Công Nghệ Số

SoftBank sắp sửa bán ông lớn thiết kế chip Arm trong thương vụ chục tỉ USD

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)
Chia sẻ

Saostar - Từ đầu năm 2020, SoftBank đang liên tục bán bớt tài sản để vực dậy giá cổ phiếu của mình.

SoftBank đang tiến tới “chốt” thương vụ bán công ty thiết kế chip Anh Arm Holdings cho Nvidia Corp với giá hơn 40 tỉ USD, WSJ dẫn lời nguồn tin am hiểu vấn đề. Nếu thương vụ được thực hiện thành công, nó được đánh giá là một thành công lớn với SoftBank bởi trước đó ông lớn công nghệ Nhật Bản đã mua Arm với giá chỉ 32 tỉ USD bốn năm trước và đang gặp nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở Arm.

SoftBank đang liên tục bán bớt tài sản để vực dậy giá cổ phiếu của mình. Ảnh: WSJ

WSJ nói thêm rằng Arm và Nvidia đã thực hiện thảo luận trong vài tuần trở lại đây và thương vụ có thể được chốt đồng thời công bố sớm nhất vào tuần tới. Arm thiết kế các dòng chip cỡ nhỏ đang vận hành trong nhiều chiếc smartphone trên thế giới. Bằng cách về một nhà với Nvidia, Arm – Nvidia có thể trở thành một trong những cái tên lớn nhất trong ngành công nghiệp sản xuất chip.

Tại SoftBank, CEO Masayoshi Son đang làm việc với một nhóm nhỏ liên quan đến thương vụ bán Arm, bao gồm CEO Arm Simon Segars, giám đốc tài chính Arm Yoshimitsu Goto và CEO quỹ Vision Fund Rajeev Misra. Ảnh: TechCrunch

Về phần mình, Nvidia cũng là một cái tên đang có tốc độ tăng trưởng nhanh. Thế mạnh của nó nằm ở những dòng chip hiệu năng cao, chuyên phục vụ các tác vụ nặng như chơi game hay thuật toán đám mây. Trong năm nay, giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 100%, nằm trong số những cổ phiếu ấn tượng nhất trong rổ S&P 500.

SoftBanj mua Arm bốn năm trước với giá 32 tỉ USD. Ảnh: CNET

Nếu thương vụ giữa Nvidia và Arm Holdings thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ thâu tóm – sáp nhập lớn nhất trong năm nay và nhiều khả năng sẽ là thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực bán dẫn từng được thực hiện. 

Arm là một trong những công ty thiết kế chip lớn nhất trên thế giới. Ảnh: CNBC

Hồi tháng 7, WSJ nói SoftBank đang cân nhắc một số phương án cho Arm trong đó bao gồm khả năng bán toàn bộ, bán một phần hoặc IPO. Arm cho biết đã lên kế hoạch chuyển hai mảng kinh doanh dịch vụ IoT (Internet vạn vật) sang các pháp nhân mới thuộc về SoftBank để hoàn toàn tập trung vào mảng chip, bán dẫn. Dù vậy, sau đó, Arm nói rằng kế hoạch đã bị huỷ bỏ.

SoftBank đang đứng trước áp lực vực dậy giá cổ phiếu của mình. Trong năm nay, ông lớn Nhật Bản đã liên tục bán bớt tài sản cuả mình. Trước thương vụ bán Arm, SoftBank đã thực hiện bán một phần lớn cổ phần Alibaba đang nămd giữ và cổ phần nhà mạng Mỹ T-Mobile.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN