Tất cả những gì bạn cần biết về FaceApp trước khi “đu trend” ảnh chuyển giới

Lê Nam KhánhĐăng lúc

FaceApp đang gây sốt song việc sử dụng nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vấn đề riêng tư và bảo mật.

Ứng dụng thay đổi khuôn mặt FaceApp từng gây sốt hồi năm ngoái khi người dùng ủng hồ trào lưu “già hoá” khuôn mặt của mình. Mới đây, ứng dụng này lại nóng lên trở lại với bộ lọc chỉnh ảnh “chuyển giới.” FaceApp là một ứng dụng thú vị nhưng liệu nó có an toàn?

Sự thập về FaceApp

FaceApp được ra mắt vào năm 2017. Khi nổi lên trên toàn thế giới vào năm 2019, nhiều quan ngại dấy lên khi cho rằng ứng dụng từ Nga này có thể có quyền sử dụng hàng triệu tấm hình của người dùng. Dù vậy, điều tra khi ấy khẳng định rằng FaceApp không có “ý định xấu” và nhiều quan ngại đã bị thổi phồng, theo Forbes.

Dù vậy, hồi tháng 12 năm ngoái, FBI lại bất ngờ xếp FaceApp và một số ứng dụng khác được phát triển ở Nga vào danh sách các “mỗi đe doạ tiềm tàng”.

Những câu hỏi mới về vấn đề riêng tư dành cho FaceApp

Nhiều người dùng đang tỏ ra thích thú với khả năng chỉnh ảnh chính xác của FaceApp. Được biết, ứng dụng này áp dụng các bộ lọc chỉnh ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Getty)

Tuần này, sau khi FaceApp nóng trở lại, tờ Washington Post đăng tải một bài viết nêu ra nhiều câu hỏi xung quanh ứng dụng này, bao gồm FaceApp thu thập thông tin gì, FaceApp làm gì với thông tin thu thập được, ai có thể truy cập được nó và dữ liệu người dùng sẽ được xoá bỏ như thế nào?

Tương tự nhiều ứng dụng khác, FaceApp sử dụng các trình theo dõi từ Facebook và AdMob, và người dùng ở Nga có thể sẽ lưu trữ dữ liệu ở Nga. Dù vậy, Yaroslav Goncharov, ông chủ của FaceApp, khẳng định ứng dụng này không chia sẻ dữ liệu với các cơ quan có thẩm quyền ở Nga.

Trao đổi với Forbes, ông Yaroslav Goncharov cũng khẳng định FaceApp “không dùng ảnh cho bất kì một lí do nào khác ngoại trừ các tính năng chỉnh sửa.”

Cùng thời điểm, Yaroslav Goncharov nhấn mạnh FaceApp sẽ xoá bỏ ảnh người dùng từ máy chủ trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến 48 giờ đồng hồ sau lần chỉnh sửa cuối cùng. Tất cả hình ảnh đều được mã hoá sử dụng mật mã được lưu trữ cục bộ trong chính thiết bị của người dùng – chúng chỉ được lưu tạm trên máy chủ đám mây của ứng dụng trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh.

Phân tích chính sách riêng tư của FaceApp

Những chính sách về riêng tư của FaceApp được đánh giá là chặt chẽ. (Ảnh: AP)

Chính sách riêng tư của FaceApp thực tế đã được cập nhật gần đây để thể hiện mức độkiểm soát cao hơn. Forbes đã trò chuyện với một chuyên gia trong lĩnh vực để làm rõ vấn đề.

Cụ thể, Rowenna Fielding, người đứng đầu mảng quyền và đạo đức cá nhân tại Protecture, nói rằng chính sách riêng tư mới cập nhật của FaceApp “khá chặt chẽ” vì nó khẳng định những hình ảnh tải lên chỉ được dùng trong ứng dụng này và không được chia sẻ cũng như tái sử dụng cho bất kì mục đích nào khác. Rowenna Fielding cho vấn đề bảo mật của FaceApp điểm 8 trên 10.

Dù vậy, Forbes nói rằng điều này không đồng nghĩa với việc FaceApp không có rủi ro. Với bất kì ứng dụng miễn phí nào, ví dụ như Google và Facebook, bạn đều đang đánh đổi dữ liệu nào đó để sử dụng chúng.

Jake Moore, chuyên gia bảo mật tại ESET, cảnh báo: “Khi dùng thứ gì đó miễn phí, bạn luôn nên tự đặt câu hỏi rằng chủ ứng dụng sẽ làm gì và họ kiếm tiền từ đâu.”

Người này khuyên người dùng đọc kĩ điều khoản sử dụng dịch vụ và nhấn mạnh rằng “các công ty thường có các điều khoản ẩn về việc thu thập một lượng lớn thông tin để phục vụ các mục đích như xây dựng thuật toán nhận diện khuôn mặt.”

FaceApp dường như không có vấn đề gì song việc xoá bỏ dữ liệu cũng không dễ dàng như bạn nghĩ. Washington Post nói rằng việc xoá bỏ ứng dụng không đồng nghĩa với việc FaceApp sẽ xoá toàn bộ dữ liệu của bạn trên máy chủ. “Goncharov nói người dùng có thể gửi yêu cầu xoá toàn bộ dữ liệu khỏi máy chủ của FaceApp song quá trình này khá rắc rối,” Washington Post bình luận.

 

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

TIN TÀI TRỢ