Công Nghệ Số

TikTok tràn lan video hướng dẫn làm giả kết quả dương tính Covid-19

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Theo tờ Independent, nhiều thanh thiếu niên ở Anh đã chia sẻ hướng dẫn làm giả kết quả dương tính với COVID-19 nhằm trốn học.

Trong các đoạn clip được chia sẻ tràn lan trên TikTok này, các thanh thiếu niên thử các chất bao gồm nước sốt táo, Coca-Cola, giấm, nước rửa tay, trái kiwi, dâu tây và tương cà trên các que xét nghiệm nhanh nhằm tạo ra kết quả dương tính giả.

Với hashtag #fakecovidtest, những đoạn video chia sẻ mẹ vào thủ thuật làm giả kết quả dương tính Covid-19 đã có hơn 6,5 triệu lượt xem. Tài khoản @fakecovidtests hiện đã ngừng hoạt động, trước khi có hơn 20.000 người theo dõi.

TikTok tràn lan video hướng dẫn làm giả kết quả dương tính Covid-19 Ảnh 1

Trong tuần qua, có tới gần 400.000 trẻ em và thanh thiếu niên nghỉ học vì lý do liên quan đến Covid-19 tại Vương quốc Anh.

Geoff Barton, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và cao đẳng nói với iNew, chỉ có số ít học sinh lạm dụng kết quả xét nghiệm nhưng cảnh báo các bậc cha mẹ cần cho con cái họ kiểm tra kỹ hơn.

Ông Geoff Barton nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ kêu gọi các bậc phụ huynh nghiêm túc theo dõi và điều tra xem các kết quả xét nghiệm Covid-19 có bị lạm dụng hay không".

Theo Full Fact (trang web kiểm tra sự thật), kết quả dương tính giả thực chất là kết quả của các xét nghiệm sử dụng kỹ thuật Lateral Flow ImmunoAssay (LFA) nhằm phát hiện kháng nguyên trong máu. Thực tế kết quả dương tính giả là do các chất chứa axit đặt trên khu vực đặt mẫu xét nghiệm.

TikTok tràn lan video hướng dẫn làm giả kết quả dương tính Covid-19 Ảnh 2

Trước sự việc những video hướng dẫn làm giả kết quả dương tính Covid-19 xuất hiện tràn lan, người phát ngôn của TikTok cho biết sẽ xóa nội dung thông tin sai lệch, độc hại, bao gồm cả thông tin sai lệch về y tế liên quan đến Covid-19 và thông tin phản đối tiêm chủng trên phạm vi rộng hơn.

“Kể từ khi đại dịch nổ ra, chúng tôi đã cung cấp cho cộng đồng quyền tiếp cận các thông tin đáng tin cậy và thông qua quan hệ đối tác với Team Halo, các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng chia sẻ cách tiêm và kiểm tra độ an toàn", người phát ngôn của TikTok cho hay.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy