Công Nghệ Số

PewDiePie gặp hạn đầu năm: Bị YouTube gỡ bỏ video, hơn 10 triệu lượt xem 'bay màu' chỉ trong 1 nốt nhạc

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - PewDiePie mới đây đã bị YouTube "sờ gáy" vì cáo buộc vi phạm chính sách về an toàn trẻ em và quấy rối đối thủ.

Tờ Insider đưa tin, YouTuber với hơn 109 triệu người theo dõi PewDiePie mới đây đã bị YouTube "sờ gáy" vì cáo buộc vi phạm chính sách về an toàn trẻ em và quấy rối đối thủ.

PewDiePie gặp hạn đầu năm: Bị YouTube gỡ bỏ video, hơn 10 triệu lượt xem 'bay màu' chỉ trong 1 nốt nhạc Ảnh 1
PewDiePie đã bị YouTube "sờ gáy" vì cáo buộc vi phạm chính sách về an toàn trẻ em và quấy rối đối thủ. (Ảnh: Esports Talk)

Cụ thể, YouTube đã có động thái "mạnh tay" khi xóa xổ một video có hơn 10 triệu lượt xem được PewDiePie đăng tải vào hôm 14/2, với nội dung chỉ trích Cocomelon - kênh YouTube dành cho trẻ em có hơn 105 triệu lượt sub.

Trong video có tựa đề “Coco”, YouTuber người Thụy Điển đã sử dụng các từ ngữ được YouTube cho là "vượt quá giới hạn cho phép của nền tảng."

PewDiePie gặp hạn đầu năm: Bị YouTube gỡ bỏ video, hơn 10 triệu lượt xem 'bay màu' chỉ trong 1 nốt nhạc Ảnh 2
Đoạn video đã hút hơn 10 triệu lượt xem trước khi bị YouTube gỡ bỏ. (Ảnh: PewDiePie)

Trả lời người hâm mộ của PewDiePie vì lý do gỡ bỏ video, nhóm hỗ trợ của YouTube trên Twitter cho biết:

"Video này vi phạm hai chính sách:

1) An toàn cho trẻ em: trông giống như video dành cho trẻ em nhưng chứa nội dung không phù hợp.

2) Quấy rối: bằng cách xúi giục quấy rối những người sáng tạo khác – chúng tôi cho phép thể hiện quan điểm nhưng điều này đã vượt quá giới hạn."

PewDiePie gặp hạn đầu năm: Bị YouTube gỡ bỏ video, hơn 10 triệu lượt xem 'bay màu' chỉ trong 1 nốt nhạc Ảnh 3
YouTube cũng đưa ra cảnh báo: Các video đăng tải lại, bao gồm cả thời lượng đầy đủ hoặc đăng tải lại một phần, v.v. cũng sẽ bị xóa khỏi nền tảng. (Ảnh chụp màn hình)

Động thái của YouTube nhận được sự ủng hộ của những người cho rằng video của nam YouTuber chứa yếu tô không phù hợp với trẻ em. Tuy nhiên, phần đông người ủng hộ PewDiePie lại cáo buộc rằng "YouTube tiêu chuẩn kép".

"Có rất nhiều nội dung người lớn trên YouTube vi phạm các nguyên tắc tương tự nhưng không bị nền tảng này gỡ xuống", một người hâm mộ PewDiePie bức xúc.

PewDiePie gặp hạn đầu năm: Bị YouTube gỡ bỏ video, hơn 10 triệu lượt xem 'bay màu' chỉ trong 1 nốt nhạc Ảnh 4
(Ảnh: PewDiePie)

Trước đây, YouTube đã không ít lần bị chỉ trích vì các chính sách lỏng lẻo đối với hành vi quấy rối và vào năm 2019, nền tảng này đã cập nhật các chính sách của mình để tăng cường bảo vệ người dùng.

Công ty cho biết họ đã bắt đầu thấy sự gia tăng quấy rối nhắm đến Cocomelon sau khi video PewDiePie được đăng tải.

Vào năm 2018, khi cuộc chiến "đua sub" của PewDiePie với T-Series nổ ra, điều đó đã truyền cảm hứng cho những người ủng nam YouTuber thực hiện một chiến dịch toàn cầu để tăng số lượng người đăng ký cho kênh của thần tượng.

PewDiePie gặp hạn đầu năm: Bị YouTube gỡ bỏ video, hơn 10 triệu lượt xem 'bay màu' chỉ trong 1 nốt nhạc Ảnh 5
(Ảnh: PewDiePie Wiki - Fandom)

Tuy nhiên, chiến dịch này cũng đồng thời kéo theo sự gia tăng các hành vi phân biệt chủng tộc đối với T-Series - kênh YouTube hàng đầu của Ấn Độ.

Theo Bloomberg, YouTube đã chọn gỡ video “Coco” để ngăn chặn hành vi quấy rối tương tự đối với Cocomelon, kênh YouTube thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng trung niên người Mỹ gốc Hàn ở Nam California.

Xem thêm: Lộ thông tin khiến iFan 'sướng rơn': iPhone 13 sẽ không còn 'tai thỏ'

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN