Công Nghệ Số

Nga tiếp tục phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 cho động vật

Theo New York Post
Chia sẻ

Saostar - Chỉ một tuần sau khi đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, Nga tiếp tục phát triển vắc-xin cho động vật.

Tờ New York Post dẫn nguồn một báo cáo cho biết, Nga đang bắt đầu phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 cho các loài động vật có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo New York Post, Nga đang bắt đầu phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 cho các loài động vật có nguy cơ nhiễm bệnh. (Ảnh: EPA)

Cụ thể, loại vắc-xin ngừa COVID-19 cho động vật này của Nga được Trung tâm Sức khỏe Động vật liên bang, một đơn vị của cơ quan giám sát thú y Rosselkhoznadzor, phát triển. Những mẫu vắc-xin đầu tiên sẽ được thử nghiệm vào mùa Thu này, theo The Sun cho biết.

"Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra vắc-xin cho động vật nhằm chống lại virus SARS-CoV-2", ông Sergey Dankvert - người đứng đầu Rosselkhoznadzor - cho biết.

Loại vắc-xin ngừa COVID-19 cho động vật này của Nga được Trung tâm Sức khỏe Động vật liên bang. (Ảnh: Getty Images)

“Mọi người cũng sẽ muốn tiêm phòng cho thú cưng của mình. Ví dụ, những con mèo bị nhiễm một loại virus corona mới", ông nói thêm.

Ông Sergey Dankvert nhận định, các trang trại nuôi chồn sẽ cần đến loại vắc-xin này. Nó cũng có thể được sử dụng cho các loại thú cưng khác như mèo, nếu có đủ các chỉ dẫn từ bệnh viện thú y.

Tuy nhiên, trước khi được đưa vào sử dụng, các nhà khoa học cần xem xét tính an toàn của vắc-xin cũng như hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học tại Nga đang xem xét tính an toàn của vắc-xin cũng như hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. (Ảnh: WIKIMEDIA, GUY HAIMOVITCH)

Theo nhận định của ông Dankvert, vẫn "còn quá sớm" để nói về việc khi nào loại vắc-xin này sẽ được cung cấp, dù cho biết rằng những mẫu vắc-xin đầu tiên sẽ được thử nghiệm vào mùa Thu này.

Từng có những trường hợp cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có thể lây lan giữa các loài động vật như chồn, mèo và chó.

Theo đó, nguồn tin được đăng tải hôm 3/6 trên Reuters từng cho biết, vào tháng 4/2020, Hà Lan đã phát hiện một số con chồn ở tỉnh Bắc Brabant gặp vấn đề về sức khỏe.

Cuộc điều tra trên quy mô rộng phát hiện nhiều con chồn dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến ngày 20/5, một công nhân tại đây đã mắc COVID-19, và nguồn lây nhiễm được cho là từ chồn nuôi.

vào tháng 4/2020, Hà Lan đã phát hiện một số con chồn ở tỉnh Bắc Brabant dương tính với COVID-19. (Ảnh: Getty Images | Harald Schmidt)

Ngay sau đó chính phủ Hà Lan thông báo cấm vận chuyển chồn trên toàn quốc. Tính đến thời điểm đầu tháng 6, các ca mắc COVID-19 đã xuất hiện tại 9 trang trại ở nước này.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan - bà Carola Schouten - đã trình lên Quốc hội nước này kế hoạch tiêu diệt toàn bộ số chồn nuôi tại các trang trại nhằm chặn đứng nguy cơ lây nhiễm mới.

Trước đó, tờ National Geographic từng đưa tin, khoảng thời gian đầu tháng 4/2020, sở thú Bronx (New York, Mỹ) đã ghi nhận con hổ đầu tiên mắc bệnh, tên là Nadia.

Đầu tháng 4/2020, sở thú Bronx tại New York, Mỹ đã ghi nhận con hổ đầu tiên nhiễm COVID-19 tên là Nadia. (Ảnh: News.Sky)

Chuyên gia chẩn đoán của Nadia cho hay đây là lần đầu tiên động vật hoang dã bị lây bệnh COVID-19 từ con người, có khả năng là lây từ một nhân viên sở thú đã nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Đài CNN hôm 23/4 từng dẫn nguồn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hai con mèo ở bang New York đã bị phát hiện dương tính với COVID-19.

Ngày 23/4, đài CNN từng đưa tin hai con mèo ở bang New York đã bị phát hiện dương tính với COVID-19. (Ảnh: Discovery)

Richard Ostfeld, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hệ sinh thái Cary (Millbrook, New York) từng chia sẻ trên Washington Post rằng, nếu được xác nhận, trường hợp những nông dân trong trang trại ở Hà Lan mắc COVID-19 từ chồn sẽ là bằng chứng rõ ràng đầu tiên cho sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ động vật sang con người.

Chia sẻ

Theo

New York Post

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN