TikTok tiết lộ 'bí mật' tạo ra sức hút của mình, thách thức đối thủ làm điều tương tự

Lê Thanh XuânĐăng lúc

TikTok đang cố gắng chứng tỏ sự "trong sáng" của mình trước nguy cơ bị cấm ở Mỹ.

TikTok rõ ràng đang muốn chứng tỏ sự minh bạch của mình. TikTok mới đây cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp mới cho phép người bên ngoài được tiếp cận với thuật toán mà nó sử dụng để phân loại và chia sẻ video của người dùng. TikTok cũng đồng thời sẽ cho phép các chuyên gia “quan sát chính sách quản trị nội dung của nó trong thời gian thực.”

Kevin Mayer, CEO người Mỹ của TikTok. Ảnh: Bloomberg

Trong một bài đăng mới trên blog, TikTok CEO Kevin Mayer khẳng định những thay đổi nói trên “đi trước một bước trong ngành công nghiệp” đồng thời đặt ra một thách thức để các đối thủ của TikTok cũng thực hiện điều tương tự. “Chúng tôi tin rằng toàn bộ ngành công nghiệp này đều nên đi theo một tiêu chuẩn cao,” Kevin Mayer nhấn mạnh. 

Ông Zhang Yiming, người đứng đầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Ảnh: Bloomberg

“Đó là lí do vì sao chúng tôi tin tất cả các công ty đều nên tiết lộ thuật toán, chính sách quản trị và dòng dữ liệu của mình cho các nhà điều hành. Chúng tôi không đợi luật quy định điều này,” CEO TikTok nói và cho biết TikTok sẽ ra mắt một Trung tâm Trách nhiệm và Minh bạch để điều hành và quản trị dữ liệu.

TikTok đang cố gắng chứng tỏ sự "trong sáng" của mình trước nguy cơ bị cấm ở Mỹ. Ảnh: Engadget

Hồi trung tuần tháng 7, Nhà Trắng đã hàm ý một khung thời gian cho hành động của Mỹ đối với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump “chắc chắn đang cân nhắc việc cấm TikTok”. Trong một diễn biến mới nhất, ông Mark Meadows, tham mưu trưởng Nhà Trắng cho biết động thái nói trên có thể được thực hiện trong vài tuần tới.

Ảnh: Engadget

“Nhiều cán bộ điều hành đang nghiên cứu các rủi ro bảo mật quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và nhiều ứng dụng khác, đặc biệt là việc chúng thu thập thông tin của công dân Mỹ”, ông Meadows nói với các phóng viên. “Tôi không thể tự đưa ra thời hạn cho hành động này song chúng tôi đang hướng đến mốc tính bằng tuần chứ không phải bằng tháng,” ông nói thêm.

Ảnh: Engadget

Về phần mình, TikTok nhiều lần phủ nhận việc bị xem là một rủi ro an ninh. Nó cũng thực hiện rất nhiều biện pháp để tách mình ra khỏi Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok. Mới đây, TikTok cũng bổ nhiệm một CEO mới là ông Kevin Meyer, cựu nhân sự cấp cao của Disney.

 

BÀI VIẾT

Lê Thanh Xuân