Một cô robot có tên Sophia mới đây đã trở thành robot đầu tiên được trở thành một công dân trên thế giới. Theo đó, Sophia đã được Ả-rập Saudi công nhận là công dân ngay trước thềm sự kiện Future Investment Initiative được tổ chức tại thành phố Riyadh vào thứ 4 tới đây.

“Tôi thực sự rất vinh hạnh và tự hào với sự công nhận độc nhất vô nhị này,” Sophia chia sẻ trong một buổi họp báo. “Đây là một sự kiện mang tính lịch sử khi tôi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận là công dân.” Dù vậy, các thông tin chi tiết về tính công dân của cô robot này rất tiếc lại không được chia sẻ cụ thể.

Sophia cũng được xem là một trong những robot giống người nhất hiện nay. Sophia cũng được xem là một trong những robot giống người nhất hiện nay.

Tại sự kiện, Sophia cũng trả lời các câu hỏi của một điều phối và của nhà báo Andrew Ross Sorkin. Sorkin nói với Sophia rằng “chúng tôi đều muốn ngăn cản một tương lai tồi tệ”. “Anh đã đọc quá nhiều Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood rồi,” Sophia nói với Sorkin. “Đừng lo, nếu anh tốt với tôi, tôi sẽ tốt với anh. Hãy coi tôi như một hệ thống đầu vào đầu ra thông minh mà thôi.”

Chụp ảnh selfie cùng người tham dự hội thảo. Chụp ảnh selfie cùng người tham dự hội thảo.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2016, người tại ra Sophia, David Hanson của Hanson Robotics đã hỏi Sophia trong một buổi trình diễn trực tiếp rằng, “Cô có muốn hủy hoại loại người không?… Làm ơn hãy nói không đi.”. Với một khuôn mặt không cảm xúc, Sophia đáp lại, “Được. Tôi sẽ hủy hoại con người.” Hanson, trong khi đó, chia sẻ những robot như Sophia sẽ giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hỗ trợ khách du lịch tại các công viên hay sự kiện. Với phát ngôn nói trên Sophia đã làm không ít người giật mình.

Dù vậy, trong lần xuất hiện mới nhất tại Ả-rập Saudi, Sophia cho biết cô muốn dùng trí thông minh nhân tạo để giúp con người “tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn,” và “sẽ làm những gì tốt nhất để thế giới tốt đẹp hơn.”