Ngả mũ với cách cổ vũ bóng đá thời COVID-19 của người Nhật Bản

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Ở Nhật, cổ vũ cho đội bóng bạn yêu thích sắp dễ dàng như việc mở một ứng dụng di động.

Yamaha Corporation đang thử nghiệm một công nghệ mới cho phép người hâm mộ cổ vũ bằng âm thanh trong những trận đấu thể thao trực tiếp thông qua một ứng dụng.

Người Nhật Bản cổ động đội bóng yêu thích từ xa thông qua ứng dụng. Ảnh: Yamaha

Cụ thể, khi người hâm mộ xem truyền hình một trận đấu, họ có thể nhấn nút để cổ vũ hoặc vỗ tay. Âm thanh sau đó sẽ được chuyển tới hệ thống loa được lắp đặt tại sân vận động. Yamaha nói rằng mỗi nút bấm trên ứng dụng sẽ thể hiện một loại âm thanh được tinh chỉnh dựa trên giọng nói thực tế của người dùng được ghi âm trước đó.

Yuki Seto, người đứng đầu dự án cổ động từ xa của Yamaha. Ảnh: Yamaha

“Nó có hai tác dụng,” Yuki Suto, giám đốc dự án, chia sẻ với CNBC. “Tất nhiên, người hâm mộ có thể cổ động đội bóng mình yêu thích… Và người chơi thì biết rằng mọi người vẫn theo dõi trận đấu và những âm thanh cổ động là có thật chứ không phải những âm thanh giả được tạo ra.”

Người dùng có thể cổ vũ cho đội bóng yêu thích từ xa và âm thanh được truyền thẳng tới sân vận động. Ảnh: Yamaha

Được biết, phần mềm vẫn đang trong quá trình phát triển này ban đầu được dành cho các bệnh nhân trong bệnh viện hoặc người già để họ có thể tương tác với các sự kiện đang diễn ra ở xa. Dù vậy, Yamaha nhìn nhận COVID-19 là một cơ hội mới để phát triển và mở rộng nó.

Khi tình hình dịch bệnh lắng xuống phần nào, các sự kiện thể thao được tổ chức trở lại nhưng thường với những khán đàn trống khán giả. Ảnh: The Conversation

Yamaha hiện tại đang thử nghiệm khả năng cổ động từ xa với 26 câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp và một số câu lạc bộ bóng chày ở Nhật Bản. Yamaha hi vọng với việc các biện pháp giãn cách xã hội vẫn đang được áp dụng, ứng dụng của nó sẽ trở thành một điều bình thường mới trong cuộc sống.

Suto tiết lộ rằng ứng dụng mà anh đang phát triển đã được thử nghiệm trong một trận đấu được tường thuật trực tiếp trên TV hồi tháng 6. Kết quả mà nó nhận được hết sức đáng khích lệ khi có tới 65.000 người dùng trải nghiệm cùng với đó là 1,9 triệu lần nhấn phím cổ động. Trong số tổng cộng 29 trận đấu thử nghiệm tới thời điểm hiện tại, 300.000 người dùng đã dử dụng ứng dụng với 18 triệu lần nhấn phím.

 

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh