19 bùng phát ở thành phố này. Vào thời điểm hình ảnh thứ hai được chụp, Vũ Hán đã bắt đầu thời kì “phong toả”. Lúc đó, Vũ Hán ghi nhận 17 ca tử vong vì COVID-19 và những quốc gia Châu Á láng giềng và Mỹ cũng đã ghi nhận những trường hợp dương tính đầu tiên.

Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 3
Hình ảnh chụp ngày 25/1/2020. Ảnh: Planet Labs
Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 4
Hình ảnh chụp ngày 10/3/2020. Ảnh: Planet Labs

Nằm ở trung tâm của Thánh đường Hồi giáo lớn Mecca, địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, Kaaba, công trình hình khối dành cho các buổi cầu nguyện hàng ngày của người Hồi giáo trên khắp thế giới. Vào đỉnh điểm của cuộc hành hương được gọi là Hajj vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, khoảng 2 triệu người từ khắp nơi trên thế giới đã đến địa điểm này cùng một lúc. Vào ngày 27 tháng 2, Ả Rập Xê Út đã đóng cửa biên giới của mình đối với những người hành hương quốc tế. Quốc gia đã thực hiện các bước tiếp theo để hạn chế việc ra vào vào ngôi đền này trong ba tuần tới cho đến khi họ tạm thời ngừng mọi hoạt động ra vào và cầu nguyện vào ngày 20 tháng 3, khiến địa điểm này hoàn toàn trống rỗng.

Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 5
Hình ảnh chụp ngày 20/1/2020. Ảnh: Planet Labs
Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 6
Hình ảnh chụp ngày 18/3/2020. Ảnh: Planet Labs

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã thu hút sự chú ý của châu Âu vào ngày 8 tháng 3 khi ông ra lệnh đóng cửa khu vực phía bắc của đất nước, bao gồm cả Venice. Một ngày sau, ông mở rộng cuộc phong toả ra toàn quốc. Trong vòng vài ngày sau khi đóng cửa, người dân Venice đã giật mình khi thấy các kênh đào và đường thuỷ yên lặng bất thường.

Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 7
Hình ảnh chụp ngày 6/1/2020. Ảnh: Planet Labs
Trái đất trông như thế nào khi mọi thứ đứng yên? Ảnh 8
Hình ảnh chụp ngày 18/3/2020. Ảnh: Planet Labs

Trung tâm Epcot ở Bay Lake, Florida được xem là biểu tượng của tương lai đầy lạc quan của Walt Disney về công nghệ. Vào ngày 18 tháng 3, hai ngày sau khi Công ty Walt Disney tạm thời đình chỉ hoạt động của công viên giải trí và nhiều quốc gia hạn chế du lịch nước ngoài, các bãi đậu xe rộng lớn của nó vắng bóng du khách.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN