Ông Donald Trump và mối quan hệ khi nóng bỏng, lúc lạnh nhạt với công nghệ

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Sau tất cả, trang Politico nhận định rằng Tổng thống Mỹ “có một mối quan hệ quá phức tạp với công nghệ.”

Nói đến thói quen sử dụng công nghệ (ít nhất là đối với smartphone) của ông Donald Trump, có lẽ chúng ta có thể dùng từ “phóng khoáng”. Nếu như lúc đương nhiệm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phải sử dụng những chiếc điện thoại bị lược bỏ hết các tính năng mà đôi khi ông gọi vui là “điện thoại đồ chơi” để đảm bảo tính bảo mật thì ông Donald Trump dường như lại không tuân theo bất kì một cảnh báo nào.

Cuối tháng 1 năm 2017, ông Donald Trump được cho là vẫn sử dụng một chiếc điện thoại Android mà The New York Times mô tả là “cũ kĩ và thiếu bảo mật”. Một số nguồn tin cho biết chiếc điện thoại này là Samsung Galaxy S3, smartphone không còn được Samsung cập nhật phần mềm từ giữa năm 2015. Trước lễ nhậm chức, ông Trump được cho là đã nộp lại chiếc điện thoại này, theo The Verge, tuy nhiên chỉ năm ngày sau đó ông đã lấy lại máy. Việc ông Trump dùng những chiếc điện thoại như vậy từng khiến người Mỹ lo ngại rằng nó có thể trở thành một thảm hoạ bảo mật của nước Mỹ.

Dù vậy, vào cuối tháng 5, trang Politico cho đăng một báo cáo tiết lộ ông Donald Trump đã chuyển sang sử dụng không chỉ một mà tới hai chiếc iPhone: một để nghe và một để lên Twitter. Trang này cũng cho biết ông Trump được yêu cầu thay chiếc điện thoại Twitter mỗi tháng một lần nhưng Tổng thống Mỹ từ chối điều này và cho rằng nó quá bất tiện. Ở thời điểm báo cáo được phát đi, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã dùng chiếc điện thoại này trong suốt 5 tháng mà không có sự kiểm tra của các chuyên gia an ninh.

Tổng thống nước Mỹ từng chia sẻ “máy tính đã làm cuộc sống phức tạp thêm rất nhiều” và “không ai biết chính xác những gì đang xảy ra.”

Việc vừa thích dùng Twitter và thường xuyên cập nhập vừa trốn tránh công nghệ khiến trang Politico nhận định rằng Tổng thống Mỹ “có một mối quan hệ quá phức tạp với công nghệ.”

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh