Công Nghệ Số

Nokia khởi động dự án phát triển mạng 6G tại Liên minh Châu Âu

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Saostar - Mạng kết nối 6G được kì vọng sẽ có thể thương mại hóa vào thời điểm năm 2030.

Nokia Oyj đang dẫn dắt một nhóm công ty và trường đại học ở Liên minh Châu Âu trong một dự án có tên Hexa-X. Dự án này là được coi là điểm khởi đầu của thế hệ kết nối di động tiếp theo mang tên gọi 6G.

Ảnh: Bloomberg

Được biết, nhóm nói trên bao gồm nhà sản xuất thiết bị không dây Ericsson AB, nhà mạng Orange SA và Telefonica SA, và các công ty công nghệ bao gồm Intel Corp. và Siemens AG. Dự án còn có sự tham gia của Đại học Oulu và Đại học Pisa, theo danh sách thành viên.

Ảnh: Bloomberg

Mặc dù mạng 5G vẫn mới chỉ đang trong những gian đoạn “thai nghén” với chỉ trên dưới 100 nhà mạng không dây đang triển khai dịch vụ tại một số khu vực giới hạn, việc phát triển mạng 6G đã bắt đầu được khởi động ở một số quốc gia/ khu vực trên thế giới.

Ảnh: Bloomberg

Bên cạnh dự án Hexa-X do Nokia dẫn dắt ở Châu Âu, Mỹ cũng đang có một số dự án là Next G Alliance và O-RAN Alliance. Cùng thời điểm, chính phủ Trung Quốc cũng đang đầu tư cho các nhóm phát triển 6G. Công nghệ 6G được kì vọng có thể sẽ chính thức được thương mại hóa trong năm 2030.

“Mục tiêu chính là phát triển tầm nhìn, lộ trình và các công việc cần triển khai,” bà Devaki Chandramouli, một thành viên dự án Hexa-X, nói.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN