Tổng thống Mỹ Donald Trump: 'Tôi sẽ không gia hạn cho TikTok'

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Khẳng định này được đưa ra trong bối cảnh một số báo cáo nói Mỹ đang cân nhắc gia hạn yêu cầu "bán mình" của TikTok.

Tổng thống Donald Trump sẽ không gia hạn cho việc TikTok phải tìm một đối tác để bán mình ở Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ứng dụng video ngắn được nhiều người yêu thích này sẽ buộc phải tìm thấy một chủ nhân mới vào thời điểm ngày 15/9 tới đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BI

Chia sẻ với báo giới. người đứng đầu nước Mỹ nói rằng: “Chúng ta sẽ thấy những gì sẽ xảy ra. Họ sẽ phải đóng ứng dụng hoặc bán nó đi. Vì thế, chúng ta sẽ phải đóng TikTok ở Mỹ vì lý do bảo mật hoặc nó sẽ được bán.” Ông Trump khẳng định thêm rằng: “Tôi không gia hạn cho thời hạn, không hề. Nó là ngày 15/9. Sẽ không có bất kì gia hạn nào cho thời hạn của TikTok.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người sáng lập ByteDance Zhang Yiming. Ảnh: Getty

Khẳng định của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh trước đó Bloomberg nói rằng nhiều nhân viên Nhà Trắng đang đề xuất lùi thời hạn để TikTok có thể tìm được “chủ nhân” mới tại nước Mỹ. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có lẽ cần nhiều thời gian hơn để kịp “thích nghi” với những thay đổi trong luật công nghệ mà Bắc Kinh đã áp dụng từ hôm 28/8. Lúc này, Trung Quốc bổ sung thêm công nghệ trí tuệ nhân tạo vào danh sách hạn chế xuất khẩu, đồng nghĩa với việc ByteDance phải xin phép mới được thực hiện bán TikTok ở Mỹ.

Ảnh: WSJ

WSJ thậm chí nói rằng TikTok đang thực hiện đàm phán ở Mỹ để thậm chí có thể không cần phải thực hiện bán mình. Hiện tại, hai “thế lực” đang có nhiều cơ hội mua được TikTok Mỹ là liên doanh Microsoft – Walmart và Oracle. Giá trị thương vụ có thể lên tới từ 20 tỉ USD đến 50 tỉ USD.

Ảnh: WSJ

Hôm 3/8, ông Trump nói với báo giới rằng ByteDance có thời hạn đến ngày 15/9 đến bán TikTok ở Mỹ. Người đứng đầu nước Mỹ sau đó kí liên tiếp hai sắc lệnh hành pháp vào ngày 6/8 và 14/8 để tiếp tục khẳng định mong muốn của mình. Trong sắc lệnh ngày 6/8, ông Trump đưa ra giới hạn thời gian 45 ngày trước khi cấm toàn bộ giao dịch giữa Mỹ và ByteDance – đồng nghĩa với việc thời hạn sẽ là ngày 20/9. Trong khi đó, sắc lệnh vào ngày 14/8 lại đưa ra khoảng thời gian 90 ngày để ByteDance bán bất kì tài sản nào giúp nó vận hành TikTok ở Mỹ, tương đương thời hạn 12/11.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh