Tesla kiện đối thủ ăn trộm nhiều thông tin kinh doanh tuyệt mật

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Startup xe điện Rivian được cho là đã lấy trộm nhiều bí mật kinh doanh của Tesla thông qua các nhân viên mới tuyển.

Tesla mới đây đã cáo buộc công ty khởi nghiệp mảng xe điện Rivian đã lấy trộm các bí mật thương mại của hãng này thông qua nhiều nhân viên mới tuyển dụng, theo Business Insider.

Rivian R1S All-Electric SUV tại triển lãm xe quốc tế New York 2019. Ảnh: Reuters

Trong một hồ sơ pháp lý đệ trình tại bang California, công ty xe điện của Elon Musk cáo buộc startup được Amazon đầu tư và bốn nhân viên của startup này. Theo đó, nhóm người này đã vi phạm việc đảm bảo các bí mật kinh doanh đồng thời vi phạm các thoả thuận cam kết bảo mật đối với cựu nhân viên.

Tesla là một trong những công ty đang dẫn đầu trong cuộc đua xe tự hành. Ảnh: Business Insider

“Rivian đã hướng dẫn một người mới nghỉ Tesla về loại thông tin bí mật của Tesla mà Rivian cần,” hồ sơ pháp lý của Tesla nêu rõ. “Cả Rivian và nhân viên đều hiểu rõ rằng lấy các thông tin đó đồng nghĩa với việc vi phạm cam kết về bảo mật với Tesla,” Tesla nói thêm. Tesla khẳng định những thông tin bị lộ đều có độ nhạy cảm rất cao và có thể mang đến cho Rivian những lợi thế cạnh tranh lớn.

Ảnh: InsideEVs

Về phần mình, Tesla nói hãng đã phát hiện ra vụ việc thông qua việc sử dụng các công cụ theo dõi và kiểm soát bảo mật an ninh hiện đại. Tesla kì vọng sẽ có thêm nhiều cái tên cựu nhân viên khác cũng sẽ xuất hiện trong vụ kiện này sau khi hãng tìm được thêm bằng chứng. Tổng cộng, Tesla nói đã có 178 nhân viên của hãng này gia nhập Rivian.

Ở thời điểm hiện tại, Rivian và bốn nhân sự của hãng này từ chối đưa ra bình luận liên quan đến vụ việc. Trong một báo cáo gửi Bloomberg, Rivian khẳng định tất cả những cáo buộc mà Tesla đưa ra đi ngược lại với chính sách và văn hoá công ty.

Ảnh: Business Insider

Cũng theo Bloomberg, Tesla trước đó cũng đã kiện Xpeng Motors của Trung Quốc và startup xe tự hành Zoox với những cáo buộc tương tự.

Đầu tháng này, Rivian chốt được một vòng gọi vốn lớn với tổng cộng 2,5 tỉ USD vốn đầu tư từ các ông lớn trong đó có Amazon. Đến thời điểm hiện tại, Rivian đã gọi vốn thành công 6 tỉ USD song chưa rõ ở mức định giá nào.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

Từ khoá:teslastartup
TIN TÀI TRỢ