Vào ngày sau khi thừa nhận đã nhận những khoản đãi ngộ cao bất hợp lý, Hiroto Saikawa, CEO Nissan Motor, đã quyết định từ chức, theo Nikkei. Dù vậy, thời điểm ông Saikawa rời ghế nóng và danh tính người thay thế ông vẫn đang được cân nhắc.

Nissan CEO Hiroto Saikawa (Ảnh: Reuters) Nissan CEO Hiroto Saikawa (Ảnh: Reuters)

Reuters trong khi đó cho biết, thực tế, vấn đề thay thế ông Hiroto Saikawa trong vai trò CEO của Nissan đã được hội đồng quản trị hãng xe Nhật Bản này cân nhắc từ tháng 6 năm nay. Hôm nay (9/9), Financial Times nói Nissan có thể sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng để thảo luận về vấn đề của ông Saikawa, hình phạt mà ông có thể sẽ phải hứng chịu đồng thời xem xét lại danh sách các ứng viên tiềm năng cho vai trò CEO và chốt quá trình tuyển chọn.

Trước đó, khi tiến hành điều tra vấn đề lương thưởng của Chủ tịch Carlos Ghosn, Nissan cũng phát hiện ra nhiều vẫn đề trong thu nhập và các đã ngộ của ông Hiroro Saikawa. Điều này càng đặc biệt gây biệt gây bức xúc trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Nissan đi xuống một cách thậm tệ.

Reuters cho biết danh sách CEO tiềm năng đang bao gồm khoảng 10 cái tên, trong đó có Jun Seki (người giám sát quá trình phục hồi của Nissan), Yasuhiro Yamauchi (Giám đốc Cạnh tranh), Makoto Uchida (Chủ tịch Hội đồng quản trị Nissan Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất của hãng này).

Quá trình tìm kiếm có thể kéo dài tới nửa năm vì Nissan sẽ cân nhắc cả các ứng viên không mang quốc tịch Nhật Bản cho ghế nóng.