Công Nghệ Số

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Donald Trump sẽ mất nhiều đặc quyền khi còn là Tổng thống Mỹ.

Sau khi hàng loạt hãng thông tấn lớn của Mỹ thông báo ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tương lai của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhận được sự quan tâm lớn.

Với cương vị là Tổng thống của một cường quốc, ông Donald Trump đang được trao cho rất nhiều quyền lợi. Và nếu Tổng thống Trump rời Nhà Trắng, hiển nhiên những quyền lợi này cũng không còn.

1. Tài khoản Twitter bị tước hết các đặc quyền

Thời điểm ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức cũng là lúc Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump sẽ mất các đặc quyền dành cho chính trị gia trên Twitter, theo The Verge.

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ Ảnh 1
(Ảnh: AFP/Archivos)

Cụ thể, Twitter cho biết, tài khoản @realDonaldTrump sẽ được áp dụng các quy định tương tự tài khoản thông thường, bao gồm cấm đăng bài kích động bạo lực, thông tin sai về bầu cử hoặc COVID-19.

Điều này đồng nghĩa, tài khoản Twitter của ông Trump sẽ mất đi các chính sách đặc biệt được áp dụng cho lãnh đạo thế giới, cũng như một số chính trị gia. Chính sách đặc biệt này của Twitter sẽ bảo vệ họ nếu có vi phạm các quy tắc cộng đồng của nền tảng.

“Các chính sách đặc biệt được áp dụng cho các nhà lãnh đạo thế giới ở thời điểm hiện tại và các ứng cử viên vẫn còn giữ chức vụ. Chúng không được áp dụng nếu họ không còn giữ những vị trí này nữa”, người phát ngôn của Twitter cho biết.

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ Ảnh 2
(Ảnh: NewsBytes)

"Điều đó nghĩa là chúng tôi có thể cảnh báo, dán nhãn hoặc giới hạn tương tác với một số bài đăng nhất định. Chính sách đang được áp dụng với các lãnh đạo thế giới và ứng cử viên, không phải những cá nhân không còn giữ chức vụ đó”, người này cho biết.

Trong khi đó, các tài khoản Twitter @WhiteHouse (Nhà Trắng), @POTUS (Tổng thống Mỹ) và @FLOTUS (Đệ nhất Phu nhân Mỹ) cũng sẽ được chuyển giao cho chính quyền mới sau khi ông Joe Biden nhậm chức.

Xem thêm: Thực hư thông tin ứng viên Joe Biden chiến thắng nhờ phiếu bầu từ 'người chết'

2. Các quyền lợi di chuyển đặc biệt

Với cương vị là Tổng thống của một quốc gia, Tổng thống Trump được trao cho các quyền lợi di chuyển đặc biệt, bao gồm di chuyển bằng chuyên cơ riêng mang tên Air Force One. Đây là chiếc Boeing 747-200B dành riêng cho Tổng thống với sức tải 100 người.

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ Ảnh 3
Trong các chuyến đi quốc tế, ông Trump di chuyển bằng chuyên cơ Air Force One. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais / AP)

Tổng thống Mỹ còn được sử dụng trực thăng riêng - Marine One, được dùng với mục đích giải cứu. Loại trực thăng này có thể tiếp tục bay ngay cả khi 1 trong 3 động cơ bị hỏng; có phần thân bọc thép chống đạn được trang bị vỏ chống đạn và chống tên lửa.

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ Ảnh 4
Tổng thống Trump đang bước lên các bậc thang để tiến vào trong trực thăng Marine One. (Ảnh: Patrick Semansky / AP)

Khi di chuyển trên đường bộ, Tổng thống Mỹ sẽ được đảm bảo an toàn bằng xe bọc thép có vỏ chống bom đạn. Chúng có tên gọi chung là The Beast có trọng lượng tương đương như 1 chiếc xe tăng.

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ Ảnh 5
Xe bọc thép có vỏ chống bom đạn - The Beast. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn được hộ tống bằng đội vệ sĩ tinh nhuệ với chi phí hoạt động có thể lên tới 1,9 tỷ USD (số liệu năm 2017).

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Donald Trump sẽ mất những đặc quyền này, ngoại trừ được bảo vệ đặc biệt, vì các cựu tổng thống sẽ được hưởng chính sách bảo vệ trọn đời, trong khi con cái được an toàn tới năm 16 tuổi.

3. Chế độ y tế đặc biệt

Trong nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ sẽ có bác sĩ riêng để chăm sóc sức khỏe cho mình. Họ làm việc tại phòng y tế trong Nhà Trắng với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ Ảnh 6
Tổng thống Donald Trump được cho xuất viện vào ngày 5/10. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra còn nhiều chính sách ưu tiên, như được quyền thử các loại thuốc chưa có mặt trên thị trường, được điều trị tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed ở bang Maryland, gần thủ đô Washington.

Tờ USA Today gọi đây là "bệnh viện dành cho các tổng thống, anh hùng chiến tranh và thẩm phán tòa án tối cao". Kể từ lúc mở cửa vào năm 1909, bệnh viện này đã điều trị cho nhiều tổng thống, chăm sóc cho các thành viên của Quốc hội Mỹ và Tòa án Tối cao Mỹ.

Những đặc quyền ông Donald Trump sẽ mất khi không còn là Tổng thống Mỹ Ảnh 7
(Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, tờ CNN từng cho rằng, Tổng thống Donald Trump có thể là bệnh nhân duy nhất trên thế giới được dùng kết hợp 3 liệu pháp điều trị COVID-19 mà người bình thường khó tiếp cận được.

Xem thêm: Sự thật bức ảnh Tổng thống Trump đứng không vững, cần người đỡ khi ứng viên Joe Biden giành chiến thắng

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN