Thi cử vốn vẫn được xem là một cơn ác mộng đối với không ít học sinh, sinh viên. Đặc biệt là ở các quốc gia đông dân và có sự cạnh tranh cao như Trung Quốc, áp lực thi cử luôn đặt nặng lên vai của học sinh, sinh viên. Đây cũng lúc những “mánh khoé” gian lận thi cử công nghệ cao được sử dụng khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu.

Một thiết bị kết nối không dây được làm giả dưới hình thức một chiếc đồng hồ từng được thu giữ ở Sơn Tây, Trung Quốc. Một thiết bị kết nối không dây được làm giả dưới hình thức một chiếc đồng hồ từng được thu giữ ở Sơn Tây, Trung Quốc.
Chiếc thắt lưng này cũng thực tế là một thiết bị không dây cho phép học sinh đẹo nó có thể nhận được đáp án chuyển từ bên ngoài vào. Chiếc thắt lưng này cũng thực tế là một thiết bị không dây cho phép học sinh đẹo nó có thể nhận được đáp án chuyển từ bên ngoài vào.
Những chiếc tai nghe siêu nhỏ như thế này cũng có thể là một công cụ gian nận được sử dụng phổ biến. Những chiếc tai nghe siêu nhỏ như thế này cũng có thể là một công cụ gian nận được sử dụng phổ biến.
Những thiết bị không dây có hình dạng không khác gì một cục tẩy. Những thiết bị không dây có hình dạng không khác gì một cục tẩy.
Những “cục tẩy” đặc biệt có khả năng nhận dữ liệu này được sử dụng kèm theo một chiếc bút có gắn camera bí mật. Những “cục tẩy” đặc biệt có khả năng nhận dữ liệu này được sử dụng kèm theo một chiếc bút có gắn camera bí mật.
Cặp kính có gắn camera cùng một thiết bị nhận tín hiệu siêu nhỏ được gắn vào một đồng xu bị phát hiện bởi cảnh sát Liêu Ninh vào năm 2013. Cặp kính có gắn camera cùng một thiết bị nhận tín hiệu siêu nhỏ được gắn vào một đồng xu bị phát hiện bởi cảnh sát Liêu Ninh vào năm 2013.
Camera thậm chí được gắn trong một chiếc chai nhựa. Camera thậm chí được gắn trong một chiếc chai nhựa.
Thậm chí trong giày của thí sinh cũng có thể được gắn các thiết bị điện tử, thu nhận sóng. Thậm chí trong giày của thí sinh cũng có thể được gắn các thiết bị điện tử, thu nhận sóng.

Để đối mặt với thực trạng sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử, giới chức ngành giáo dục tại Trung Quốc cũng đang có những động thái sử dụng công nghệ cao để phát hiện các hành vi này. Theo đó, các nhiều điểm thi bắt đầu từ năm nay, các thiết bị phát hiện kim loại, nhận diện khuôn mặt, nhận diện dấu vân tay, chặn sóng di động, phát hiện các thiết bị không dây và thậm chí cả máy bay không người lái đã được áp dụng.