Đối với một người dùng mới, đang có dự định mua một mẫu xe ô tô dành cho gia đình hay nhu cầu của cá nhân thì điều khó khăn mà họ thường gặp nhất chính là việc phải phân biệt sự khác nhau cả các mẫu xe cũng như là những tính năng nổi bật của nó trong phân khúc. Hôm nay, hãy cùng Saostar điểm qua các mẫu xe phổ biến tại Việt Nam và phân biệt nó. Điều này sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc lựa chọn một mẫu xe phù hợp cho mình.

  1. Sedan

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Mẫu sedan là dòng xe hơi gần như được gặp phổ biến trên đường phố. Có thể dễ nhận biết về dòng xe sedan này bằng việc phân biệt xe ô tô có 4 cửa, có khoảng sáng gầm dưới 20cm, có phần mui kính không thể cơ động được.

Các chi tiết khác của xe khá quen thuộc như động cơ được đặt phía trước thân xe, có riêng một khoang hành lý riêng cho người lái. Vì đây là mẫu xe dành cho nhiều đối tượng khác nhau vì thế nó được thiết kế cho 4 hay 5 chỗ ngồi tùy hãng để có thể mang đến sự tiện dụng cho một gia đình nhỏ trong đô thị.

Dòng xe sedan đa phần đều được lựa chọn bởi thiết kế đẹp, nhỏ gọn và có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn cho nhu cầu của bản thân từ gia đình, dân văn phòng hay một khách hàng độc thân.

  2. MPV - Multi Purposes Vehicle

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Dòng xe Multi Purposes Vehicle hay được viết tắt là MVP là dòng xe ô tô đa công dung cho người dùng. Mẫu xe được ra mắt để phù hợp với đại đa số nhu cầu phổ biến của một người dùng từ độc thân hay có gia đình. Cách nhận biết dễ thấy nhất trên MPV đó chính là chỗ ngồi rộng rãi cho từ 7 tới 8 người, có cốp xe rộng cho phép chuyên chở thêm nhiều hành lý trên những chuyến đi dài. Phần ghế ngồi sau còn có thể linh hoạt gập mở để có thể tăng thêm thể tích khoang hành lý của xe.

Có một điều dễ phân biệt dòng MPV này cho người chưa hiểu một chút về xe đó chính là dòng MPV này có gầm xe khá thấp, thân xe được làm thuông dài tạo cảm giác rộng rãi và vô cùng an tâm cho những gia đình đông người. Động cơ của dòng xe này thường là số tự động bởi nó dẽ giúp cho việc chuyên chở và lái xe dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Hatchback

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Chỉ đứng sau sedan về độ phổ biến, Hatchback được xem như là mẫu xe cải tiến những điểm yếu của sedan khi có khoang hành lý rộng hơn.

Về mặt thiết kế, Hatchback được phân biệt rõ nhất là khi nhìn từ phía sau, mẫu xe kế thừa thiết kế đẹp, nhỏ gọn của mẫu xe sedan đô thị. Nhưng cũng khắc phục nhược điểm khoang hành lý nhỏ của sedan bằng cách vách thẳng từ vị trí khoang ngồi sau xuống cốp hành lý sau cho người dùng có thể chứa nhiều đồ hơn.

4. Pick-up - dòng xe bán tải

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Pick-up là dòng xe ô tô bán tải được ưa chuộng nhiều tại các nước Châu Âu, bởi đây là dòng xe có những điểm nổi bật từ dòng xe cho da đình và xe tải cỡ nhỏ. Kiểu dáng nhìn từ phía trước có phần khác giống với dòng xe MPV nhưng vị trí khoang tải sau biến mẫu xe này chở thành mẫu xe dễ phân biệt nhất trên thị trường.

Khoảng sáng gầm cao cùng với khối động cơ có mô men xoắn lớn mang đến lực kéo khỏe cùng với khả năng vượt địa hình cùng với khả năng tải nặng là vô cùng ấn tượng.

Dòng xe thường đi kèm với 5 chỗ ngồi và có thể một khoang chở đồ linh động ở phía sau tách biệt hoàn toàn với khoang hành khách. Với khoang được thiết kế riêng người sở hữu có thể dễ dàng chở các loại hàng hóa có kích lớn và không một mẫu xe đô thị nào có thể làm được. Ngoài ra bạn có thể có thêm sự lựa chọn về phần mui phụ ở chở thêm hành khách ở phía sau.

5. Mini van - dòng xe chở khách

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Đây là mẫu xe có thiết kế khá giống với mẫu MPV nhưng do đây dòng xe chạy đô thị nên được thiết kế nhỏ gọn hơn khá nhiều. Để phân biệt được Mini Van trước tiên bạn phải nhìn được điểm khác biết riêng của nó, phần cửa sau được làm có phần khá hẹp để có thể sử dụng tốt được trong không gian hẹp và tối ưu hóa diện tích người ngồi trong khoang hành khác nhiều hơn nữa.

Khoang hành lý vẫn được tích hợp nhưng có thể tích khá nhỏ và thường chỉ chở kèm hành lý cùng hành khách mà thôi

6. Coupe - xe thể thao 2 hoặc 4 cửa

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Dòng xe couple là dòng xe sang phổ biển hiện nay, từ couple được hiêu nôn na là đôi và nó cũng nói lên được sự khác biệt của dòng xe này đó chính là dòng xe này là dòng xe hai cửa. Tuy nhiên chỗ ngồi có thể từ 4 tới 5 người tùy vào thiết kế không gian thiết kế của từng hãng.

7. Convertible - xe mui trần đóng mở linh hoạt

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Đi từ một nhánh của dòng xe couple nhưng được trang bị thêm khả năng mở được phần mui của xe, Chất liệu được làm mui xe thường được làm từ vải có chất lượng gia công bền bỉ, xe vẫn kính hoàn toàn nếu hạ mui trần xuống. Người lái có thể hoàn toàn chủ động việc đóng mở mui của xe.

Biến thể của dòng Convertible có rất nhiều nhưng phổ biến nhất là Roadster bởi đây là thiết kế phổ biến trên các mẫu xe có hiệu xuất cao như Lamborghini hay Ferari.

8. SUV

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Đây là dòng xe có gần cao, động cơ mạnh mẽ , kiểu dáng cao và có khoang hành lý được nối liền với khoang hành khác. Dòng xe rất thích hợp đi trên các địa hình khác nhau từ đường trường cho tới địa hình gồ ghền.

Một nhược điểm lớn của dòng xe này chính là việc dòng xe có mức tiêu hao nhiên liệu cao và lượng khí thải lớn nên ít khi được dùng trong đô thị.

9. Crossover

Phân biệt các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Crossover được dòng xe khắc phục được nhược điểm về mức điêu hao nhiên liệu của SUV. Thiết kế có phần khá giống nhưng nếu nhìn kỹ bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt, phần khung được làm mềm mại với các đường các vát ôm tròn xung quanh khung chính của xe.

Ngoài ra, Crossover còn lai tại điểm mạnh từ sedan với không gian người lái và hàng khách lớn hơn, khoang hành lý có thể tích lý tưởng cho một gia đình, gầm cao khối động cơ được cải tiến, dòng xe vẫn có khả năng vượt địa hình tốt, chở trọng tải lớn một các nhẹ nhàng.