Shark Dzung và cựu CEO Adayroi mở công ty đầu tư mạo hiểm, có ngay quỹ 28 triệu USD cho startup Việt

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Do Ventures đã kêu gọi được 28 triệu USD để thành lập quỹ đầu tư vào các startup công nghệ Việt Nam.

Do Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn sớm ở Việt Nam, mới đây đã kêu gọi được 28 triệu USD cho quỹ Do Ventures Fund I để đầu tư vào các startup công nghệ địa phương, theo Kr-ASIA.

Shark Dzung và cựu CEO Adayroi mở công ty đầu tư mạo hiểm, có ngay quỹ 28 triệu USD cho startup Việt Ảnh 1
Do Ventures được sáng lập từ đầu năm nay. Ảnh: Kr-ASIA

Theo đó, Do Ventures đã gọi hơn một nửa số vốn nói trên thông qua các nhà đầu tư tổ chức đến từ Hàn Quốc và Singapore, bao gồm NAVER, Sea Group, Vertex Holdings, và Woowa Brothers.

Shark Dzung và cựu CEO Adayroi mở công ty đầu tư mạo hiểm, có ngay quỹ 28 triệu USD cho startup Việt Ảnh 2
Ông Nguyễn Mạnh Dũng. Ảnh: Kr-ASIA

Được biết, Do Ventures do bà Lê Hoàng Uyên Vy đồng sáng lập cùng ông Nguyễn Mạnh Dũng sáng lập. Bà Lê Hoàng Uyên Vy từng là cựu CEO sàn thương mại điện tử Adayroi, đồng thời là đối tác của ESP Capital. Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Dũng từng là giám đốc công ty đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital ở Việt Nam và Thái Lan. Ông còn được biết đến với hình ảnh Shark Dzung trong Shark Tank Việt Nam.

Shark Dzung và cựu CEO Adayroi mở công ty đầu tư mạo hiểm, có ngay quỹ 28 triệu USD cho startup Việt Ảnh 3
Bà Lê Hoàng Uyên Vy. Ảnh: Kr-ASIA

Chia sẻ với Kr-ASIA, bà Vy cho biết Do Ventures đã bắt đầu gọi vốn từ quý 1 giữa lúc thế giới lao đao vì COVID-19. “COVID-19 là một sự kiện chưa từng có trong tiền lệ khiến việc kêu gọi đầu tư rất khó khăn vì hầu hết các nhà đầu tư đều không có cái nhìn tích cực vào môi trường tài chính toàn cầu cũng như các lệnh hạn chế di chuyển khiến đi lại khó khăn hơn,” bà chia sẻ và nói rằng COVID-19 thực tế đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu của công ty.

“Từ quan điểm nhà đầu tư, chúng tôi nhận thấy đây là thời điểm tốt để hỗ trợ các startup công nghệ, từ đó tận dụng những thay đổi trong hành vi người dùng giữa đại dịch. Mặc dù đại dịch chắc chắn mang đến những khó khăn không thể tránh khỏi, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm hợp lý để đầu tư và các startup nhiều tiềm năng,” bà Vy khẳng định.

Do Ventures dự kiến sẽ đầu tư vào các công ty phục vụ lớp dân số trẻ và tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam.

Shark Dzung và cựu CEO Adayroi mở công ty đầu tư mạo hiểm, có ngay quỹ 28 triệu USD cho startup Việt Ảnh 4

Việt Nam nổi lên như nền kinh tế có tốc độ số hoá mạnh mẽ nhất trong khu vực với tổng giá trị hàng hoá của nền kinh tế Internet chiếm hơn 5% trong tổng sản phẩm quốc nội năm 2019. Số liệu trung bình của khu vực Đông Nam Á đạt 3,7%. Thương mại điện tử là động lực thúc đẩy chính cho Việt Nam, nơi các sàn thương mại điện tử nội địa như Sendo hay Tiki cạnh tranh gay gắt với nhièu ông lớn khu vực như Shopee hay Lazada. Tới năm 2025, quy mô kinh tế số ở Việt Nam được dự đoán chạm mốc 43 tỉ USD, tăng lên từ 12 tỉ USD của năm 2019, theo báo cáo của Temasek, Google và Bain.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh