Công Nghệ Số

Pha 'lật kèo' của Elon Musk cho thấy tiền ảo mong manh như thế nào

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Những phát ngôn của Elon Musk về tiền điện tử hoặc là đẩy giá tăng phi mã, hoặc là khiến chúng quay đầu lao dốc, cho thấy ranh giới mong manh giữa được và mất khi đầu tư tiền số.

Từ đầu năm đến nay, giá đồng Bitcoin đã tăng "phi mã", phần lớn nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của tỷ phú Elon Musk.

Tuy nhiên, cũng chóng vánh như lúc tăng, giá trị của đồng tiền điện tử này cũng dễ dàng quay đầu "lao dốc" chỉ sau một bài đăng của vị tỷ phú 50 tuổi.

Tăng phi mã nhờ loạt bài đăng của Elon Musk

Đồng tiền ảo Bitcoin đã tăng giá lên cao một cách không tưởng trong thời gian vừa rồi, đặc biệt là từ sau khi tỷ phú Elon Musk thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với đồng tiền này.

Bitcoin đã tăng giá lên cao một cách không tưởng sau khi tỷ phú Elon Musk thêm hashtag #Bitcoin vào phần thông tin trên tài khoản Twitter của mình. (Ảnh: SMART VALOR / Twitter)

Theo đó, vào tháng 1/2021, giá Bitcoin tăng vọt khi Musk thêm hashtag #Bitcoin vào phần thông tin trên tài khoản Twitter của mình, Elon Musk đã giúp giá Bitcoin tăng đến 14% chỉ trong thời gian ngắn, từ ngưỡng 32.000 USD/đồng lên mức 37.300 USD/đồng.

Những phát ngôn sau đó của tỷ phú Elon Musk về đồng tiền điện tử đã tiếp tục đẩy giá Bitcoin tăng phi mã, chạm mức đỉnh cao kỉ lục là hơn 60.000 USD/BTC.

Tháng 2/2021, tỷ phú Elon Musk thông báo Tesla đã rót 1,5 tỷ USD mua Bitcoin và cho biết công ty sẽ sớm chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe.

Ngay lập tức, giá Bitcoin đã tăng lên 44.801 USD - mức kỷ lục thời điểm đó và tiếp tục công phá mốc 50.000 USD/BTC.

(Ảnh: Getty Images / Bermix Studio on Unsplash)

Tới ngày 23/2, Elon Musk lại đăng một đoạn tweet, cho rằng giá của Bitcoin cũng như đồng tiền kỹ thuật số khác là Ethereum "có vẻ hơi cao".

Sau động thái trên, giá đồng Bitcoin đã lao dốc mạnh khi chỉ còn được giao dịch ở mức 52.000 USD. Trước thông báo của Elon Musk, từng có thời điểm Bitcoin xô đổ mức 58.000 USD/BTC.

Đến ngày 24/3, Elon Musk đăng dòng tweet "gây bão" với nội dung: "Giờ đây, các bạn có thể mua xe Tesla bằng Bitcoin".

Ngay lập tức, Bitcoin đã trở lại mốc gần 57.000 USD, qua đó chặn đứng đợt giảm giá mạnh nhất trong tháng 3, và tiếp tục công phá cột mốc 60.000 USD/BTC.

(Ảnh: AP Photo)

Với việc Bitcoin tăng một mạch từ dưới 40.000 USD lên hơn 60.000 USD, tài sản của Tesla đã có thêm gần 1 tỷ USD chỉ trong một thời gian ngắn ngủi.

“Tôi là một người ủng hộ Bitcoin. Tôi hơi chậm trong việc tiếp nhận, lẽ ra tôi nên mua nó cách đây 8 năm”, tỷ phú Elon Musk cho biết.

Không chỉ Bitcoin, đồng tiền ảo Dogecoin với logo hình chú chó Shiba cũng tăng hơn 1.000% khi được tỷ phú này nhắc tên trên Twitter.

Gió đổi chiều cũng chỉ vì 1 bài đăng

Những phát ngôn của tỷ phú Elon Musk về tiền điện tử hoặc là đẩy giá tăng phi mã, hoặc là khiến chúng quay đầu "lao dốc" giống như trường hợp mới đây.

Trong một thông báo được đăng trên Twitter ngày 13/5, Elon Musk vừa đưa ra thông báo rằng Tesla đã ngưng chấp nhận việc cho người dùng mua xe điện của hãng bằng Bitcoin.

