Với việc nhiều người đang đeo khẩu trang hàng ngày trong bối cảnh virus corona có những diễn biến phức tạp, điều này đồng nghĩa với việc với những chiếc iPhone không có TouchID, người dùng sẽ phải nhập mật khẩu thủ công để sử dụng được thiết bị của mình. Dù vậy, phòng thí nghiệm bảo mật Xuanwu Lab của Tencent mới đây cho biết họ đã có giải pháp cho điều này.

Thủ thuật gập khẩu trang để che một phần bên mặt mà Xuanwu Lab áp dụng để “đánh lừa” iPhone của Apple. (Ảnh: Xuanwu Lab) Thủ thuật gập khẩu trang để che một phần bên mặt mà Xuanwu Lab áp dụng để “đánh lừa” iPhone của Apple. (Ảnh: Xuanwu Lab)

Trong một video hướng dẫn được Xuanwu Lab chia sẻ người dùng có thể thiết lập một FaceID mới trong khi đang cầm một chiếc khẩu trang dạng gập để che lại một bên má phải hoặc một bên má trái của mình. Đoạn video của Tencent cho thấy người dùng hoàn toàn có thể mở khoá FaceID trên iPhone khi đeo khẩu trang sau đó.

Xuanwu Lab cho biết thủ thuật này có thể áp dụng cho nhiều loại khẩu trang. (Ảnh: Xuanwu Lab) Xuanwu Lab cho biết thủ thuật này có thể áp dụng cho nhiều loại khẩu trang. (Ảnh: Xuanwu Lab)

Trước đó, mẹo vặt này đã được người dùng mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ mạnh trên các trang mạng. Dù vậy, SCMP nói đây là lần đầu tiên nó được xác nhận bởi một phòng nghiên cứu bảo mật. Xuanwu Lab nói thêm rằng lỗ hổng này được áp dụng sử dụng một cơ chế “ghép trùng khớp tương phản” của FaceID. SCMP đánh giá thêm đây có thể là một cách để người dùng iPhone có thể sử dụng thiết bị của mình dễ dàng hơn trong thời kì dịch bệnh, song nó cũng đồng nghĩa với việc mức độ bảo mật trên iPhone giảm xuống. Về phần mình, cả Apple và Tencent đều từ chối đưa ra bình luận.