Chris Hughes, người đồng sáng lập của Facebook cùng đồng thời là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích mạng xã hội này, đang thoả thuận với các nhà điều hành Mỹ để “chia nhỏ” mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Người đồng sáng lập Facebook đang đàm phán với chính phủ Mỹ để giải tán MXH này ảnh 0The New York Times theo đó cho biết Chris Hughes, người đã rời Facebook từ năm 2007, đã gặp Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kì, Bộ Tư pháp Hoa Kì và nhiều giới chức có liên quan khác trong vài tuần qua để nói về vấn đề chống độc quyền cùng hai nhân sự cao cấp khác trong lĩnh vực này là Tim Wu và Scott Hemphill.

Cách tiếp cận của Chris Hughes trong vụ việc này tập trung vào việc Facebook liên tục thực hiện “những thương vị thâu tóm mang tính phòng vệ,” theo một slide thuyết trình mà The New York Times thấy được. Chris Hughes theo đó cho rằng Facebook đã thực hiện mua lại nhiều công ty đối thủ để loại bỏ nguy cơ cạnh tranh và duy trì được vị trí của mình trong ngành công nghiệp quảng cáo, từ đó thu phí từ các nhà quảng cáo cao hơn.

Ở thời điểm hiện các nhân vật có liên quan đều từ chối đưa ra bình luận.

Đầu năm nay, Chris Hughes thu hút được sự chú ý lớn khi kêu gọi chia nhỏ Facebook với lý do cho rằng nó đã quá lớn và quyền lực. Trong một bài viết trên The New York Times, Hughes nói Facebook đã “loại bỏ tinh thần danh nhân và giới hạn sự lựa chọn của khách hàng,” và rằng việc thâu tóm WhatsApp và Instagram không nên được cho phép thực hiện.