Elon Musk đưa ra thông báo, Tesla sẽ ngừng chấp nhận Bitcoin là phương thức thanh toán, vì lo ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng. (Ảnh chụp màn hình)

Giải thích cho quyết định của mình, Elon Musk thể hiện sự lo ngại về việc "sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng."

“Tesla đã ngưng chấp nhận việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch gia tăng nhanh chóng để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than.

Tiền điện tử là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều đó không thể đi kèm với cái giá phải trả cho môi trường.

Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi chuyển đổi việc khai thác sang năng lượng bền vững hơn”, Elon Musk viết trên Twitter.

(Ảnh: Mohamed_Hassan / Pixabay)

Chỉ vài chục phút sau bài đăng của Elon, giá Bitcoin đã "cắm đầu" lao dốc từ mức gần 55.000 USD xuống còn khoảng 50.000 USD/BTC.

Đây được coi là một động thái rất bất ngờ, bởi Elon Musk luôn tỏ ra ủng hộ đồng tiền ảo này suốt một thời gian dài.

Elon Musk đã chán Bitcoin hay chỉ là chiêu bài thao túng thị trường?

Đây không phải là lần đầu tiên bài đăng của Elon Musk có tác động mạnh mẽ đến thị trường tiền số, và thông báo mới đây cũng không là ngoại lệ.

Nhiều người từng lên tiếng yêu cầu phải điều tra Elon Musk với cáo buộc vị tỷ phú cố tình thao túng thị trường với những bài đăng của mình. (Ảnh: Justin Chin / Bloomberg / Getty / The Atlantic)

Trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố trước đó, vị tỷ phú hẳn đang khiến những người đầu tư vào đồng tiền ảo này bất mãn và lo lắng, bởi ai cũng thấy được các dòng tweet của Elon có sức ảnh hưởng mạnh thế nào đến thị trường tiền số.

Phải chăng Elon Musk đã không còn mặn mà với đồng tiền Bitcoin vì tác động tiêu cực đến môi trường? Hay đây chỉ là chiêu bài nhằm khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bán tháo tiền ảo, tạo cơ hội cho Musk tiếp tục ôm vào với giá hời và chờ thời cơ đẩy giá sau này?

Tháng 12/2020, CoinDesk từng tiến hành nghiên cứu dữ liệu từ sàn tiền ảo OKEx để đi tìm lời giải thích về việc các "cá mập" có ảnh hưởng thế nào tới đà tăng điên cuồng của Bitcoin và nhận thấy.

"Trong những đợt biến động đó, các nhà đầu tư tổ chức và 'cá mập' (những người có tài sản khổng lồ, nắm giữ số lượng lớn tiền ảo) thường mua đáy bán đỉnh, bỏ lại phần lớn các 'cá con' (các nhà đầu tư nhỏ lẻ) phía sau chạy đua theo đà tăng của Bitcoin", báo cáo của CoinDesk cho biết.

(Ảnh: Nuthawut / Stock Adobe)

CoinDesk cũng dẫn lời David Gerard, tác giả cuốn sách "Attack of the 50 Foot Blockchain", cho biết "các nhà đầu tư lớn có thể dễ dàng thao túng giá Bitcoin bởi thị trường này vô cùng mong manh."

David Gerard cho rằng, thị trường Bitcoin không có một quy chuẩn giao dịch và tồn tại đủ trò lừa đảo - điều không thể xuất hiện ở những thị trường được điều chỉnh theo các quy định của pháp luật.

Chuyên gia này cũng từng lên tiếng chỉ trích quyết định của tỷ phú Elon Musk và Tesla khi rót 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin. Ông cho rằng khoản đầu tư của Tesla mâu thuẫn với quan điểm thúc đẩy môi trường trước đây của hãng xe điện.

(Ảnh: Fortune)

Vụ việc lần này lại lần nữa cho thấy những gì thực sự đang diễn ra trong thế giới tiền ảo, nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán ồ ạt dựa theo những người nổi tiếng - xuất phát từ tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội, một thuật ngữ mà vô cùng phổ biến trong giới chơi tiền ảo gọi là FOMO (Fear of Missing Out - thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội).

Nếu không muốn trở thành nạn nhân của trò chơi may rủi này, người chơi nên ngừng chạy theo những lời kêu gọi của người khác, đặc biệt là những người nổi tiếng.

Trước đó, Ngân hàng Anh Quốc đã cảnh báo rằng tiền ảo “không có giá trị thực chất” và các nhà đầu tư có thể sẽ mất nhiều tiền. Còn tại Việt Nam, việc cung ứng, phát hành và sử dụng tiền ảo là bất hợp pháp.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN