“Ông lớn” thanh toán điện tử Ấn Độ Paytm mới đây công bố khoản đầu tư mới từ một số cổ đông hiện hữu như quỹ Vision Fund (SoftBank) và nhiều nhà đầu tư mới, trong bối cảnh cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính tại Ấn Độ ngày càng nóng lên, theo Bloomberg.

Dù không công bố cụ thể, Paytm được cho là đã kêu gọi được 1 tỉ USD ở định giá 16 tỉ USD, theo nguồn tin thân cận với vấn đề. Bên cạnh đó, Paytm cũng đang thực hiện đàm phán để có thêm 1 tỉ USD dưới dạng khoản vay. Hồi tháng trước, Bloomberg News cũng cho biết Paytm đang thực hiện chốt 2 tỉ USD, chia đều cho hình thức cổ phần và khoản vay.

(Ảnh: Bloomberg) (Ảnh: Bloomberg)

Vijay Shekhar Sharma, người sáng lập Paytm, đang cố gắng để bảo vệ startup của mình trước các đối thủ trong một thị trường có thể đạt dung lượng 1 nghìn tỉ USD vào năm 2023, theo Credit Suisse. Google (Alphabet) và PhonePe (Flipkart) là hai trong số những đối thủ đáng gờm hướng tới đối tượng người dùng trẻ, thích dùng smartphone và mong muốn sự dễ dàng trong hoạt động thanh toán.

Bên cạnh SoftBank, Ant Financial và Discovery Capital cũng được xem là các nhà đầu tư hiện hữu tham gia vòng đầu tư này. Về phần mình, Paytm nói sẽ dành 1,4 tỉ USD trong ba năm tiếp theo để phục vụ cho tham vọng mở rộng. Hiện tại, các thương gia tại 2.000 thị trấn và thành phố đều đã sử dụng công nghệ của startup này.

Paytm là một trong số những công ty đầu tiên khởi xướng phong trào thanh toán điện tử ở Ấn Độ ngay cả đối với các giá trị thấp sử dụng công nghệ QR Code. SoftBank mới đây cho biết sẽ đầu tư vào Paytm với điều kiện công ty này sẽ thực hiện chào bán cổ phần ra công chúng trong thời gian 5 năm tới. Nếu không, SoftBank có quyền bán cổ phần nắm giữ cho đối thủ.

Trong năm nay, Paytm đã mở rộng phạm vi hoạt động với mong muốn sớm có lợi nhuận. Công ty này đã mở nền tảng quảng cáo, tham gia thị trường chăm sóc sức khoẻ và đầu tư mạnh vào trò chơi. Paytm cũng lên kế hoạch giảm phần hoa hồng dưới dạng cashback (hoàn tiền mặt) cho các giao dịch thanh toán. Thay vào đó, Paytm cấp coupon để mua vé hoặc thanh toán hoá đơn trên nền tảng của nó.